08/06/2018 09:32

Bắc Giang: Giá dứa thấp kỷ lục, người dân gặp khó

Hiện, giá dứa gai tại xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang thấp nhất từ trước đến nay. Giá bán thấp khiến việc tiêu thụ càng trở nên khó khăn, còn người trồng thì thiệt hại về kinh tế.

Bắc Giang: Giá dứa thấp kỷ lục, người dân gặp khó - ảnh 1

Giá xuống thấp khiến người trồng dứa ở Lục Nam gặp không ít khó khăn trong vấn đề tiêu thụ.

Giá dứa giảm, nông dân lao đao

Năm 2018, diện tích trồng dứa (phổ biến là giống Queen) của huyện Lục Nam (Bắc Giang) đạt 390ha, trong đó trồng tập trung chủ yếu tại xã Bảo Sơn (khoảng 320ha); năng suất đạt từ 20 - 35 tấn/ha, tổng sản lượng toàn huyện ước đạt 11.505 tấn.

Được biết, năm 2014, dứa Lục Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, tặng giá trị và phát triển thương hiệu, huyện Lục Nam đã đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 155ha. Để thuận lợi cho việc tiêu thụ, mở rộng thị trường HTX Dứa Bảo Sơn đã được thành lập.

Hiện, đang là chính vụ thu hoạch dứa nhưng tại xã Bảo Sơn giá bán tại vườn đang thấp nhất từ trước đến nay. Giá bán thấp không chỉ gây khó cho việc tiêu thụ mà còn ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập của người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo KTNT, ông Hoàng Văn Xuân, ở thôn Huê Vận 2, xã Bảo Sơn, cho biết: "Gia đình có 2ha dứa, năm 2017, có hơn 1 mẫu cho thu hoạch, sản lượng đạt 20 tấn, giá bán từ 6.000 - 12.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình còn lãi 75 triệu đồng.

Năm nay, gia đình có hơn 1ha dứa cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 70 tấn. Đầu mùa bán với giá từ 7.500 - 8.000 đồng/kg, sau đó giảm dần, khoảng hơn 10 ngày trở lại đây giá giảm xuống chỉ còn 3.000 - 3.500 đồng/kg, có loại chỉ bán 1.000 đồng/kg. Hiện, gia đình đã bán hết 20/70 tấn".

Bắc Giang: Giá dứa thấp kỷ lục, người dân gặp khó - ảnh 2

Để quả dứa tránh bị dám nắng người dân dùng lưới che.

Cũng theo ông Xuân, mỗi khi vào vụ thu hoạch vải giá dứa đều giảm nhưng vẫn dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Năm nay, giá dứa giảm sâu và thấp nhất từ trước đến nay.

Theo ông Tạ Văn Sang, Trưởng thôn Huê Vận 2 (Bảo Sơn), thôn có 130 hộ trồng dứa, trong đó có 50 hộ có diện tích 1ha trở lên. Từ cây dứa nhiều hộ có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, khoảng trung tuần tháng 5 đến nay, giá dứa chỉ dao động từ 3.000 - 3.500 đồng/kg, có loại chỉ bán với giá 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Sang với giá dứa bán thấp như hiện nay người trồng dứa thôn Huê Vận 2 bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Cần tìm thị trường ổn định

Theo ông Vi Văn Tuấn, Giám đốc HTX Dứa Bảo Sơn, năm 2018, HTX có 300ha dứa, năng suất đạt 35 tấn/ha, nhưng giá bán không bằng ¼ so với năm 2017.

Đến nay, HTX đã bán hết 50% sản lượng dứa. Trong đó, 20% sản lượng bán với giá 8.000 đồng/kg, còn lại bán với giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, nửa tháng nay dứa loại 1 chỉ bán với giá 3.000 đồng/kg, dứa loại 2 bán 1.500 đồng/kg.

