23/06/2017 10:32

Bác Ái đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Dù phải đối diện với nhiều khó khăn do diễn biến thời tiết thất thường, kết thúc vụ đông–xuân 2016–2017, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Bác Ái vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó nổi bật là việc chuyển đổi cây trồng cạn.

Bước vào vụ hè-thu, huyện Bác Ái tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi và nhân rộng các giống cây trồng sử dụng ít nước nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao tại nhiều địa phương.

Xã Phước Trung được xem là vùng “tâm hạn” của tỉnh những năm gần đây, dù hưởng lợi từ hai hồ thủy lợi Phước Nhơn và Phước Trung nhưng vẫn không thể cung cấp đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp của xã. Do đó, tập trung chuyển đổi cây trồng thích ứng với hạn hán được xem là ưu tiên hàng đầu trong công tác điều hành sản xuất của chính quyền địa phương. Đồng chí Đạo Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi: Trong vụ đông–xuân vừa qua, toàn xã thực hiện chuyển đổi gần 20 ha lúa sang trồng bắp và đậu mang lại hiệu quả cao. Các hộ dân tham gia vào mô hình chuyển đổi thu lãi tăng từ 12–14 triệu đồng/ha so với trồng lúa. Điều đáng mừng là từ hiệu quả vụ đông–xuân, nhận thức của bà con trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vụ hè-thu này đã thay đổi rõ rệt, nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng diện tích chuyển đổi mà không chờ sự vận động của xã.

Bác Ái đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng - ảnh 1

Nông dân xã Phước Đại chăm sóc cây bắp vụ Hè - Thu.

Theo chân cán bộ nông nghiệp xã Phước Trung, chúng tôi trực tiếp đến cánh đồng Cây Xanh, thôn Tham Dú ở khu vực đầu nguồn của hồ Phước Nhơn, nơi được xem là vùng “chuyên canh lúa” của bà con. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy nhiều nông dân ở đây đã chuyển sang trồng xen canh thêm một số hoa màu khác. Anh Katơ Tân, thôn Thăm Dú, có hơn 1 ha đất lúa, vụ hè–thu này anh đã chuyển đổi gần 8 sào đất lúa sang canh tác bắp và đậu xanh. Anh cho biết: Nếu trồng lúa chắc chắn sẽ không đủ nước, mình trồng bắp xen canh đậu xanh, loại cây này ngắn ngày và sử dụng ít nước, sau khi thu hoạch bắp để bán, thân cây bắp mình gom lại làm thức ăn cho bò và dê.

Được biết, vụ hè-thu năm nay, xã Phước Trung lên kế hoạch xuống giống 497 ha cây trồng các loại, trong đó chuyển đổi 39 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng bắp lai và đậu xanh, nhưng thực tế đến nay diện tích chuyển đổi đã đạt gần 50 ha. Hiệu quả từ việc vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Phước Trung đã cho thấy tín hiệu vui bước đầu, nhiều bà con đã nhận thức với cách canh tác này sẽ tránh nguy cơ mất trắng khi gặp nắng hạn kéo dài, đây cũng là hướng đi mà nông dân xã Phước Trung đang lựa chọn để sản xuất trong vụ mùa tiếp theo.

Bà Ngô Thị Cúc, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bác Ái, cho biết: Vụ hè–thu này, toàn huyện chuyển đổi 160 ha cây trồng cạn sử dụng ít nước tập trung tại những xã có nguy cơ thiếu nước như: Phước Trung, Phước Thắng, Phước Đại…, đến nay các địa phương đã xuống giống được gần 150 ha.

Ngoài công tác tập trung chuyển đổi có hiệu quả các loại cây trồng theo kế hoạch, UBND huyện Bác Ái còn chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Thủy nông huyện phối hợp tích cực với các xã thực hiện chặt chẽ khâu dự báo tình hình sâu bệnh trên cây trồng, có hướng dẫn, thông báo kịp thời cho nông dân biết để có hướng xử lý và bảo vệ hiệu quả; xây dựng kế hoạch tưới và điều tiết nước hợp lý, đảm bảo sản xuất toàn vụ đạt hiệu quả cao.

Tag: hạt chia mỹ

Theo Nguyễn Sơn/Báo điện tử Ninh Thuận

Tags: cây trồng, mô hình sản xuất

TIN KHÁC

Hậu Giang: Năng động trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế KHUYẾN NÔNG

Hậu Giang: Năng động trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Những năm gần đây, nông dân huyện Long Mỹ đã không ngừng phát huy tính năng động, sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP cơ bản được kiểm soát, ổn định với các bệnh truyền nhiễm thông thường.

Năm nay nông dân tỉnh Ninh Bình phấn khởi bởi lúa trúng mùa, được giá. Không khí ngày mùa cũng nhộn nhịp hơn hẳn trên khắp các cánh đồng.

Trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã chuyển giao thành công kỹ thuật bao chùm quả trên cây nho.

Lên đến tỉnh Hà Giang, hỏi về sản phẩm chè, thế nào cũng được nghe bà con nhắc tới chè Túng Sán. Không chỉ là sản phẩm chè sạch được khai thác tự nhiên, chè Túng Sán còn được nhớ đến bởi hương thơm đặc trưng, vị ngọt hậu đậm đà.

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh tích cực hỗ trợ hội viên, nông dân ứng dụng và nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm vào sản xuất, không chỉ giúp bà con nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, cải thiện thu nhập, đời sống, mà còn góp phần quan trọng tạo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu.

Đang là nhà buôn với xe cộ "oách xà lách", đùng 1 cái, anh Điện Chuối bỏ nghề cùng bạn vào núi thuê 5ha đất trồng chuối tây Thái Lan.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản, xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ đang có xu hướng chững lại.

Vài tuần trở lại đây, trên địa bàn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai xuất hiện thông tin trong thịt lợn có sâu gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng và khiến người chăn nuôi khốn đốn.

Bà con nông dân ở Đắk Lắk thường áp dụng biện pháp tưới thủ công truyền thống là sử dụng máy bơm đưa nước từ nguồn (giếng, ao, hồ, sông, suối…) trực tiếp đến gốc cây. Phương pháp này rất tốn công sức để có thể tưới được một diện tích lớn, đồng thời rất lãng phí nước khi tưới.

Xem tiếp