18/03/2018 02:57

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hiệu quả mô hình chăn nuôi vịt biển

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hiệu quả mô hình chăn nuôi vịt biển - ảnh 1

Để từng bước giúp người chăn nuôi thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, đa dạng hóa các mô hình sản xuất, đưa những giống vịt mới vào sản xuất nông hộ, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn ven biển của tỉnh.

Mô hình có quy mô 2.500 con vịt biển 01 ngày tuổi với 5 hộ tham gia, ở các xã Tân Phước (huyện Tân Thành), xã An Ngãi (huyện Long Điền), xã Phước Hội (huyện Đất Đỏ), xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) và Phường Phước Trung (thành phố Bà Rịa), mỗi hộ nuôi 500 con. Địa bàn triển khai mô hình ở các khu vực chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn và nhiễm phèn của tỉnh. Các hộ tham gia mô hình phải đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, chuồng trại, phù hợp với quy trình kỹ thuật của mô hình, có kinh nghiệm và trình độ chăn nuôi vịt, đủ vốn đối ứng. Tham gia mô hình, bà con chăn nuôi được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn và được hướng dẫn sử dụng thuốc thú y, men sinh học,cách tiêm phòng vắc-xin và quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng vịt biển từ 01 ngày tuổi đến khi xuất bán.

Theo đánh giá của các hộ tham gia mô hình, vịt biển thích nghi tốt với môi trường nước lợ, mặn, nhiễm phèn, tỷ lệ nuôi sống cao (bình quân khoảng 95%). So với các giống vịt địa phương cùng thời gian nuôi thì vịt biển tăng trọng nhanh hơn khoảng 10% trọng lượng, có thể tận dụng được các loại thức ăn địa phương như cá lẹp, đầu tôm, đầu cá để giảm chi phí. Vịt biển có sức đề kháng cao, ít xảy ra dịch bệnh nhất là bệnh E.Coli, bại huyết, tụ huyết trùng… Hiện tại qua 2 tháng nuôi, vịt có trọng lượng trung bình khoảng 2,5 - 2,7 kg/con, với giá bán khoảng 42.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ nuôi thu lãi gần 9 triệu đồng.

Bác sỹ thú y Nguyễn Thị Hảo, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, người trực tiếp theo dõi mô hình nhận định: Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được; là một trong những mô hình đa dạng hóa đối tượng vật nuôi, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên mô hình vịt biển vẫn còn gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Các cấp, các ngành cần tuyên truyền rộng rãi về chất lượng thịt vịt biển, đồng thời tạo chuỗi liên kết giữa người chăn nuôi và nhà tiêu thụ để mô hình có đầu ra ổn định.

Tags: vịt biển, nuôi vịt biển, mô hình chăn nuôi, mô hình sản xuất, vũng tàu, thích ứng biến đổi khói hậu

TIN KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng KHUYẾN NÔNG

Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Xem tiếp