12/05/2020 09:19

Bắc Giang: Dứa Bảo Sơn vào mùa thu hoạch

Vào những ngày này, về thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), chúng tôi được chiêm ngưỡng những đồi dứa Queen bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch.

 Gia đình anh Chu Văn Hùng trước đây trồng bạch đàn trên hơn 1ha đồi nhà mình, nhưng nhận thấy trồng bạch đàn 5 năm mới được thu hoạch mà lợi nhuận thu về ít nên năm 2009 anh mạnh dạn chuyển sang trồng dứa Queen. Năm đầu trồng dứa có hiệu quả nên anh duy trì trồng dứa từ đó. Hiện với diện tích hơn 01 ha, anh trồng hơn 50.000 cây dứa. Vụ này dự kiến anh thu được 40 - 50 tấn dứa, giá năm nay dao động từ 6.000 - 6.500 đồng/kg, trừ hết chi phí cũng được 90 - 100 triệu đồng/ha. So với trồng cây bạch đàn thì thu nhập từ cây dứa Queen cao hơn nhiều.

Anh Hùng chia sẻ thêm, ban đầu anh trồng dứa theo cách truyền thống nhưng từ năm 2017, anh chuyển sang trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi chuyển sang trồng theo tiêu chuẩn VietGAP thấy dứa đẹp hơn, năng suất cao hơn trước nên anh rất phấn khởi. Đi dọc đồi dứa của mình, anh Hùng cho biết, thời điểm sau khi dứa mở mắt, ngoài trời nắng lên 320C thì phải dùng lưới đen để che phủ lên cây dứa để tránh hiện tượng cháy nắng; sau khi thu hoạch dứa xong, anh để cây dứa thêm 5-6 tháng để dứa đẻ nhánh rồi tỉa những nhánh to, khỏe đem đi trồng; những cây con đó phải đảm bảo tốt, to, khỏe.

Bắc Giang: Dứa Bảo Sơn vào mùa thu hoạch - ảnh 1

Vụ này, gia đình anh Chu Văn Hùng dự kiến thu được 40 - 50 tấn dứa

Cùng thôn Đồng Cống, gia đình anh Vi Văn Tình năm nay có trồng hơn 10.000 cây dứa, hiện đang cho thu hoạch, sản lượng dự kiến đạt trên 10 tấn quả, với giá bán trung bình từ 6.000 - 6.500 đồng/kg, trừ hết chi phí cũng thu về khoảng 25 triệu đồng. Anh Tình cho biết, dứa Bảo Sơn được thu hoạch khi chín tới nên khi bổ ra dứa có màu vàng óng, vị rất đậm, ngọt và thơm, khác hẳn dứa trồng ở những khu vực khác nên được khách hàng ưa chuộng. Khi thu hoạch trọng lượng quả dứa đạt trung bình khoảng 0,6 – 1 kg/quả.

Có thể nói dứa Bảo Sơn đã góp phần lớn vào việc gia tăng lợi ích kinh tế của bà con nông dân trên địa bàn toàn xã. Được biết, toàn vùng dứa Bảo Sơn hiện có khoảng 300 ha dứa Queen, trong đó có 35 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tháng 11 năm 2014, dứa Lục Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Nhằm nâng cao giá trị từ cây dứa, UBND huyện Lục Nam đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn đầu tư xây dựng vùng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP, nhất là vùng dứa VietGAP Bảo Sơn để nâng cao giá trị sản xuất, đưa cây dứa trở thành một loại cây trồng thế mạnh của địa phương.

Theo Nguyễn Khương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/bac-giang-dua-bao-son-vao-mua-thu-hoach_t114c43n20019

Tags: Bắc Giang, dứa Bảo Sơn

TIN KHÁC

Nắng hạn kéo dài, cây ăn quả ở Cà Mau thiệt hại TRỒNG TRỌT

Nắng hạn kéo dài, cây ăn quả ở Cà Mau thiệt hại

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trái sầu riêng có mùi rất đặc biệt và hình dáng cũng rất đặc biệt bởi được bao bọc bởi chi chít những chiếc gai. Vì thế, có người còn gọi trái sầu riêng là “trái gai”. Nhiều năm qua bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long có thu hoạch cao từ loại trái cây này. Tới nay, cây sầu riêng đã được trồng ở nhiều địa phương, cũng cho kết quả tốt.

Trong 03 ngày, từ ngày 25- 27/04/2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã giao giống mía mới cho nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, thuộc mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Sau thời gian dài mất giá, lưu thông khó khăn, thị trường rau, hoa Đà Lạt đã có những tín hiệu lạc quan.

Ngày 4-5, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cho biết, hơn 800ha dưa hấu trên địa bàn đã được thu hoạch, người dân rất vui mừng vì năm nay được mùa, được giá.

Theo đúng lịch trình thì trong vụ vải năm nay, lần đầu tiên trái vải thiều tươi của Việt Nam sẽ xuất ngoại sang Nhật Bản, nhưng do dịch Covid-19 nên chuyên gia Nhật không thể sang kiểm tra thực tế, nên có nguy cơ lỡ hẹn.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã bảo vệ thành công dự án khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”. Dự án được thực hiện trong 03 năm (2019 -2021) tại 04 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Xem tiếp