02/07/2020 02:50

Bắc Giang: Gạo đỏ BG1 trên đồng Ngọc Lý

Với lợi thế có nhiều diện tích ruộng bằng phẳng, nguồn nước tưới tiêu thuận lợi, năm nay xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đưa giống lúa BG1 chất lượng cao, có giá trị hàng hóa vào sản xuất.

Đến thời điểm này, bà con nông dân ở xã Ngọc Lý thu hoạch xong lúa vụ Chiêm Xuân. Niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt khi lúa BG1 năm nay được mùa hơn những giống lúa khác và thu hoạch tới đâu được các công ty thu mua tới đó.

Bắc Giang: Gạo đỏ BG1 trên đồng Ngọc Lý - ảnh 1

Điểm tập kết bán thóc cho công ty

Bác Nguyễn Thị Hường ở thôn Tân Lập, xã Ngọc Lý cho biết, đây là vụ đầu tiên gia đình cấy giống BG1. Qua theo dõi thấy, giống lúa BG1 có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ xuân muộn 125-135 ngày, lá đòng to, chiều cao thân trung bình từ 96-105 cm, bông dài, màu sắc lá xanh nhạt, màu lúa chín nâu đỏ. Với ưu điểm nổi bật cây cao, to, bộ rễ chắc, khỏe nên khi gặp mưa gió ít bị rụng hạt. Chống chịu sâu bệnh tốt, giống nhiễm rầy ít, nhiễm nhẹ đạo ôn. Vụ này, gia đình bà Hường cấy 3 sào giống BG1, đạt năng suất 2 tạ/sào, với giá bán 6.500 đồng/kg thóc tươi, đem lại hiệu quả kinh tế hơn các giống lúa khác cùng vụ. Bởi vì, các giống khác khi phơi khô bán cũng chỉ được giá 6.500 đồng/kg mà còn tốn nhiều công phơi thóc.

Chị Nguyễn Thị Chi, cán bộ khuyến nông xã Ngọc Lý chia sẻ, ở vụ này, UBND xã Ngọc Lý phối hợp với Công ty TNHH Việt Hải trụ sở tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên thí điểm mô hình giống lúa chất lượng cao BG1 gieo cấy trên địa bàn xã, với quy mô 20 ha. Từ những đặc điểm nổi bật của giống đã tạo động lực cho bà con nông dân sản xuất ở những vụ tiếp theo. BG1 dễ chăm sóc, không kén chân đất, năng suất ổn định và được Công ty đặt điểm thu mua ở các thôn nên người dân rất yên tâm sản xuất.

Theo đánh giá chung của người dân, không chỉ trên địa bàn xã Ngọc Lý mà các xã, huyện khác, lúa vụ Chiêm Xuân năm nay lúa đều mất mùa nhưng giống BG1 vẫn đạt năng suất khá và cao hơn giống Khang Dân 18 từ 50-80 kg/sào. Năng suất lúa năm nay thấp là do khi cây lúa vào thời kỳ trổ bông gặp thời tiết bất thuận nên một số vùng năng suất các giống chỉ đạt 120- 150 kg/sào, cá biệt có những thửa chỉ đạt năng suất 80 kg/sào. Do vậy, người dân rất yên tâm mở rộng quy mô BG1 ở những vụ tiếp theo.

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lý cho rằng, mô hình liên kết sản xuất lúa là hướng đi đã được ngành nông nghiệp xác định và đang kêu gọi mở rộng. Qua các mô hình, ngoài có thu nhập cao hơn, đầu ra ổn định, người nông dân còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật, tiếp cận các giống chất lượng cao…nên xã rất quan tâm và tạo điều kiện cho người dân cũng như các công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân trên địa bàn.

Theo Hương Giang/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/bac-giang-gao-do-bg1-tren-dong-ngoc-ly_t114c43n20248

Tags: Bắc Giang, Ngọc Lý

TIN KHÁC

Đồng Tháp: Tập huấn quy trình sản xuất lúa sử dụng giống lúa chất lượng cao TRỒNG TRỌT

Đồng Tháp: Tập huấn quy trình sản xuất lúa sử dụng giống lúa chất lượng cao

Ngày 26/6/2020, ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Nước sạch nông thôn Đồng Tháp phối hợp Trung tâm DVNN huyện Tháp Mười, UBND xã Mỹ Đông và HTX DVNN MỸ Đông 2 tổ chức lớp tập huấn quy trình sản xuất lúa sử dụng giống lúa chất lượng cao

Ổi Đài Loan được nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp chọn trồng.

Khai thác thế mạnh vùng đất đồi gò, nhiều nông dân xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) đang tập trung phát triển cây bưởi, phấn đấu đưa loại quả này thành sản phẩm chất lượng thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020.

Hưởng ứng phong trào “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”, những năm gần đây, các cấp Hội Nông dân (HND) TP đã đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn.

Thực hiện đề án sản xuất rau an toàn của huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), tháng 7/2018, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Sản xuất rau an toàn thôn Bãi Xe, xã Nam Thượng được thành lập. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, HTX thực sự là cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo nông dân trồng lúa nên áp dụng cách quản lý nước theo kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” của Viện lúa Quốc tế IRRI như sau: Cây lúa không phải lúc nào cũng cần ngập nước và chỉ cần bơm nước vào ruộng cao tối đa là 5cm.

Vào qua, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành đề án thí điểm mô hình dồn điền, đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa tại xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, thời điểm này, nông dân Thủ đô đang tập trung gieo cấy vụ mùa, nhưng thời tiết rất bất lợi - nắng nóng gay gắt.

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

Xem tiếp