05/01/2018 01:36

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh

Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai vừa phát đi Thông báo số 07/TWPCTT-VP đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống rét đậm, rét hại trong những ngày tới.

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh - ảnh 1

Nông dân tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) giữ ấm cho trâu, bò trong những ngày mưa tuyết, giá buốt. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Thông báo nêu nhận định từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong khoảng từ ngày 8 - 14/1/2018, sẽ có đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến nước ta, đặc biệt là Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ ngày 8/1, ở các tỉnh thuộc khu vực nêu trên có rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 10 - 12 độ C, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8 - 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và xuất hiện băng giá.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, T.Ư đề nghị các địa phương thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại. Thông tin cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn, giữ ấm, bảo vệ chuồng nuôi. Hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu bò để tránh rét.

Chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm. Cùng với đó, cần tuân thủ chặt chẽ việc xuống giống của Bộ NN&PTNT; phổ biến cho người dân cách thức chăn sóc, bảo vệ hoa màu đã gieo trồng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại có thể gây ra.

 Xem thêm: Phòng chống rét cho trâu, bò

Tags: Bắc Bộ, không khí lạnh, rét đậm, rét hại, giải pháp chống rét đậm, chống rét cho gia súc

TIN KHÁC

Nguy cơ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 1 THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Nguy cơ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 1

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 1, không khí lạnh ở các tỉnh phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động cả về cường độ lẫn tần suất, nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, tập trung vào thời kỳ giữa và cuối tháng. Cùng với đó, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông.

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, từ chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 10/12 do không khí lạnh suy yếu nên ở Bắc Bộ trời mỏng mây, trời nắng, độ ẩm thấp nhất từ 58-60 %, nhiệt độ tăng 1-3 độ C so với ngày 9/12.

Mấy ngày qua, nhiệt độ tại Sa Pa liên tục xuống thấp. Sáng ngày 3-12, Sa Pa rét hại 9 độ C, người dân địa phương phải “sơ tán” trâu xuống vùng thấp tránh rét, hạn chế thiệt hại xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nên ngày 20/11 các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to.

Chiều 3-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đến Phú Yên chỉ đạo công tác phòng chống bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết vụ điều năm 2017, không chỉ nông dân mất mùa mà doanh nghiệp (DN) cũng bị thiệt do tổn thất sau thu hoạch cao hơn mọi năm.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (29-10), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 28/10, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Thiên tai trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường. Những năm qua, những thiên tai đặc biệt lớn như: siêu bão, động đất,…xảy ra trên nhiều quốc gia trên thế giới đã làm nhiều người chết và mất tích, gây thiệt hại lớn về kinh tế, hàng trăm ngàn người lâm vào cảnh màn trời, chiếu đất.

Xem tiếp