25/12/2019 01:48

Bà Rịa Vũng Tàu: Triển vọng từ dự án sản xuất rau VietGAP

Sản xuất gắn với tiêu thụ rau an toàn không những mang lại thu nhập cao cho người sản xuất mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đó là đánh giá của các thành viên trong Tổ Hợp tác sản xuất rau ăn lá và củ quả khi tham gia dự án Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn xã Châu Pha, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Dự án do Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kết hợp Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả Miền Đông Nam Bộ triển khai trong ba năm từ 2017-2019.

Là thành viên, cũng là tổ trưởng Tổ Hợp Tác sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Đỗ Văn Bạo cư trú tại thôn Tân Lễ B, xã Châu Pha nhận triển khai mô hình sản xuất bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP cho biết: Trước thực hiện mô hình trong khuôn khổ của dự án, 20 hộ trồng rau tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật canh tác rau theo tiêu chuẩn VietGAP và được cấp chứng chỉ đã qua đào tạo. Dự án cũng xây dựng nhà sơ chế theo nguyên tắc 1 chiều chống nhiễm chéo. Trong quá trình sản xuất từ khâu làm đất, gieo trồng, tưới nước, bón phân, quản lý dịch hại, thu hoạch, sơ chế của mô hình đều được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Bạo chia sẻ, gia đình ông có 3.000m2 (3 sào) đất trồng rau từ 8 năm nay, nhưng sản xuất theo phương thức truyền thống, chăm sóc theo kinh nghiệm dân gian, thấy rau bị sâu là phun thuốc, sử dụng thuốc này không hết lại đi mua thuốc khác sử dụng nên chi phí rất cao mà hiệu quả kinh tế lại thấp. Nay nhờ thực hiện theo quy trình sản xuất rau an toàn của dự án, gia đình sử dụng phân hữu cơ ủ hoai, bón lót, cày xới làm cho đất tơi xốp, gieo trồng phù hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, lắp đặt hệ thống tưới phun. Trồng xen canh các loại rau cải, rau xà lách, rau dền, khổ qua, mướp, dưa leo... theo đúng quy trình VietGAP. Nhờ đó mà giá trị kinh tế tăng thêm so với sản xuất rau thông thường khoảng 30-35%.

“Trên mảnh vườn 3.000m2 chuyên canh trồng rau ăn lá và củ quả, thời gian mỗi vụ chỉ khoảng 1đến 3 tháng tùy loại cây trồng, luân phiên quay vòng nên có việc làm quanh năm. Cứ đến vụ, thương lái đến tận đầu bờ thu mua, không phải lo về đầu ra sản phẩm. Trong năm sản xuất khoảng 8 đợt rau ăn lá, 3 đợt rau ăn quả, gia đình thu hoạch khoảng 60 tấn rau ăn lá và 20 tấn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, trừ chi phi gia đình thu lời khoảng 200 triệu đồng” - Ông Bạo tính toán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Khắc Thân - Chủ tịch Mặt trận xã Châu Pha cho rằng kết quả bước đầu của dự án đã cho thấy nông dân hoàn toàn có thể sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời giúp họ hiểu được rằng, trong sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì, phát triển. Trong thời gian tới, để mô hình rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được thực hiện có hiệu quả, nhân rộng và duy trì bền vững, cần xây dựng mạng lưới tiêu thụ trên cơ sở liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp và giữa Tổ Hợp tác với doanh nghiệp, để sản phẩm rau an toàn đến được tận tay người tiêu dùng, thay vì bán nhỏ lẻ rau an toàn với những loại rau khác như hiện nay.

Theo Trọng Hoàng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/ba-ria-vung-tau-trien-vong-tu-du-an-san-xuat-rau-vietgap_t114c35n19635

Tags: VietGap, sản xuất rau

TIN KHÁC

Cam sành VietGAP Bắc Quang chuẩn bị Tết 2020 TRỒNG TRỌT

Cam sành VietGAP Bắc Quang chuẩn bị Tết 2020

Được biết, sau nhiều nỗ lực không ngừng, của các đơn vị, cá nhân, cam sành VietGAP Bắc Quang đã được VinMart, và nhiều cơ sở bán lẻ ở Thủ đô đón nhận.

Quýt Bắc Kạn thơm ngon, vị chua thanh “vang bóng” một thời, nhưng nay đang rơi vào bế tắc, đâu là nguyên nhân chính?

Trong quá trình triển khai chính sách phát triển “tam nông”, Hà Tĩnh tạo nên bước ngoặc lớn về nông nghiệp thời hội nhập, trong đó, cây ăn quả có múi dần khẳng định vị thế trong ngành nông nghiệp.

Bận rộn với việc vặt lá đào, chăm sóc cây, cắt tỉa cành, để cây nở hoa đúng Tết Nguyên đán 2020, là không khí chúng tôi cảm nhận được ở bất kỳ vườn đào nào của các thành viên HTX Nông nghiệp Dịch vụ tổng hợp Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội).

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước, ông Hồ Đa Thê quyết định xin nghỉ việc để đi trồng rừng. Thời điểm ấy nhiều người nghĩ rằng ông “có vấn đề” nhưng giờ đây ông Thê đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng đắn.

Chủ tịch Tập đoàn Masan, ông Nguyễn Đăng Quang đã có những kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và PTNT để có thể xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia lĩnh vực nông nghiệp.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, nhiều vườn cây cảnh tại tỉnh Ninh Thuận có những sáng tạo độc đáo và tạo dáng “độc” cho hàng nghìn gốc nho kiểng với nhiều mẫu, dáng mới lạ, cung ứng cho khách hàng. Sản phẩm mới đã tạo nên sự hấp dẫn mới cho những người yêu thích và thú vui chơi cây kiểng trong dịp Tết cổ truyền.

Với điều kiện khí hậu thiên nhiêu ưu đãi, Bắc Kạn là một trong những địa phương có tiềm năng lớn để phát triển sản xuất nông sản sạch, trong đó có cây nghệ. Thay đổi thói quen canh tác để sản xuất nghệ sạch theo hướng organic đang là hướng đi được người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn hướng tới với mục tiêu thoát nghèo bền vững.

Kon Tum đang vào mùa thu hoạch rộ cà-phê, song tình trạng khan hiếm lao động thu hái loại trái này ngày càng nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn ở tỉnh lâm vào cảnh đứng ngồi không yên, thậm chí phải nhìn cà-phê trên cây chín khô.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại mặt hàng cà phê thông qua hàng loạt các sự kiện như Ngày Cà phê Việt Nam, Lễ hội Cà phê Việt Nam, đưa sản phẩm cà phê đi dự các sự kiện, hội chợ chuyên ngành trong và ngoài nước; đồng thời xây dựng một biểu tượng quốc gia cho cà phê… là giải pháp đang được các bộ ngành, Hiệp hội tích cực triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị sản phẩm này.

Xem tiếp