16/11/2018 04:51

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sản xuất giống cá chẽm cho thu nhập cao

Mỗi năm sản xuất 4 đợt, mỗi đợt thu hoạch từ 250.000 - 300.000 con giống các chẽm, kích thước 3-5 cm, cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hồ, địa chỉ số 92, đường Chi Lăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu thu lời khoảng 500 triệu đồng/năm.

Sinh năm 1989, sau khi tốt nghiệp khoa thủy sản, Trường đại học Nha Trang, năm 2011, anh Nguyễn Hồ về sinh sống và xây dựng cơ sở sản xuất cá chẽm giống tại TP. Vũng Tàu. “Những năm đầu bắt tay vào làm, tuy đã từng học về ngành nuôi trồng thủy sản nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm và ít vốn nên cũng gặp rất nhiều khó khăn. Cá giống sản xuất ra tỷ lệ sống còn thấp, đầu ra chưa ổn định, phụ thuộc thương lái khiến tôi bị lỗ. Phải mất vài ba đợt áp dụng lý thuyết vào thực tế, kết hợp học thêm qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm bạn bè, cuối cùng, tôi cũng đã xây dựng được cho mình quy trình riêng về sản xuất giống cá chẽm” - anh Hồ nhớ lại.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sản xuất giống cá chẽm cho thu nhập cao - ảnh 1

Anh Nguyễn Hồ đang kiểm tra cá giống

Anh Hồ cho biết, trứng cá chẽm được nhập từ các cơ sở nuôi vỗ cá bố mẹ ở xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu với giá 6 triệu đồng/1 triệu trứng. Trứng sau khi mua về được cho vào bể xi măng có thể tích 5m3 để ấp. Sau 18- 24 giờ, trứng nở thành cá bột. Sau 48 tiếng, cá mới bắt đầu sử dụng thức ăn ngoài. Thức ăn chính giai đoạn này là luân trùng (rotifer), từ ngày thứ bảy chuyển sang cho ăn ấu trùng artemia cho đến ngày thứ 20. Để giảm chi phí, giai đoạn này tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp. Khi cá đã quen với thức thức ăn công nghiệp thì khẩu phần cho cá ăn duy trì ở mức 70% ấu trùng artemia và 30% thức ăn công nghiệp.

Cá chẽm giống thích hợp độ mặn khoảng 30- 32‰, nhiệt độ khoảng 27- 290C, hàm lượng oxy hoà tan trong nước khoảng 4mg/l. Với nhu cầu oxy cao nên trong bể ương lúc nào cũng phải có hệ thống sục khí để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy hòa tan. Bể nuôi hàng ngày phải được thay nước mới 100%, nước thay được xử lý bằng hóa chất khử trùng và cho chảy qua hệ thống lọc trước khi đưa vào bể.

Anh Hồ chia sẻ, để hạn chế tối đa tỷ lệ hao hụt do cá ăn lẫn nhau, việc phân cỡ, san cá cũng rất quan trọng. Khi cá ở giai đoạn 20 ngày tuổi, lúc nay phân cỡ, san cá sang nuôi với mật độ khoảng 100 con/lít, sau đó định kỳ từ 7- 10 ngày một lần, tuỳ vào tỷ lệ phân đàn để xác định thời điểm phân cỡ phù hợp. Khi cá đạt kích thước 3- 5 cm xuất bán thì chỉ nuôi với mật độ 15- 20 con/lít.

Theo anh Hồ, để sản xuất từ 250.000- 300.000 con cá giống kích thước dài 3- 5cm, anh nhập 1,5 triệu trứng cá chẽm về ương, tỷ lệ nở của trứng là 70- 80% và tỷ lệ ương đạt khoảng 20- 25%. Với giá bán dao động từ 1.000 - 1.500 đồng/con, sau khi trừ chi phí, anh thu lời khoảng từ 120 - 150 triệu đồng.

Hiện cơ sở của anh có 12 bể ương cá, mỗi năm sản xuất 4 đợt, xuất bán cho người nuôi từ 1- 1,2 triệu con cá chẽm giống. Không chỉ sản xuất cá giống, anh Hồ còn nhận hợp đồng ương cá giống cỡ 10cm cho các hộ nuôi ở những địa phương mà nguồn nước có độ mặn thấp và hỗ trợ người nuôi kỹ thuật vận chuyển cá giống đến tận ao nuôi thương phẩm.

Trang trại sản xuất cá chẽm giống của anh Hồ là địa chỉ tin cậy, không chỉ cung cấp cho các hộ nuôi cá trong tỉnh mà đi khắp các tỉnh thành trong cả nước: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bạc Liêu, Cần Thơ…

Theo Trọng Hoàng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: cá giống, thu nhập cao, sản xuất giống cá chẽm, cá chẽm giống

TIN KHÁC

Gấp rút xuống giống vụ lúa đông xuân 2018 - 2019 KHUYẾN NÔNG

Gấp rút xuống giống vụ lúa đông xuân 2018 - 2019

Nước lũ rút là thời điểm nông dân trồng lúa ở các huyện, thị phía Tây (tỉnh Tiền Giang) tất bật vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị vật tư, giống… để gieo sạ vụ đông xuân 2018 - 2019.

Việc xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thực phẩm an toàn là một trong những khâu quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân Thủ đô. Đồng thời góp phần thúc đẩy sản xuất chăn nuôi hữu cơ và sinh học phát triển.

Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.

Ông Nguyễn Văn Phúc, xã Hải Triều (Hải Hậu - Nam Định) được nhiều người biết đến là một điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Hải Triều.

Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…

Tiếp nối thành công trong xuất khẩu vú sữa năm 2017, nông dân trồng vú sữa huyện Cái Bè (Tiền Giang) đang tất bật chuẩn bị cho đợt “xuất ngoại” tiếp theo.

Nhiều ngày qua, trên địa bàn xã Đức Phong, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra hiện tượng ốc hương chết hàng loạt khi sắp tới ngày thu hoạch, khiến cho nhiều hộ nuôi thiệt hại nặng nề, thậm chí là mất trắng.

Nhằm khắc phục tình trạng nông sản "bí đầu ra", Hội Nông dân thành phố và Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp đẩy mạnh Chương trình kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nhờ kiên trì, cần cù, chịu khó, ông Phùng Văn Cương, thôn 4, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) đã gây dựng thành công mô hình nuôi rắn hổ mang, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Trái hồng, với những sản phẩm đã qua chế biến như hồng sấy khô, hồng sấy gió là đặc sản ghi dấu ấn của Ðà Lạt. Làm sao để tạo thành một tập thể, liên kết sản xuất - tiêu thụ, phát huy sức mạnh chung, thu được hiệu quả từ trái hồng đang là mong mỏi của người trồng hồng cũng như những nhà quản lý của thành phố.

Xem tiếp