13/05/2020 12:09

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trên 664 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Bước đầu, các mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại địa phương đã đạt kết quả khả quan. Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong năm 2017 chiếm 21,5% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trên 664 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: K.V)

Những năm qua, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những hướng đi quan trọng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, đồng thời khai thác lợi thế, tiềm năng đất đai, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp…

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Đề án số 04-ĐA/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Mục tiêu của Đề án là xây dựng và đưa vào hoạt động 7 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng giá trị sản xuất và thu nhập trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 gấp 1,3 lần; tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch được chứng nhận an toàn, chứng nhận VietGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, công nghệ, thị trường để đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch làm nòng cốt hỗ trợ hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho người dân để liên kết sản xuất những sản phẩm đạt yêu cầu của thị trường, tổ chức thu mua chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Mục tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu là đến năm 2020 nền nông nghiệp của tỉnh này phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao với mức tăng trưởng hàng năm là 4,5%, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 30% giá trị sản xuất nông nghiệp, đến năm 2025 chiếm 40% giá trị sản xuất nông nghiệp.

Ngoài các doanh nghiệp nói trên, đến thời điểm này, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có 30 doanh nghiệp đang xin đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 2.315 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.516 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị cao như: bưởi da xanh, cam sành, sầu riêng, nhãn, bơ, dưa lưới, hồ tiêu, một số loại rau củ quả và nuôi trồng thủy hải sản.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, địa phương này đã có chủ trương quy hoạch hơn 5.000 ha đất ở các huyện: Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Tân Thành để phát triển trồng rau trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao.

Bà Phạm Thị Thúy Yến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thêm, để hiệu quả hơn nữa trong việc đưa ứng dụng công nghệ cao về với người dân, năm 2018 này ngành nông nghiệp sẽ tập trung đào tạo nghề cho nông dân, nhất là phục vụ cho chương trình nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nông thôn mới.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/ba-ria-vung-tau-tren-664-ha-san-xuat-nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-472848.html

Tags: ứng dụng công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

U70 vẫn mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

U70 vẫn mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Đó là bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1959 tại thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - thành phố Hà Tĩnh. Bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Hơn 2 năm trở lại đây, thị trường đang chứng kiến một loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như Vingroup, Thaco Trường Hải, FPT, Hòa Phát, Geleximco… với mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, dự đoán chính xác sản lượng lúa, cây trồng, giám sát lũ lụt và thảm họa thiên tai… sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra được những giải pháp tốt cho ngành nông nghiệp.

Với thị trường tiêu thụ lớn, có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp ở các huyện ngoại thành, những năm qua TP Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị canh tác.

Ứng dụng công nghệ cao được xem là đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp. Ở đó, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Làm thế nào để thu hút các DN tham gia vào lĩnh vực này là bài toán không dễ đối với các địa phương, bao gồm cả Hà Nội.

Vài năm gần đây, vùng lúa đồng bằng sông Hồng bắt đầu xuất hiện nhiều mô hình sản xuất áp dụng công nghệ cao, cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Công nghệ cao được áp dụng từ khâu sản xuất giống, canh tác đến sản xuất hàng hóa đã mở hướng đi mới trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của vùng trọng điểm lúa Bắc Bộ…

Ngày 25/1 tới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Nông nghiệp thông minh – Cơ hội và thách thức với nông nghiệp Việt Nam” tại Đồng Tháp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, trình độ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của địa phương đã tương đương Thái Lan, Malaysia, cụ thể cơ giới hóa trong làm đất, chăm sóc, thu hoạch; công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt; hệ thống cảm biến trong điều khiển ẩm độ, nhiệt độ...

Tập đoàn Việt – Úc sắp chính thức đưa vào hoạt động khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao theo dây chuyền khép kín với quy mô gần 1.000 tỷ đồng tại TP. Bạc Liêu.

Xem tiếp