16/08/2019 02:25

Bắc Giang: Bán bưởi non ghép cây cảnh Tết, thu lãi cao

Nắm bắt nhu cầu của bà con Hưng Yên mua bưởi non về ghép cây cảnh thế, phục vụ Tết, người dân Bắc Giang đã tỉa quả non bán, thu lãi cao.

Vài năm gần đây, nhu cầu cây có múi (CCM) cảnh dịp Tết ngày càng cao, nhà vườn Hưng Yên là địa phương có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất các loại hoa, cây cảnh uốn thế phục vụ Tết Nguyên đán.

Bắc Giang: Bán bưởi non ghép cây cảnh Tết, thu lãi cao - ảnh 1

Ông Thạo đang chọn bưởi non để tỉa bớt

Theo đó, bà con thường chọn cây bưởi Diễn để ghép quả, bởi loại bưởi này hình dáng đẹp, màu sắc vàng tươi, để được lâu trên cây.

Vì vậy, người dân Hưng Yên đã lên Bắc Giang thu mua trái bưởi non về ghép. Công việc này đã giúp 2 bên cùng có lợi, người làm vườn Bắc Giang, nhân dịp này tỉa bớt quả ở những cây quá sai, giúp cây giữ sức cho vụ sau, hoặc những vườn bưởi mới trồng, chất lượng quả chưa ổn định.

Ông Nguyễn Văn Thạo, thôn Trại Đảng, xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Trang trại Cây có múi Bắc Giang, Trưởng nhóm Yên Thế, cho biết, trang trại của ông có 3,7 ha.

Trong đó, có 1 ha bưởi Diễn, bưởi hồng Đào Chuyên, bưởi da xanh, khoảng 300 cây, cách đây gần 1 tháng, bà con Hưng Yên lên mua 3.000 – 4.000 quả, đường kính vanh 30 cm, trương đương 10 -11 cm, để về ghép bưởi thế, chuẩn bị Tết Nguyên đán 2020.

Giá bán bình quân 13.000 đồng/quả, yêu cầu hình dáng đẹp, quả tròn đều. Nếu để chín bán vào dịp cuối năm khoảng 20 – 25.000 đồng/quả, thậm chí, có năm chỉ 18.000 đồng/quả.

Bưởi bán non, cũng có cái hay, giá khá cao, chắc ăn, đi cả 2 chân; vừa không phải chăm bón nhiều, không sợ cảnh được mùa mất giá. Đặc biệt, khi tỉa bớt quả non cũng không ảnh hưởng đến cây, ngược lại, còn làm cho những quả đậu lại, có chất lượng tốt hơn.

“Có thể nói, việc bán quả bưởi non năm 2019, ở những vùng trồng bưởi Diễn như: Hiệp Hoà, Tân Yên, Yên Thế… khá nhộn nhịp; giá cả giao động từ 9 – 14.000 đồng/quả, đường kính trung bình 8 – 12 cm.

Người ghép cây cảnh thế, thường chọn bưởi Diễn vì chín vào dịp Tết Nguyên đán, màu sắc đẹp, thời gian lưu quả trên cây dài” – ông Thạo cho biết.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://nongthonmoihatinh.vn/index.php/vi/news/Ngoai-tinh-144/Bac-Giang-Ban-buoi-non-ghep-cay-canh-Tet-thu-lai-cao-97332/

Tags: Bắc Giang, lãi cao, hưng yên, cây cảnh Tết, bưởi non

TIN KHÁC

Giám sát môi trường tại các điểm tiêu hủy heo do bị dịch tả châu Phi TIN TỨC

Giám sát môi trường tại các điểm tiêu hủy heo do bị dịch tả châu Phi

Sau gần 2 năm phấn đấu và nỗ lực, đến nay thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đã hoàn thành các tiêu chuẩn và được công nhận là thị trấn văn minh đô thị.

Tận dụng tối đa mọi nguồn lực, cùng sự chung tay, đồng lòng của người dân, đã giúp xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, đạt nhiều kết quả nổi bật trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Từ ngày 08 – 09/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện và khuyến nông viên xã từ 5 huyện, thị: Đà Bắc, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và thành phố Hòa Bình.

Nông nghiệp nông thôn có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Xây dựng nông thôn mới là nền tảng để phát triển toàn diện, bền vững ngành nông nghiệp, giải quyết căn bản các vấn đề của nông dân, đặc biệt đối với Lâm Đồng, tỉnh có trên 60% dân số sống tại nông thôn và tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 45,7% tổng GRDP.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trong tổng số gần 600 xe Thanh Long bị ách tắc từ những những ngày trước đã được các lực lượng chức năng phía Trung Quốc làm thủ tục thông quan gần 300 xe trong ngày 15/8.

Để giảm áp lực cho người trồng mía trước khi vào vụ thu hoạch, đồng thời giữ vững diện tích vùng mía nguyên liệu, hiện nhà máy đường và ngành chức năng tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn cho người dân, Hội Nông dân xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, đã thành lập Tổ hội trồng rau màu ấp 7. Hơn 3 năm hoạt động, đến nay, đơn vị cung ứng ra thị trường một lượng lớn rau an toàn.

Xem tiếp