02/03/2021 09:32

Bà con La Hiên thất thu khoai tây vụ Đông, nhưng không nản chí

Lần đầu tiên thất bại trong sản xuất khoai tây vụ Đông, song, bà con xã La Hiên không nản chí, vì đã rút được kinh nghiệm cho vụ sau.

Bà Hoàng Thị Phúc, xóm Cây Thị, xã La Hiên, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), cho biết, vụ Đông năm 2020 - 2021 gia đình bà có 7 sào đất sản xuất khoai tây. Đây cũng là năm đầu tiên bà tham gia sản xuất cây vụ Đông, những năm trước, ruộng bỏ hoang cho trâu bò ăn.

Bà con La Hiên thất thu khoai tây vụ Đông, nhưng không nản chí - ảnh 1

Bà con HTX Vạn Phúc đang thu hoạch khoai tây vụ Đông

Năm nay, một phần do bà là thành viên HTX Vạn Phúc, phần do Giám đốc HTX ký được hợp đồng sản xuất khoai tây với bà con Bắc Giang, đầu ra thuận lợi, nên bà con HTX tham gia khá đông. 

Tuy nhiên, thay vì phải gieo đúng lịch tháng 9/2020 và thu hoạch vào tháng 12 cuối năm, thì bà con lại gieo muộn hơn 1 tháng, tháng 10/2020 mới bắt đầu trồng.

Mặt khác, do chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc khoai tây vụ Đông, xới cỏ lần 2 và tưới nước muộn, không đúng thời điểm, nên cây chết yểu, củ bị thối nhiều.

Hiện, khoai tây vụ đông của gia đình bà chỉ thu được ½, khoảng 1,4 tấn, trong đó có: 1 tấn loại 1; 4 tạ loại 2. Tổng thu cả 2 loại khoảng 7,6 triệu đồng, trong khi chi phí trồng 11 triệu đồng, chưa kể thời gian, công sức chăm bón. 

'Thiệt hại này không chỉ riêng gia đình mình, toàn HTX Vạn Phúc có 10 thành viên trồng khoai tây vụ đông, mọi người đều thất bại như nhau, Giám đốc HTX cũng bị lỗ to. Nhưng chúng tôi không ai nản chí, tất cả đều sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, và vẫn quyết tâm sản xuất khoai tây vụ 3 vào những năm sau' - bà Phúc cho biết.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ba-con-la-hien-that-thu-khoai-tay-vu-dong-nhung-khong-nan-chi-post40787.html

Tags: khoai tây, thu hoạch, vụ đông, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Xuất khẩu rau quả có sự chuyển dịch về cơ cấu TRỒNG TRỌT

Xuất khẩu rau quả có sự chuyển dịch về cơ cấu

Triển vọng xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong quý I/2021 vẫn gặp nhiều khó khăn, mặc dù xuất khẩu tháng 1/2021 tăng trưởng khá. Tuy nhiên, cơ cấu thị trường xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam có sự dịch chuyển rõ nét.

Thời gian gần đây, tại tiểu khu 118, 119 thuộc địa bàn xã Đắk Long, huyện Đắk Glei (Kon Tum) nhiều cây gỗ to bị chặt hạ một cách không thương tiếc, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Sáng 1-3, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) phối hợp Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum bắt giữ 2 kg củ sâm và 12 kg lá sâm có dấu hiệu giả mạo sâm Ngọc Linh.

Là tỉnh có tốc độ trồng rừng và tỷ lệ che phủ rừng cao nhất nước, tuy nhiên, chất lượng rừng trồng ở Bắc Kạn những năm qua chưa cao, chủ yếu là rừng gỗ nhỏ, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng. Vì vậy, mục tiêu giai đoạn 2020 - 2025, Bắc Kạn quyết tâm nâng cao chất lượng rừng trồng theo hướng đa dạng hóa, có chứng nhận bảo vệ rừng (FSC), rừng gỗ lớn, rừng trồng theo công nghệ châu Âu gắn với chế biến.

Xoài cát Hòa Lộc là loại trái cây đặc sản được trồng tập trung tại 13 xã thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Được mang tên Hòa Lộc bởi trái xoài nức tiếng của tỉnh Tiền Giang có nguồn gốc trồng tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường xưa, nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Tái canh cà phê, chú trọng xây dựng thương hiệu cà phê Việt, đang là nỗ lực của người dân Tây Nguyên.

Mùa rêu xanh trên bờ vịnh Nha Trang kéo dài khoảng gần 2 tháng sau Tết Nguyên đán. Thật không ngoa khi nói rằng, bất cứ người dân xứ Trầm Hương nào yêu thiên nhiên, đã một lần đến bãi rêu xanh để lưu lại kỷ niệm đẹp, đều có cảm cảm xúc đặc biệt khó tả, không chỉ đơn giản là tự hào về hiện tượng tự nhiên độc đáo này.

Lúa là một trong những cây trồng truyền thống chiếm diện tích lớn so với các cây trồng khác tại Tây Ninh, khoảng 147.808 ha/năm (3 vụ). Theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, diện tích quy hoạch đến năm 2020 là 130.000 ha, định hướng đến năm 2030 là 120.000 ha. Với năng suất bình quân khoảng 53,37 tạ/ha/vụ, trên 90% diện tích canh tác lúa tại Tây Ninh đã được cơ giới hoá từ khâu làm đất cho đến thu hoạch.

Hiện tại các xã vùng dịch của Hưng Yên tồn đọng hơn 100 tấn rau củ quả như cà chua, su hào, gần 100 tấn hoa quả như ổi, táo, cam, quất; hơn 100 mẫu rau ăn lá, rau gia vị như bắp cải, hành; hơn 10 mẫu chuối trong cảnh khó tiêu thụ.

Huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) vừa có thêm vụ thu hoạch cây dược liệu niên vụ 2019-2020 thắng lợi, tạo đà thực hiện kế hoạch trồng, mở rộng diện tích lên đến 100 ha trong thời gian qua.

Xem tiếp