10/11/2018 10:26

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người thợ xây trở thành nông dân sản xuất giỏi

Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng.

Từ người thợ xây, nhưng do công việc nặng nhọc so với sức khỏe, thu nhập không ổn định, không đủ trang trải cuộc sống gia đình, anh Dũng quyết định nghỉ làm thợ xây chuyển đổi sang làm kinh tế gia đình bằng nuôi heo (lợn). Tuy nhiên việc nuôi heo cũng chưa được bao lâu anh phải ngừng do chất thải gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người thợ xây trở thành nông dân sản xuất giỏi - ảnh 1

Anh Dũng kiểm tra trứng trước khi đưa vào ấp

Năm 2008, anh học hỏi qua báo đài và tham gia các khóa tập huấn ngắn hạn, với chút ít kinh nghiệm anh chuyển sang nuôi gà thịt, gà đẻ ấp trứng bán gà giống theo hướng an toàn sinh học. Sau hơn 10 năm nuôi gà,đến nay cơ sở của anh có khoảng 250 m2 chuồng trại. Trong đó diện tích nuôi gà thịt là 100 m2, diện tích nuôi gà đẻ là 100 m2, còn lại là diện tích anh sử dụng để đặt lò ấp và úm gà khi tách khỏi vỏ.

Theo anh Dũng, nuôi gà tuy đơn giản nhưng phải là người chịu khó, cần cù thì mới thành công. Trong những ngày đầu thả nuôi phải dùng vắc-xin phòng các bệnh về cúm gia cầm, tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn… Khi gà lớn cũng cần phải phòng dịch bệnh bởi giống gia cầm rất dễ lây nhiễm. Thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Nếu bảo đảm đủ dinh dưỡng, sau 4 tháng có thể xuất bán gà thịt, sau 5 tháng có thể chọn làm bố mẹ đưa vào nuôi đẻ trứng. Gà sinh sản ở tháng thứ 3 (khoảng 7 tháng tính từ giai đoạn gà 1 ngày tuổi) thì trứng có thể đưa vào ấp nở bán gà con. Thời gian thu trứng ấp nở khoảng 6 tháng đẻ. Khi gà trên một năm tuổi, giai đoạn này gà đẻ trứng chất lượng kém, sản lượng trứng giảm, gia đình chủ động chuẩn bị sẵn gà hậu bị để thay thế tái đàn. Để gà mái đẻ trứng đều, chất lượng tốt cần thường xuyên bổ sung vitamin C, canxi, chất đạm và giảm bớt tinh bột, chất béo trong khẩu phần ăn.

Đối với nuôi gà ấp trứng, phải chọn đàn gà trống có hình thể đẹp, khỏe mạnh và thả chung gà mái, nuôi với tỷ lệ 1 gà trống 8 gà mái hoặc 1 gà trống 10 gà mái ở từng thời kỳ khác nhau, nhằm tạo phôi trứng với tỷ lệ cao nhất.

Anh Dũng cho biết, hàng ngày phải thu trứng cho vào máy ấp, điều chỉnh nhiệt độ ở 36,50C, độ ẩm 37,5%. Khoảng 20 ngày phôi phát triển hoàn toàn thành gà con và có hiện tượng gở mỏ, lúc này chuyển trứng qua máy nở, điều chỉnh nhiệt độ ở 37,50C,độ ẩm giảm xuống ở 35,5%. Thời gian ấp thêm khoảng 6 giờ là gà có thể chui ra khỏi vỏ, thu đàn gà con cho qua chuồng úm. Nhiệt độ chuồng úm khoảng 450C, thời gian úm gà 1 ngày là có thể xuất bán. Để chủ động trong việc bán gà giống, cơ sở anh đầu tư 5 lò ấp trứng công nghiệp, với công suất 1.000 trứng/lò.

Với trên 300 con gà cho đẻ thu trứng ấp, bình quân mỗi con thu được khoảng 80 trứng đạt chất lượng trong 6 tháng. Với tỷ lệ nở của trứng sau khi ấp khoảng 70%, gia đình xuất bán hơn 16.000 con gà một ngày tuổi. Sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 160.000.000 đồng.

Ngoài việc cung cấp gà giống tốt, mỗi năm cở sở còn nuôi được 2 lứa gà thịt với khoảng 2.000 con xuất bán ra thị trường vào dịp lễ, tết. Trung bình mỗi con nặng 2 kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng từ 30.000 - 60.000 đồng/con. Như vậy, theo tính toán mỗi năm gia đình anh có tổng lãi khoảng 240.000.000 đồng, trong đó có khoảng 80.000.0000 đồng từ gà thịt.

Cùng với thu nhập từ nuôi gà thịt, gà đẻ ấp trứng, gia đình anh Dũng còn có thêm nguồn thu từ cây lan Ngọc Điểm. Một loài hoa mà nhu cầu của khách hàng khá mạnh, đặc biệt là khách hàng ở các tỉnh phía Bắc.

Nhờ chịu khó học tập và ý chí vươn lên làm giàu từ nông nghiệp nông thôn, anh Lê Chí Dũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng Bằng khen “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi; Đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Theo Trọng Hoàng/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, ấp trứng, nông dân sản xuất giỏi, nuôi gà ta, bán con giống, người thợ xây

TIN KHÁC

Thu nhập cao từ trồng chanh dây hữu cơ KHUYẾN NÔNG

Thu nhập cao từ trồng chanh dây hữu cơ

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Vụ đông này, hộ chị Phạm Thị Nguyên, thôn Thanh Niên 2, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái lần đầu tiên trồng 1,2 sào khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu.

Nhìn toàn cảnh gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở ven đô Đà Lạt (Lâm Đồng), thấy nhiều thành tựu nổi bật làm nền tảng để tiếp tục phát huy, triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với từng tiêu chí nâng cao vào năm 2020.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Với mô hình trồng rau sạch, mỗi năm gia đình bà Lại Thị Hiên (thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng.

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Hà Nội đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung khép kín ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc này đã giảm được công lao động, chi phí thức ăn, giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống, là cơ sở để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Xem tiếp