11/02/2020 11:09

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trên 664 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Bước đầu, các mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại địa phương đã đạt kết quả khả quan. Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong năm 2017 chiếm 21,5% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trên 664 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: K.V)

Những năm qua, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những hướng đi quan trọng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, đồng thời khai thác lợi thế, tiềm năng đất đai, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp…

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Đề án số 04-ĐA/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Mục tiêu của Đề án là xây dựng và đưa vào hoạt động 7 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng giá trị sản xuất và thu nhập trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 gấp 1,3 lần; tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch được chứng nhận an toàn, chứng nhận VietGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, công nghệ, thị trường để đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch làm nòng cốt hỗ trợ hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho người dân để liên kết sản xuất những sản phẩm đạt yêu cầu của thị trường, tổ chức thu mua chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Mục tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu là đến năm 2020 nền nông nghiệp của tỉnh này phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao với mức tăng trưởng hàng năm là 4,5%, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 30% giá trị sản xuất nông nghiệp, đến năm 2025 chiếm 40% giá trị sản xuất nông nghiệp.

Ngoài các doanh nghiệp nói trên, đến thời điểm này, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có 30 doanh nghiệp đang xin đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 2.315 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.516 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị cao như: bưởi da xanh, cam sành, sầu riêng, nhãn, bơ, dưa lưới, hồ tiêu, một số loại rau củ quả và nuôi trồng thủy hải sản.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, địa phương này đã có chủ trương quy hoạch hơn 5.000 ha đất ở các huyện: Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Tân Thành để phát triển trồng rau trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao.

Bà Phạm Thị Thúy Yến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thêm, để hiệu quả hơn nữa trong việc đưa ứng dụng công nghệ cao về với người dân, năm 2018 này ngành nông nghiệp sẽ tập trung đào tạo nghề cho nông dân, nhất là phục vụ cho chương trình nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nông thôn mới.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/ba-ria-vung-tau-tren-664-ha-san-xuat-nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-472848.html

Tags: ứng dụng công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

"Quốc bảo" Sâm Ngọc Linh thành hàng chợ, bán đầy trên mạng xã hội NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

"Quốc bảo" Sâm Ngọc Linh thành hàng chợ, bán đầy trên mạng xã hội

Sâm Ngọc Linh được coi là "quốc bảo" của Việt Nam nhưng được bán tràn lan tại nhiều cơ sở kinh doanh và trên các trang mạng xã hội, trong khi chất lượng thật giả không được kiểm chứng

Sáng 2-12, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo tham vấn các bên liên quan hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan về chương trình chuyển đổi nông nghiệp vùng ĐBSCL (MD ATP).

Thời điểm này, hầu hết nhà vườn ở miền Tây, Lâm Đồng đã xuống giống các loại hoa kiểng cho mùa Tết nguyên đán sắp tới

Cũng như gạo, xuất khẩu cà phê, hồ tiêu... của Việt Nam đều đứng nhất, nhì thế giới nhưng kim ngạch, thị phần đang mất dần vào tay đối thủ

Hiểu sâu và kỹ về nông nghiệp 4.0, không phải người nông dân nào cũng biết nên đã dẫn đến không ít vướng mắc. Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm nhằm tìm lối ra cho người nông dân trong thời kỳ hội nhập, nhưng không hề đơn giản.

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc xây dựng mô hình thí điểm trồng măng tây công nghệ cao (CNC) tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, đến nay sau 8 tháng triển khai, mô hình đã cho những kết quả bước đầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với một ý kiến khi cho rằng “Việt Nam phải tiếp cận nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao bình tĩnh và thông minh, lựa chọn ngành hàng hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thân cho người nông dân và xã hội”.

Tôm đực thường to lớn, năng suất cao hơn tôm cái. Con đực sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, mà cụ thể theo nghiên cứu là khoảng 60%.

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Xem tiếp