25/11/2018 10:59

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nông dân trồng tiêu kém vui dù được mùa

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nông dân trồng tiêu kém vui dù được mùa - ảnh 1

Ông Hà Văn Oanh, ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc chăm sóc vườn hồ tiêu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Tuy nhiên, từ 3 năm trở lại đây, giá tiêu luôn giảm ở mức thấp, hiện chỉ còn khoảng từ 57.000-60.000 đồng/kg khiến cho người trồng tiêu không mấy phấn khởi.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng tiêu trên địa bàn tỉnh đang thực hiện các biện pháp phun xịt dưỡng trái cho cây tiêu. Theo bà con, mùa tiêu năm nay các vườn tiêu trong tỉnh phát triển tương đối tốt, ít sâu bệnh hại vì thế cho trái nhiều hơn so với vụ tiêu năm ngoái.

Thuận lợi là vậy nhưng do giá tiêu liên tục lao dốc đã làm cho người trồng tiêu lo lắng đứng ngồi không yên, nhất là đối với các hộ trồng mới.

Theo tìm hiểu, với giá tiêu như hiện nay thì đối với các hộ trồng tiêu từ 5 năm trở lên sẽ vẫn có lãi, nhưng ít. Còn đối với các hộ trồng dưới 5 năm là lỗ vốn do chi phí đầu tư mới như: giống, công chăm sóc, tưới nước, phân bón, thuốc trừ sâu, công thu hoạch… cho cây tiêu khá cao.

Với 5 sào đất trồng tiêu, đã cho thu hoạch được 4 năm, niên vụ tiêu năm nay gia đình ông Hà Văn Oanh, ở ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc dự kiến sẽ thu hoạch gần 4 tấn, tăng so với vụ tiêu năm ngoái khoảng 15%.

Mặc dù sản lượng tăng nhưng ông Oanh và một số nhà vườn trồng tiêu tại địa phương không mấy vui vì lợi nhuận không cao do giá tiêu đang giảm mạnh.

Ông Oanh cho biết, năm ngoái với giá bán 63.000 đồng/kg, trừ các chi phí ông thu về khoảng 100 triệu đồng tiền lãi. Còn niên vụ tiêu năm nay, theo dự tính của ông Oanh, nếu vào thời điểm thu hoạch (tức khoảng tháng 2/2019) giá tiêu mà vẫn giữ như mức hiện tại là khoảng 57.000-60.000 đồng/kg thì gia đình ông cũng vẫn có lãi nhưng không đáng kể.

Tương tự, ông Mai Gia Phới, cũng ở ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc có hơn 3 sào tiêu được 7 năm tuổi, dự kiến sản lượng thu hoạch khoảng 2,5 tấn, cao hơn 3 tạ so với năm ngoái. Ông Phới cho biết dù sản lượng tăng nhưng do giá tiêu thấp hơn mọi năm nên lợi nhuận không cao.

Trong khi đó, những hộ trồng mới thu hoạch từ 1-2 năm, thì với giá tiêu hiện tại đang tạo thêm áp lực cho họ, khi chi phí đầu tư, chăm sóc so với các vườn tiêu lâu năm cao hơn, năng suất vườn tiêu tơ cũng chỉ đạt từ 40-50% nên khó thu hồi vốn.

Như trường hợp của ông Trần Hữu Huệ, ở xã Đá Bạc, huyện Châu Đức. Những năm trước đây, khi cao su rớt giá, thấy nhiều hộ trồng tiêu trong vùng canh tác hiệu quả, nên năm 2014, gia đình ông Huệ chuyển 1ha cao su sang trồng tiêu.

Do vườn tiêu mới cho thu hoạch nên năng suất, sản lượng còn thấp, thêm vào giá tiêu giảm nên ông Huệ chỉ thu được hơn 40 triệu đồng. Trong khi đó, để có tiền đầu tư trong những năm qua ông phải thế chấp giấy tờ nhà vay ngân hàng số tiền hơn 100 triệu đồng. Ông Huệ cho biết: “Năm nay vì giá cả giảm nên chúng tôi rất lo lắng vì đã phải vay mượn để đầu tư cho cây tiêu. Chính vì vậy, khi giá tiêu giảm thấp cũng gặp nhiều khó khăn.”

Theo nhận định của Hội hồ tiêu tỉnh, giá hồ tiêu sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp từ nay cho đến hết năm 2019. Nguyên nhân là do diện tích hồ tiêu trên cả nước nói chung và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng đã vượt quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu trong khi nhu cầu thị trường ngày càng hạn hẹp.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết bà con vẫn canh tác theo hướng quảng canh, chạy theo năng suất, sản lượng mà chưa chú trọng nhiều đến kỹ thuật khiến chất lượng hồ tiêu không bảo đảm các tiêu chuẩn khi xuất khẩu đi các thị trường lớn… Tình trạng “được mùa mất giá” và ngược lại vẫn đang là vòng luẩn quẩn không chỉ riêng đối với sản phẩm hồ tiêu mà còn với nhiều loại cây trồng khác./.

Theo Hoàng Nhị/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/ba-riavung-tau-nong-dan-trong-tieu-kem-vui-du-duoc-mua/536481.vnp

Tags: tin hot, hồ tiêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, sản lượng tiêu, VietnamPlus, Bà Rịa-Vũng Tàu, cms, tin Thế giới, Thời sự quốc tế, Tin thời sự, Tin kinh tế, Tin nóng, Tin mới nhận

TIN KHÁC

Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết các tháng cuối năm ở vùng Đông Nam bộ diễn biến bất thường, có nhiều khả năng xuất hiện mưa vào thời điểm cây điều ra hoa, thụ phấn.

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Nông dân trồng tiêu khắp tỉnh Đắk Nông đang bất lực nhìn vườn cây chết dần chết mòn. Giấc mộng tỷ phú nhờ loại nông sản được mệnh danh là “vàng đen” tan tành, chỉ còn lại những khoản nợ tiền tỷ không biết lấy đâu ra để trả.

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan, ngày 10/11, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí siết chặt kiểm soát biên giới giữa các nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mới đây dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), giáp với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Do đó, Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại huyện Krông Bông và có nguy cơ lan rộng sang các địa phương khác, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với địa phương tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn không để lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Những ngày qua, tại các vùng nuôi tôm ở Vạn Ninh bao phủ một bầu không khí ảm đạm bởi tôm hùm chết hàng loạt. Đi đâu người dân cũng hỏi han nhau về bệnh của tôm, ai nấy đều lắc đầu ngán ngẩm trước viễn cảnh thất thu, thua lỗ.

Xem tiếp