15/03/2021 08:26

Bắc Giang: Năm 2021 đăng ký mới 92 sản phẩm OCOP

Ngoài việc duy trì các sản phẩm OCOP đã được công nhận trước đó, năm 2021, các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang đã đăng ký mới 92 sản phẩm OCOP và đăng ký tham gia đánh giá nâng hạng sao cho 14 sản phẩm.

Năm 2020 huyện Yên Thế có 19 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh (Ảnh: Thái Hoà)

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, tất cả 10/10 huyện, thành phố trong tỉnh đều đã đăng ký mới số sản phẩm OCOP của mỗi địa phương. Số sản phẩm đăng ký mới này xấp xỉ bằng tổng số sản phẩm OCOP của toàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 - 2020. Với 92 sản phẩm đăng ký mới, nhiều nhất là huyện Yên Thế với 19 sản phẩm; huyện Lục Ngạn 11 sản phẩm; các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên và thành phố Bắc Giang mỗi địa phương 10 sản phẩm…

Cùng với đó, có 14 sản phẩm được các địa phương đăng ký tham gia đánh giá nâng hạng sao. Cụ thể, các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Thế mỗi huyện 03 sản phẩm; các huyện Lục Ngạn, Yên Dũng mỗi huyện 02 sản phẩm; huyện Lạng Giang 01 sản phẩm. Đối với sản phẩm mới đăng ký, tỉnh sẽ rà soát, lựa chọn sản phẩm gắn với lợi thế, thế mạnh của từng địa phương, sản phẩm chế biến, chế biến sâu, truyền thống để hỗ trợ; phấn đấu phát triển từ 25 - 30 sản phẩm đạt 3 sao trở lên.

Phấn đấu thực hiện thắng lợi Kế hoạch nêu trên, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo, yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, thị trấn xác định thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Ưu tiên đưa nội dung triển khai Chương trình OCOP thành nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của đơn vị, địa phương để chủ động thực hiện có hiệu quả. Các huyện, thành phố lồng ghép các chương trình, dự án; hỗ trợ các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP; hướng dẫn các chủ thể sản xuất lập hồ sơ đăng ký sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng và nâng hạng sản phẩm OCOP. Tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP của địa phương.

Trong Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP năm nay, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ về quản lý nhãn hiệu và tem nhãn mác cho 42 sản phẩm; tổng số tiền kinh phí hỗ trợ là gần 6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách./.

Theo Thái Hòa/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/bac-giang-nam-2021-dang-ky-moi-92-san-pham-ocop-576328.html

Tags: Bắc Giang, Lục Ngạn, Việt Yên, năm 2020, yên thế, hiệp hòa, Theo UBND, Thái Hoà, Với 92, Lục Ngạn 11

TIN KHÁC

Bang New South Wales (Úc) bỏ lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen sau 18 năm TIN TỨC

Bang New South Wales (Úc) bỏ lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen sau 18 năm

Chính phủ bang New South Wales (NSW) đã có thông báo chính thức huỷ bỏ lệnh cấm sử dụng cây trồng biến đổi gen (BĐG) đã kéo dài trong suốt 18 năm qua. Quyết định mang tính lịch sử này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm nay.

Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu phức tạp, thiên tai bão lũ xảy ra nghiêm trọng và dịch Covid-19, tuy nhiên, các tỉnh Tây Nguyên đã kịp thời đề ra giải pháp quản lý, điều hành hiệu quả, nhờ đó đã hoàn thành tốt đẹp các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Bước sang năm 2021, với sự thành công tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cùng với những tiềm năng to lớn, sự đoàn kết và nhất trí sẽ là những vận hội để các tỉnh Tây Nguyên liên kết tạo ra sự bứt phá cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã nghiên cứu thành công và làm chủ công nghệ nhân bản lợn Ỉ từ tế bào soma mô tai (trưởng thành).

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 77.000 đồng/kg.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa trích 43,5 tỷ đồng khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt chuẩn NTM nâng cao và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020.

Thời gian qua Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đóng góp rất lớn vào phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, phối hợp cùng với Văn Phòng điều phối NTM đưa phong trào phát triển kinh tế vườn phát triển mạnh mẽ, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn vẫn tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Trong 10 ngày đầu tháng 3-2021, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục sôi động, trong đó, mặt hàng nông sản xuất khẩu đang tăng mạnh so cùng kỳ 2020.

Với diện tích 45.000 ha, huyện Văn Yên (Yên Bái) trở thành 'thủ phủ' quế hàng hóa của cả nước. Loại cây chủ lực này đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương trên lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Tháng 3 cũng là thời điểm mùa khô năm 2020-2021 bắt đầu bước vào giai đoạn gay gắt, nguy cơ cảnh báo cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp 5). Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng của các địa phương phía Nam đang tập trung cho công tác này một cách cao độ nhất.

Xem tiếp