16/08/2019 02:25

Bắc Giang: Bán bưởi non ghép cây cảnh Tết, thu lãi cao

Nắm bắt nhu cầu của bà con Hưng Yên mua bưởi non về ghép cây cảnh thế, phục vụ Tết, người dân Bắc Giang đã tỉa quả non bán, thu lãi cao.

Vài năm gần đây, nhu cầu cây có múi (CCM) cảnh dịp Tết ngày càng cao, nhà vườn Hưng Yên là địa phương có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất các loại hoa, cây cảnh uốn thế phục vụ Tết Nguyên đán.

Bắc Giang: Bán bưởi non ghép cây cảnh Tết, thu lãi cao - ảnh 1

Ông Thạo đang chọn bưởi non để tỉa bớt

Theo đó, bà con thường chọn cây bưởi Diễn để ghép quả, bởi loại bưởi này hình dáng đẹp, màu sắc vàng tươi, để được lâu trên cây.

Vì vậy, người dân Hưng Yên đã lên Bắc Giang thu mua trái bưởi non về ghép. Công việc này đã giúp 2 bên cùng có lợi, người làm vườn Bắc Giang, nhân dịp này tỉa bớt quả ở những cây quá sai, giúp cây giữ sức cho vụ sau, hoặc những vườn bưởi mới trồng, chất lượng quả chưa ổn định.

Ông Nguyễn Văn Thạo, thôn Trại Đảng, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Trang trại Cây có múi Bắc Giang, Trưởng nhóm Yên Thế, cho biết, trang trại của ông có 3,7 ha.

Trong đó, có 1 ha bưởi Diễn, bưởi hồng Đào Chuyên, bưởi da xanh, khoảng 300 cây, cách đây gần 1 tháng, bà con Hưng Yên lên mua 3.000 – 4.000 quả, đường kính vanh 30 cm, trương đương 10 -11 cm, để về ghép bưởi thế, chuẩn bị Tết Nguyên đán 2020.

Giá bán bình quân 13.000 đồng/quả, yêu cầu hình dáng đẹp, quả tròn đều. Nếu để chín bán vào dịp cuối năm khoảng 20 – 25.000 đồng/quả, thậm chí, có năm chỉ 18.000 đồng/quả.

Bưởi bán non, cũng có cái hay, giá khá cao, chắc ăn, đi cả 2 chân; vừa không phải chăm bón nhiều, không sợ cảnh được mùa mất giá. Đặc biệt, khi tỉa bớt quả non cũng không ảnh hưởng đến cây, ngược lại, còn làm cho những quả đậu lại, có chất lượng tốt hơn.

“Có thể nói, việc bán quả bưởi non năm 2019, ở những vùng trồng bưởi Diễn như: Hiệp Hoà, Tân Yên, Yên Thế… khá nhộn nhịp; giá cả giao động từ 9 – 14.000 đồng/quả, đường kính trung bình 8 – 12 cm.

Người ghép cây cảnh thế, thường chọn bưởi Diễn vì chín vào dịp Tết Nguyên đán, màu sắc đẹp, thời gian lưu quả trên cây dài” – ông Thạo cho biết.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: Bắc Giang, lãi cao, hưng yên, cây cảnh Tết, bưởi non

TIN KHÁC

Giám sát môi trường tại các điểm tiêu hủy heo do bị dịch tả châu Phi TIN TỨC

Giám sát môi trường tại các điểm tiêu hủy heo do bị dịch tả châu Phi

Sau gần 2 năm phấn đấu và nỗ lực, đến nay thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đã hoàn thành các tiêu chuẩn và được công nhận là thị trấn văn minh đô thị.

Tận dụng tối đa mọi nguồn lực, cùng sự chung tay, đồng lòng của người dân, đã giúp xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, đạt nhiều kết quả nổi bật trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Nắng hạn cùng với sâu bệnh bùng phát gây hại nhiều diện tích cây trồng, rồi dịch tả heo châu Phi “càn quét” ngành chăn nuôi khiến người nông dân huyện nghèo Ia Pa càng thêm khốn khó.

Ngày 15-8, tại TP. Pleiku đã diễn ra Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) phối hợp với Sở Công thương tỉnh Gia Lai tổ chức. Với sự tham dự của lãnh đạo 20 Sở Công thương các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên và hơn 180 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất của 24 tỉnh, thành trong cả nước, đây được xem là cơ hội tăng cường hợp tác liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa doanh nghiệp (DN) sản xuất và DN phân phối. Đáng chú ý, hội nghị còn có hàng trăm mặt hàng tiêu biểu của các vùng miền tham gia trưng bày, giới thiệu.

Thời tiết mưa nắng đan xen nên nấm mối mọc khá nhiều từ đầu mùa mưa tới nay. Nhờ thế, nhiều người dân ở các làng vùng ven Pleiku kiếm được khoản thu nhập kha khá nhờ tìm nấm mối.

Từ ngày 08 – 09/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện và khuyến nông viên xã từ 5 huyện, thị: Đà Bắc, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và thành phố Hòa Bình.

Nông nghiệp nông thôn có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Xây dựng nông thôn mới là nền tảng để phát triển toàn diện, bền vững ngành nông nghiệp, giải quyết căn bản các vấn đề của nông dân, đặc biệt đối với Lâm Đồng, tỉnh có trên 60% dân số sống tại nông thôn và tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 45,7% tổng GRDP.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Xem tiếp