19/06/2017 02:31

Australia chấp thuận nhập tôm Việt Nam

Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia.

Australia chấp thuận nhập tôm Việt Nam - ảnh 1

Chế biến tôm xuất khẩu tại doanh nghiệp trong nước

Ngày 16-6, Bộ Công thương dẫn nguồn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia vừa có thông báo về việc chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín có nguồn nguyên liệu được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia.

Trước đó, phía Australia đưa ra lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ Việt Nam và một số quốc gia khác do phát sinh dịch đốm trắng trên tôm nuôi ở nước này. Điều này được hiểu là Australia đã đưa ra chính sách mới về việc chỉ cho phép các doanh nghiệp của Australia được nhập khẩu tôm chưa nấu chín và tôm ướp của Việt Nam nếu nguồn tôm đó được khai thác tự nhiên ở Australia đưa sang Việt Nam chế biến rồi nhập ngược trở lại thị trường nước này.

Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia. Cách đây 1 tuần, phía Australia đồng ý nới lỏng điều kiện nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ Việt Nam vào thị trường nước này. Tuy nhiên, Bộ Công thương đưa ra nhận xét, việc Australia điều chỉnh điều kiện nhập khẩu tôm chưa nấu chín và đưa mặt hàng tôm tẩm ướp ra khỏi danh sách tạm ngừng nhập khẩu là một động thái tích cực nhưng vẫn chưa đủ giải tỏa các quan ngại của phía Việt Nam khi áp dụng lệnh tạm dừng khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam khó khăn.

Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương sẽ kiên trì tiếp tục đàm phán để tháo gỡ cho các doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam.

Theo Văn Phúc/Sài gòn Giải phóng

Tags: tôm, tôm xuất khẩu, tôm Việt Nam

TIN KHÁC

Ngành thủy sản ứng phó với thời tiết cực đoan TIN TỨC

Ngành thủy sản ứng phó với thời tiết cực đoan

Trước diễn biến bất thường của thời tiết (nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường) làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Với tổng đàn ổn định 200 con giống, 200 con thương phẩm, mỗi năm đều như "vắt chanh" ông chủ trang trại thỏ “8X” Phạm Văn Đức ở thôn Minh Tiến, xã Thạch Hạ đút túi trên 100 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về giải pháp khắc phục tình hình tôm hùm nuôi chết tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Theo Trung tâm Khuyến nông Nam Định, diện tích nuôi trồng thuỷ sản nước mặn lợ tại tỉnh Nam Định tính đến năm 2016 là 6.348 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú 2.795 ha, sản lượng tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi xen canh đạt 1.056 tấn; nuôi tôm thẻ chân trắng diện tích là 800 ha, sản lượng đạt 3.354 tấn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, để đảm bảo phát triển hiệu quả bền vững nghề nuôi tôm, sử dụng hợp lý và có hiệu quả đất đai, diện tích mặt nước ven biển; Phát triển nghề nuôi tôm phù hợp với quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh sinh thái, phát triển bền vững là vấn đề cấp thiết đã và đang được đặt ra.

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương, người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông trong vùng đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Sáng ngày 16-6-2017, 22 tấn bí đỏ của nông dân huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk đã về đến tỉnh Tiền Giang trong chiến dịch “Giải cứu bí đỏ”.

“Cá kìa” - một người ngồi ở mui ghe phía trước hét lên. Theo hướng tay anh chỉ, đàn cá đối nghe động nước nhảy lên, vảy cá lấp lánh trắng cả một vùng nước

Gà Đông Tảo ăn tiền ở đôi chân khủng, mã đẹp, giá lên đến hàng chục triệu đồng nên được chủ chăm sóc rửa chân hàng ngày, tam thất hoang đào được từ dãy Hoàng Liên Sơn chỉ vài củ bán cho đại gia được hàng trăm triệu...

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Trảng Bàng, Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) tổ chức hội thảo sản xuất lúa giống bằng phương pháp cấy bằng máy.

Xem tiếp