28/09/2018 11:10

Bắc Giang: Nuôi cá khỏe mạnh nhờ xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Nhận thức được điều đó, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang đã xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản sử dụng các dòng chế phẩm sinh học thế hệ mới với mục tiêu: người nuôi cá ít phải thay nước mà chất lượng nước trong ao nuôi vẫn đảm bảo tiêu chuẩn trong giới hạn cho phép; dùng các hóa chất thân thiện với môi trường làm cho môi trường ao nuôi trong sạch hơn; hiệu quả kinh tế vẫn đảm bảo.

Qua 3 năm thực hiện, kết quả của các mô hình nuôi thủy sản dùng chế phẩm sinh học đều rất khả quan. Cá nuôi sinh trưởng tốt, không bị dịch bệnh. Sau 8 tháng nuôi, năng suất cá ở ao có sử dụng chế phẩm sinh học đạt 10 tấn/ha, trong khi đó ở ao nuôi không sử dụng chế phẩm sinh học chỉ đạt 8 tấn/ha. Hạch toán kinh tế thấy, ao nuôi có sử dụng sinh hoạc đạt cao hơn ao nuôi không sử dụng chế phẩm sinh học.

Năm 2016, gia đình anh Thân Văn Doanh ở thôn Hạ, xã Song Mai, TP Bắc Giang. được Trung tâm Khuyến nông lựa chọn xây dựng mô hình xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi thủy sản với diện tích 0,5 ha. Sau khi sử dụng chế phẩm anh thấy nguồn nước xanh và sạch hơn. Đặc biệt đàn cá khỏe manh, nhanh lớn, ít dịch bệnh, cá không bị chết.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Thân Văn Doanh cho biết đầu chu kỳ nuôi cứ 15 ngày xử lý nước một lần, cuối chu kỳ lượng phân và thức ăn tồn đọng dưới đáy ao nhiều thì 7 ngày xử lý ao một lần và thường dùng vôi bột với lượng từ 2-4kg/100m3 nước để tiêu diệt mầm bệnh, 2 đến 3 ngày sau đó thì dùng chế phẩm sinh học ANZ để làm sạch môi trường và cải tạo ao nuôi. Hàng tháng người nuôi chỉ nên sử dụng 1-2 lần chế phẩm sinh học để khử trùng nguồn nước. Tuyệt đối không được xả phân chuồng trực tiếp xuống đáy sao nuôi. Từ cách làm đó, sản lượng nâng lên đáng kể, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Trước kia khi chưa xử lý môi trường với cùng diện tích đó anh thu được 4 tấn cá/vụ, sau khi dùng chế phẩm sinh học xử lý môi trường sản lượng tăng lên từ 5- 5,5 tấn/vụ.

Bắc Giang: Nuôi cá khỏe mạnh nhờ xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi - ảnh 1

Nhiều nông dân đến tham quan mô hình nuôi cá xử lỹ tại chỗ môi trường nước của anh Doanh

Cùng với gia đình anh Doanh, nhiều hộ nuôi khác khi sử dụng chế phẩm sinh học xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi đều thấy hiệu quả rõ rệt. Chính vì vậy từ năm 2016 cho đến nay, Trung tâm Khuyến nông đều triển khai nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh như các hộ gia đình ở huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên và thành phố Bắc Giang.

Mới tham gia mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai nhưng anh Dương Văn Tuệ ở thôn 1, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên nhận thấy, môi trường ao nuôi trong sạch, cá khỏe mạnh. Anh Tuệ cho biết, vào thời điểm này ở những năm trước, mặt nước ao thường hay có màng, rêu xanh đen, cá hay nổi đầu. Năm 2018, tham gia mô hình xử lý môi tại chỗ môi trường ao nuôi bước đầu theo dõi thấy mặt nước và nguồn nước sạch hơn, màu nước đẹp, cá khỏe mạnh, ăn tốt không bị nổi đầu vào những ngày thời tiết thay đổi.

Hiện nay, các vùng nuôi cá của tỉnh Bắc Giang lượng nước đáp ứng cho việc nuôi cá thay nước định kỳ không nhiều, nhất là vào mùa khô nên việc ứng dụng mô hình nuôi ít thay nước là phù hợp. Chính vì vậy muốn nâng cao hiệu quả trong vùng nuôi ít thay nước thì việc xử lý tại chỗ môi trường nước trong ao nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thủy sản pháp triển, hạn chế dịch bệnh là rất cần thiết.

Tags: thủy sản, nuôi cá, chăn nuôi thủy sản, cá khỏe mạnh, môi trường ao nuôi

TIN KHÁC

Bến Tre: Sản xuất giống lươn đồng cho hiệu quả kinh tế KHUYẾN NÔNG

Bến Tre: Sản xuất giống lươn đồng cho hiệu quả kinh tế

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 70 - 80 vạn con ếch giống và 30-35 tấn ếch thịt, trang trại của anh Lê Xuân Ngọc ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu nhập 700-800 triệu đồng.

Dù công việc ổn định nhưng K'Brooke, 28 tuổi, người dân tộc K’ Ho ngụ tại xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng vẫn ấp ủ giấc mơ về quê, tìm hướng đi mới để khẳng định chính mình.

Làng nghề rập chuột ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ngoài sản phẩm chính rập chuột còn sản xuất các sản phẩm khác như: rập rắn, rập ếch, lồng nuôi gà… Sản phẩm của làng nghề khi sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng, bền, mẫu mã đẹp nên được thị trường đón nhận nhiệt tình. Hiện nay, mỗi rập chuột giá dao động từ 3.000 - 10.000 đồng. Bình quân mỗi lao động trong làng nghề có thu nhập từ 70.000 - 200.000 đồng/ngày.

Sau nhiều năm “chờ đợi”, mùa “lũ đẹp” đã về với vùng đầu nguồn An Phú, nhất là đối với bà con ở Cồn Cóc (ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, An Phú, An Giang). Mùa lũ về không chỉ mang theo phù sa bồi đắp cho đồng ruộng, mà còn mang theo nhiều sản vật phong phú, giúp người dân cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập gia đình.

Xem tiếp