10/07/2019 01:53

Bắc Giang: Doanh thu từ vải thiều và dịch vụ phụ trợ đạt 6.500 tỷ đồng

Năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn - "thủ phủ vải thiều" của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, các vườn vải có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử.

Bắc Giang: Doanh thu từ vải thiều và dịch vụ phụ trợ đạt 6.500 tỷ đồng - ảnh 1

Sơ chế đóng gói vải thiều xuất khẩu tại một cơ sở ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Hiện nay vụ vải thiều năm 2019 của tỉnh Bắc Giang đã cơ bản kết thúc. Mặc dù sản lượng giảm so với năm ngoái nhưng người trồng vải Bắc Giang rất phấn khởi vì vải thiều được bán với giá cao hơn nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định.

Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ niên vụ 2019 của tỉnh Bắc Giang ước đạt khoảng trên 6.500 tỷ đồng.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh vụ năm 2019 đạt 147.030 tấn (bình quân đạt 5,2 tấn/ha); tổng giá trị thu được ước đạt 4.675 tỷ đồng (chưa tính doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ).

Như vậy, tổng sản lượng vải thiều năm nay của tỉnh Bắc Giang so với năm 2018 giảm 68.770 tấn (chỉ bằng 68,10% sản lượng năm 2018). Tuy nhiên, doanh thu từ vải thiều của tỉnh năm 2019 tăng hơn so với năm ngoái là 1.223 tỷ đồng.

Đặc biệt, giá vải của tỉnh Bắc Giang từ đầu vụ đến khi kết thúc luôn được duy trì ổn định ở mức cao; giá bán bình quân vải thiều Bắc Giang cho cả vụ 2019 đạt 31.800 đồng/kg (giá vải cao nhất đạt 78.000 đồng/kg); so với năm 2018, giá vải thiều Bắc Giang năm nay tăng hơn 15.800 đồng/kg.

Đáng chú ý, năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn - "thủ phủ vải thiều" của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, với diện tích đạt 20ha. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử. Vải thiều hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội và được thiết kế mẫu mã, bao bì hợp lý.

Giá vải thiều hữu cơ của tỉnh bán trên thị trường là 200.000 đồng/hộp (12 quả/hộp), tương đương khoảng 600.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, sản phẩm vải thiều hữu cơ được dự báo sẽ mở ra cơ hội giúp quả vải của Bắc Giang đến được với người tiêu dùng tại những thị trường khó tính và cao cấp.

Trong tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ năm 2019 của tỉnh Bắc Giang, sản lượng xuất khẩu chiếm 54,2% (ước đạt 79.618 tấn). Quả vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch và sang một số nước khu vực Trung Đông, EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia...

Ngoài thị trường chính Trung Quốc, vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang các thị trường còn lại còn ở mức "khiêm tốn," ước đạt 720 tấn, chiếm 0,9% sản lượng xuất khẩu của cả tỉnh, trong đó xuất khẩu 5 tấn quả tươi sang Mỹ, 6 tấn quả tươi sang Australia...

Vụ vải thiều năm 2019, tổng diện tích trồng vải của tỉnh Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha, trong đó vải chín sớm khoảng 6.000ha (chiếm 21,4%); vải thiều chính vụ khoảng 22.000ha (chiếm 78,6%).

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 13.855ha; diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218ha - được Mỹ cấp mã số IRADS (18 mã số vườn) với 394 hộ sản xuất, tập trung tại huyện Lục Ngạn.

Trung Quốc đã cấp 149 mã vùng trồng vải thiều của tỉnh Bắc Giang, với diện tích trên 16.000ha và 86 cơ sở đóng gói, các cơ sở đã đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn và đáp ứng đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nông dân mở rộng các vùng trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để quả vải thiều luôn đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy chuẩn, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ở tất cả các nước trên thế giới, nhất là các thị trường đòi hỏi khắt khe về chất lượng như Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản...

Tỉnh cũng chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện triển khai nhân rộng mô hình hợp tác xã, nhóm hộ liên kết sản xuất vải thiều để đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và liên kết chuỗi giá trị; giám sát chặt chẽ việc tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, đảm bảo thực chất, đúng quy trình sản xuất, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; cử cán bộ chuyên môn triển khai ngay việc hướng dẫn nhân dân tổ chức chăm sóc cây vải thiều sau thu hoạch./.

Theo Việt Hùng/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/bac-giang-doanh-thu-tu-vai-thieu-va-dich-vu-phu-tro-dat-6500-ty-dong/581490.vnp

Tags: Bắc Giang, vải thiều hữu cơ, nhật ký điện tử

TIN KHÁC

Lạng Sơn: Trồng khoai lang trái vụ cho hiệu quả cao TIN TỨC

Lạng Sơn: Trồng khoai lang trái vụ cho hiệu quả cao

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã chuyển diện tích đất cát và đất pha cát sang trồng cây khoai nghệ trái vụ, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương hoặc được thuần hóa, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng, miền trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương; có gia tăng giá trị và không ảnh hưởng xấu đến môi trường nhằm phát triển bền vững” là đối tượng thực hiện của Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Chương trình OCOP – Yên Bái).

Trong những gần đây, nghề trồng dâu nuôi tằm của tỉnh Lâm Đồng đã khôi phục và có chiều hướng phát triển nhanh về diện tích dâu, sản lượng kén tằm, tơ lụa.

Với những giải pháp mang tính đột phá về công nghệ sản xuất con giống chất lượng cao trong chăn nuôi, Hà Nội đã trở thành nguồn cung chính về giống gia súc, gia cầm cho cả nước... Cũng từ nguồn con giống này, ngành chăn nuôi của thành phố đã phát triển ngày càng hiệu quả và bền vững hơn.

Toàn thành phố Hà Nội hiện có 1.605 hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, trong đó, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm hơn 62%. Số hợp tác xã này đang phát huy vai trò liên kết, hình thành các mô hình sản xuất nông sản sạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế địa phương.

Ngày 9-7, Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết, tuần lễ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thanh long Bình Thuận đang triển khai tại 37 siêu thị Big C và siêu thị GO! trên toàn quốc, sẽ kéo dài đến hết ngày 14-7 tới. Dự kiến, hệ thống Big C và GO! sẽ tiêu thụ khoảng 500 tấn thanh long trong mùa vụ này.

Với lợi thế lạ, giá rẻ, hơn 100 tấn xoài mini Trung Quốc đổ bộ TP HCM mỗi ngày và được bán lẻ dưới mác xoài Châu Đốc (An Giang)

Nhận bằng thạc sỹ tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và là một người dày dạn kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhưng chị Lê Hà Mộng Ngọc – nữ nông dân đất thép Củ Chi (ấp Phú Bình, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) đã rẽ sang con đường nông nghiệp với ý tưởng “sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch giúp gia đình và người dân có được bữa ăn sạch, đảm bảo chất lượng”.

Từ ngày 4 – 5/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông viên và cộng tác viên khuyến nông đến từ 6 huyện: Đà Bắc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

Tuần lễ Thanh long Bình Thuận đã chính thức diễn ra tại tại 17 siêu thị Big C và GO! Market! Khu vực miền Bắc, từ ngày 7/7 đến hết ngày 14/7. Từ ngày 8/7, Tuần lễ Thanh long Bình Thuận sẽ được mở rộng ra tại 37 siêu thị Big C và GO! trên toàn quốc.

Xem tiếp