13/09/2017 04:41

Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ngày 12/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Qua đó giới thiệu tiềm năng phát triển nông nghiệp cũng như những chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Mô hình nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe thông tin về Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; Khái quát về các thủ tục hành chính và các ưu đãi, cơ chế, chính sách đầu tư khi triển khai dự án vào khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Tổng quan về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất...; Kế hoạch hợp tác giữa các DN trong và ngoài tỉnh về đầu tư, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, giải pháp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Theo ông Nguyễn Văn Trình- Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn tỉnh có khoảng một triệu người và thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng mỗi năm nên nhu cầu cho lương thực thực phẩm là khoảng 100.000 - 120.000 tấn/năm. Do đó, tỉnh muốn kêu gọi các DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm bảo đảm an toàn và chất lượng, trước là để đáp ứng nhu cầu của tỉnh, tiếp đến là hướng đến xuất khẩu.

Thời gian qua ngành nông nghiệp tỉnh luôn quan tâm đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ đó cán bộ chuyên môn tham quan những mô hình phù hợp và để làm căn cứ trong việc đưa ra các chính sách để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu, những lĩnh vực kêu gọi DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Bà Rịa- Vũng Tàu là rau màu, cây ăn trái, hồ tiêu, hoa, thủy sản...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Hội nghị xúc tiến đầu tư về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thể hiện quyết tâm của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp. Tỉnh không chấp nhận làm nông nghiệp theo kiểu truyền thống, vừa hao đất, vừa hao nước và năng suất thấp… Các DN phải áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra chuỗi sản xuất khép kín từ khâu sản xuất đến đầu ra sản phẩm. Sau khi các DN làm thành công sẽ hướng dẫn cho nông dân của tỉnh mở rộng mô hình sản xuất, bao tiêu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Theo đó, các DN gặp khó khăn trong đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cần phản ánh với lãnh đạo tỉnh để có những giải pháp kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển.

Xem thêm: Sử dụng phân bón công nghệ cao giúp nông dân tăng thu nhập

Theo Lê Cương/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/ba-ria-vung-tau-day-manh-phat-trien-nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-92667.html

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp

TIN KHÁC

Tối ưu hóa đất cho nông nghiệp TIN TỨC

Tối ưu hóa đất cho nông nghiệp

Ngày 12/9, tại TP HCM, các chuyên gia từ Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP đã đưa ra nhiều ý kiến tham mưu với lãnh đạo TP tại Hội thảo chuyên đề “Ứng dựng thành tựu khoa học công nghệ để TP HCM trở thành trung tâm giống cây trồng vật nuôi ở Nam bộ”. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự Hội thảo.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Ngày 22/8, bà Mai Thi bị kỷ luật Đảng và vài tờ báo cho rằng bà “lừa đảo khoa học” lúc làm Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Thực tế bà là nhà khoa học nghiên cứu được chế phẩm vi sinh có thể cứu nguy cho con tôm nuôi ĐBSCL với Luận án Tiến sỹ Vi sinh vật đã bảo vệ thành công ở cấp cơ sở.

Hàng chục hecta đất trồng lúa, hoa màu của người dân làng Ia Klên, Ia Tô Venr xã Ia Khươl, huyện Chư Pảh – Gia Lai đang rơi vào tình trạng hoang hóa, nhiều diện tích đất bị dòng suối Đak Ong “nuốt” sạch khiến người dân mất đất sản xuất.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, VCCI, các bộ, ngành liên quan về những bất cập trong quản lý ATTP đối với các doanh nghiệp.

Vi tảo (microalgae) rất giàu protein nên chúng chứa một hàm lượng rất lớn các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, hàm lượng protein trong vi tảo (như tảo xoắn Spirulina được sản xuất bởi công ty công nghệ sinh học Tianjin Norland) có thể đạt tỷ lệ 65 - 70%. Do đó, vi tảo hoàn toàn có khả năng thay thế các loại thức ăn truyền thống.

Đến hết tháng 8, ngư dân huyện Thăng Bình đã thu được 14.000 tấn hải sản, nhiều tàu, thuyền ra khơi trúng lớn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân so với mọi năm.

Để đảm bảo chất lượng nguồn tôm giống phục vụ nhu cầu sản xuất của người nuôi, vừa qua, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Văn phòng Quốc hội), Cục Thú y tổ chức đoàn công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore nhập vào Việt Nam.

Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng cảng cá Tiên Châu; giúp hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân địa phương được thuận lợi.

Ngày 11/9, Triển lãm quốc tế hàng thực phẩm World Food Moscow 2017 đã khai mạc tại trung tâm triển lãm Expocenter.

Xem tiếp