12/01/2018 04:30

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển vọng nuôi cá chình xuất khẩu ở Suối Giàu

Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển vọng nuôi cá chình xuất khẩu ở Suối Giàu - ảnh 1

Kỹ sư Phan Văn Hùng đang trao đổi về mô hình nuôi cá chình Ảnh: Hữu Thi

Được thành lập vào tháng 6/2017, HTX Suối Giàu có 8 thành viên, với vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng, diện tích nuôi gần 30 ha tại xã Suối Rao huyện Châu Đức. Đây là một mô hình liên kết làm ăn kinh tế hiệu quả, ngoài thiên thời, địa lợi thì HTX Suối Giàu có sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của kỹ sư Phan Văn Hùng, một người có nhiều năm lăn lộn và nghiên cứu rất sâu về đối tượng trên và hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nuôi cá chình Việt Nam.

Anh Hùng cho biết, qua nhiều lần tìm hiểu về thổ nhưỡng và khí hậu tại Suối Rao, Châu Đức, nhận thấy nơi đây rất lý tưởng và chính là địa lợi trời cho để người nông dân địa phương có cơ hội làm giàu, trong khi đa số bà con ở đây đang loay hoay với một số đối tượng cá nuôi truyền thống, cho thu nhập thấp, đầu ra không ổn định… Theo đó, anh Hùng đã quyết định vận động một số hộ dân góp vốn thành lập HTX và quyết làm ăn lớn, khai thác tối đa các mặt lợi thế của địa phương… Các hộ dân tín nhiệm, đã bầu anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, và bà Nguyễn Thị Hương làm Chủ nhiệm HTX.

Anh Hùng cho biết, với cá chình giống cỡ 20 - 30 con/kg, sau 15 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng thương phẩm 1,2 kg/con, giá bán khoảng 380.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi lãi trên 100 nghìn đồng/kg. Cá chình ngoài tiêu thụ thị trường trong nước, còn được các doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan đặt hàng số lượng cá sống lên đến hàng trăm tấn/năm nhưng không có hàng, anh Hùng thông tin thêm.

Hiện, HTX Suối Giàu đang trong quá trình hoàn thiện thêm một số hạng mục công trình ao nuôi khép kín, đối tượng nuôi chủ lực vẫn là cá chình, trong các năm đầu HTX vừa nuôi thương phẩm, vừa xuất bán giống cá chình cho các hộ dân vừa hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí và đồng thời hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cá thương phẩm cho bà con với mức giá từ 390.000 đồng/kg loại trên 0,8 kg/con. Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ, hiện nay, bình quân mỗi năm HTX Suối Giàu cung cấp ra thị trường các tỉnh Nam Trung bộ hơn 500.000 con cá chình giống, khi đi vào hoạt động ổn định con số giống sẽ gấp 2 đến 3 lần. HTX Suối Giàu đã liên hệ với các đơn vị quản lý chuyên môn là Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh… để lên kế hoạch 2018 sẽ tiến hành tổ chức tập huấn, chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm cho người dân tại các địa phương trong tỉnh.

Với tiềm năng lớn còn có thể phát triển trong thời gian sắp tới, HTX Suối Giàu áp dụng việc nuôi theo chu trình khép kín, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phát triển bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu cho cá chình Suối Giàu, hướng đến ký hợp đồng xuất khẩu ra các thị trường khu vực châu Á. Đối với người dân tham gia nuôi, sẽ được HTX hỗ trợ giảm giá 15 - 20% so với giá thị trường, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật xây dựng ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn cách chế biến thức ăn cũng như quản lý môi trường nuôi và có hợp đồng bao tiêu toàn bộ cá thương phẩm.

Khách hàng và người dân có nhu cầu tìm hiểu có thể tham khảo website: cachinhvietnam.com hoặc liên hệ trực tiếp kỹ sư Phan Văn Hùng, 0918910697; Email cachinhvnn@gmail.com.

Xem thêm: Phòng và trị bệnh cho cá chình

Tags: nuôi cá chình, xuất khẩu cá chình, liên kết nuôi cá, giá cá chình

TIN KHÁC

Các địa phương phía Nam chuẩn bị hàng nông sản phục vụ Tết Mậu Tuất KHUYẾN NÔNG

Các địa phương phía Nam chuẩn bị hàng nông sản phục vụ Tết Mậu Tuất

Hiện nay, các địa phương phía Nam đang tập trung vào khâu chăm sóc các mặt hàng nông sản để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, quả năm nay được đánh giá là đa dạng về chủng loại.

Cho dù giá heo hơi rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao từ thịt cho đến thực phẩm chế biến.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép giòn có thể là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

Ông Triệu Hùng cư trú tại thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vùng trồng khóm (dứa) Đồng Dinh rộng gần 500ha trải dài qua 3 xã Hòa Định Tây, Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Khóm ở đây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Vùng khóm này mỗi ngày thu hoạch hàng chục tấn, tiêu thụ trên thị trường trong Nam ngoài Bắc.

Để chuẩn bị rau màu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này bà con nông dân huyện Thường Tín đang tập trung chăm sóc để rau màu phát triển đúng thời vụ.

Thành lập năm 2013, gồm 12 thành viên với 47 ha, đến năm 2016, HTX Dịch vụ NTTS Cái Bát, huyện Cái Nước tham gia Dự án “Chuỗi giá trị tôm công bằng bền vững tại Việt Nam” (viết tắt là SUSV), số thành viên HTX tăng lên 57 người và hiện tại là 127 thành viên với 430 ha đất nuôi tôm; trong đó, có 90 ha nuôi thâm canh, 10 ha nuôi bán thâm canh, còn lại là quảng canh.

Hơn 1 năm qua, người chăn nuôi ở Bảo Thắng (Lào Cai) đã tìm những cách làm, hướng đi mới tự cứu mình để vượt qua “cơn bĩ cực” khi giá bán sản phẩm sụt giảm nghiêm trọng.

Tiền Giang là vùng đất trái ngọt cây lành, phù sa màu mỡ, phì nhiêu, thích hợp cho nhiều loại cây ăn quả trong đó có vú sữa...

Xem tiếp