14/08/2018 02:13

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tôm chết hàng loạt

Thời gian gần đây, thời tiết không thuận lợi, chất lượng con giống kém khiến người nuôi tôm phường 12 (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) là vùng nuôi tôm lớn của tỉnh liên tiếp bị thiệt hại nặng nề do tôm bị dịch bệnh đốm trắng, chết hàng loạt. Trong khi đây là vùng nuôi tôm nước lợ của tỉnh đã nhiều năm liền đều “trúng đậm” và nhiều hộ dân đã bỏ làm muối để chuyển qua nuôi tôm.

Nguyên nhân chính khiến tôm chết bởi trời mưa nhiều, ít nắng, nhiệt độ giảm, ngoài ra do chất lượng nguồn giống. Những năm trước, đa số người nuôi lấy giống từ các trại ở Xuyên Mộc, nhưng năm nay chuyển sang lấy của một trại giống của thành phố Vũng Tàu nên chưa thể kiểm định chất lượng. Bên cạnh đó, một số ao, đùng nuôi tôm nằm gần một số công trình đang thi công nên chất lượng nguồn nước kém hơn mọi năm khiến tôm dễ mắc bệnh.

Tags: tôm chết hàng loạt, tôm chết, tôm nuôi

TIN KHÁC

Xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên): Nông dân làm giàu từ trồng hoa KHUYẾN NÔNG

Xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên): Nông dân làm giàu từ trồng hoa

Vẫn gắn bó với nghề nông, nhưng thay vì trồng lúa, ngô, khoai, lạc, nhiều hộ dân xã Xuân Quan đã chuyển sang trồng hoa. Nhiều gia đình đã đổi đời từ việc mạnh dạn chọn hướng đi này.

Trong những năm qua, xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây mới vào sản xuất.

Mặc dù là một loại rau củ quả cao cấp và có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng khoai tây ở nước ta đang ngày càng thu hẹp diện tích, hiện chỉ đạt dưới 20 nghìn ha/năm. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), diện tích trên mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng…

“Phải khẳng định được mùa mà không rớt giá, được mùa, phải được cả giá”, “không được để 1 cân nhãn nào của bà con không bán được, không được để 1 cân nhãn nào của bà con phải bán rẻ so với giá trị thực”.

Tối 11/8, tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội nhãn lồng năm 2018. Đây là lần thứ hai tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ hội này nhằm quảng bá thương hiệu, tôn vinh sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên trong xu thế hội nhập.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa quyết định cấp kinh phí 3,5 tỷ đồng hỗ trợ bảo hiểm cho chủ tàu đánh bắt xa bờ đợt 1/2018 (bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị và ngư lưới cụ trên tàu) theo Nghị định số 67/2014/NĐ/CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67).

Dù có nhiều sản phẩm tốt, nhưng hiện nay ở thị trường trong nước, sản phẩm từ dừa của Bến Tre chưa hiện diện nhiều trong các siêu thị, nơi có thể tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Ngày 10/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh tổ chức tổng kết dự án “Cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo”.

Những ngày qua, người dân Thuận Hòa, xã Hương Phong (TX. Hương Trà) lo lắng trước tình trạng gần 300 con vịt nuôi trong tổng đàn hơn 1.000 con của hộ ông Đặng Duy Vinh bị chết cách đây một tuần. Lo sợ bị lây lan dịch bệnh, các hộ nuôi vịt ở địa phương bán tháo vịt nuôi với giá rất rẻ.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Xem tiếp