Theo ông Tuấn, bây giờ phải mạnh dạn quy hoạch thành 1 vùng, làm khâu đánh giá thực tế, bao nhiêu con người ăn dứa, sản phẩm bao nhiêu thì đủ để tiêu thụ, từ đó khoanh vùng giao cho một địa bàn, trồng trong một vùng tập trung.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Sơn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lục Nam cho biết: Nguyên nhân giá dứa thấp như hiện nay là do thị trường đầu ra chưa ổn định trong khi sản lượng, diện tích vẫn giữ ổn định như các năm trước. Chuỗi để liên kết ổn định đầu ra chưa có, hiện đầu ra vẫn thông qua các tiểu thương, buôn bán nhỏ lẻ. Cùng với đó, người dân trồng chủ yếu là giống dứa Queen, giống dứa này chỉ để tiêu thụ tươi sống nên lượng tiêu thụ cũng có hạn.

Thời gian tới huyện tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, đặc biệt, cấp nhãn mác nâng cao thương hiệu, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến thương mại tạo thuận lợi trong tiêu thụ cho người dân, ông Sơn cho biết thêm.

Còn theo ông Đặng Văn Tặng, Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Bắc Giang), dứa là cây truyền thống, không phải cây trồng chính của tỉnh. Năm nay hầu hết các loại cây ăn quả được mùa đã tạo ra áp lực cho tiêu thụ cây dứa.

Ông Tặng cho biết, thời gian tới, Chi cục sẽ hướng dẫn kỹ thuật để người dân trồng rải vụ từ đó giảm bớt sản lượng vào chính vụ. Cùng với đó, xúc tiến, mời các doanh ngiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ từ đó nâng cao giá trị, tăng lợi nhuận cho người trồng dứa.

Được biết, thời vụ thu hoạch dứa tại Lục Nam sẽ kéo dài tới cuối tháng 6, đầu tháng 7, trùng với thời gian thu hoạch vải thiều. Do vậy, nhiều khả năng trong khoảng thời gian này giá dứa vẫn duy trì ở mức thấp.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lục Nam nên có những giải pháp tình thế giúp tiêu thụ, nâng cao giá bán cho người dân. Về lâu dài, cần có giải pháp hữu hiệu tạo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ tránh tình trạng mất giá như hiện nay.

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: Bắc Giang, trồng dứa, giá dứa giảm, người trồng gặp khó khăn, giá thấp kỷ lục

TIN KHÁC

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao

Do thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận Tam Hoa ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, đến đầu tháng 6/2018 bước vào chính vụ thu hoạch đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Hơn 1 tháng nay, giá heo hơi liên tục tăng, chạm mức kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây (hiện từ 50.000 - 52.000 đồng/kg). Nguyên nhân giá tăng có phải do thiếu nguồn cung hay do các doanh nghiệp lớn bắt tay nhau làm giá?

Nếu như thời điểm đầu năm giá cá tra dao động phổ biến ở mức 27.000-29.000 đồng/kg thì nay đã thiết lập đỉnh mới với giá từ 31.000-33.000 đồng/kg (cá loại I).

Gần đây, dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Bến Tre liên tục rớt giá và ở mức thấp nhất trong vài năm qua khiến nông dân trồng dừa gặp nhiều khó khăn. Cá biệt, một số vùng rất khó tiêu thụ do thương lái chậm thu mua nên dừa rụng đầy gốc.

Giá cao thì ồ ạt trồng, khi rớt giá đồng loạt bỏ giàn và đến khi được giá lại tiếp tục trồng mới lại. Đó là điệp khúc của cây chanh dây ở tỉnh Gia Lai thời gian qua.

Thời gian gần đây, cơn sốt giá cá tra thương phẩm đã khiến nhiều người đổ xô đào ao thả nuôi cá tra giống. Tuy nhiên, giá cá tra giống gần đây bắt đầu giảm sâu.

Tỉnh Bắc Giang cũng như tỉnh Hải Dương cho biết, thông tin vải thiều ở hai địa phương này rớt giá, cần giải cứu là thông tin không đúng sự thực.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp thủy sản tại hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 3-6.

Sáng 2/6, UBND tỉnh Bắc Giang phát đi thông báo với nội dung bác bỏ thông tin vải thiều Bắc Giang xuống giá kỷ lục ngay đầu mùa.

Chỉ mới đầu vụ nhưng giá trái vải đã giảm sâu do sản lượng nhiều, xuất khẩu sang Trung Quốc hạn chế do nước này cũng trúng mùa trái vải.

Xem tiếp