05/01/2021 02:31

Aquaponics - Hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ tiết kiệm tài nguyên và ứng phó biển đổi khí hậu

Hiện nay trước sự gia tăng rất nhanh về dân số, đô thị hóa quá nhanh, diện tích đất canh tác, nguồn nước mặt, nước ngầm ngày một cạn kiệt, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối trong đời sống...

Trước những thách thức lớn của xã hội và toàn ngành nông nghiệp, mục tiêu của con người là phải tìm đến một phương thức sản xuất bền vững vừa mang đến nguồn lương thực, thực phẩm cho con người vừa đảm bảo sức khỏe cho cả cộng đồng.

Chính vì vậy mà từ năm 2019 Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã đề xuất triển khai đề tài 'Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tuần hoàn khép kín Aquaponics (hệ thống trồng cây theo phương pháp thủy canh kết hợp với nuôi thủy sản trong môi trường cộng sinh) hướng tới phát triển nông nghiệp hữu cơ an toàn trên địa bàn Vĩnh Phúc'.

Có thể đánh giá Aquaponics là một hệ thống nông nghiệp hạn chế mức thấp nhất sự tiêu tốn năng lượng cho sản xuất - một hệ sinh thái hoàn toàn khép kín và không thải ra bất cứ một chất độc hại nào cho môi trường. Canh tác trong hệ Aquaponics chính là phương thức canh tác mô phỏng dựa theo chuỗi thức ăn trong tự nhiên nên sẽ tạo ra những sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hệ thống Aquaponics do nhóm nghiên cứu của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc xây dựng cấu tạo gồm:

* Bể nuôi trùn quế

* Bể cá và bơm sục oxy cho bể cá

* Hệ thống giá trồng rau, quả: bao gồm hệ trụ đứng, máng, khay và giàn trồng rau.

* Hệ thống bơm cấp, thu hồi nước: bao gồm hệ thống ống dẫn nước từ bể cá vào hệ thống trồng rau và thu hồi nước ngược trở lại bể cá.

* Hệ thống lọc cơ học: bao gồm 01 Drum filter, 01 thiết bị khuấy đánh tan cặn, bể chứa nước sạch sau khi lọc cặn.

Nước từ bể cá đi qua drum được tách nước và cặn (phân cá). Nước qua drum chứa dinh dưỡng khoáng hòa tan được cung cấp đến cho hệ thống trồng cây. Phần cặn được tách ra qua thiết bị drum sẽ được chuyển qua thiết bị khuấy để đánh tan, làm nhỏ phân cá. Phần chất rắn được đánh tan trong nước tiếp tục được cấp cho cây trồng. Phần hữu cơ rắn còn lại được chuyển qua bể nuôi trùn quế, cung cấp thức ăn cho trùn quế.

Tương tự như vậy, nước thu hồi từ hệ thống trồng cây sau khi qua hệ thống lọc các chất rắn trong nước (rễ cây, lá cây) từ dòng nước thu về ở hệ thống trụ đứng, máng và khay trồng rau cũng được lọc sạch cặn sẽ được cấp ngược lại vào bể cá.

Sau thời gian thử nghiệm, mô hình nông nghiệp công nghệ cao Aquaponics (hệ thống trồng cây theo phương pháp thủy canh kết hợp với nuôi thủy sản trong môi trường cộng sinh) tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Vĩnh Phúc đã có những kết quả đầu tiên.

Trung bình 1 ha trồng được 7.000 - 8.000 cây rau, mỗi cây nặng khoảng 200 - 300 g, các bể cá được bố trí nuôi tùy theo diện tích gieo trồng. Trung bình một bể cá, 3 tháng cho thu hoạch từ 500 - 1.000 kg. Các hạt giống cây trồng đều được nhập từ nước ngoài không biến đổi gien, cá giống đều được kiểm định nguồn gốc rõ ràng.

Đây là mô hình tiết kiệm tối đa chi phí và nhân lực, tạo ra rau an toàn và đạt năng suất cao. Rau Aqua là rau sạch bởi vì trồng trong môi trường nước tuần hoàn, không hóa chất và phân bón. Rau có thể để được 15 - 20 ngày sau thu hoạch. Hiện nay, Trung tâm đang thí điểm mô hình này, hy vọng với chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn sẽ được người tiêu dùng đón nhận.

Nhìn vào hệ thống Aquaponics do Trung tâm ứng dụng tiến bộ và công nghệ Vĩnh Phúc thiết kế, có thể nhận thấy rằng: tất cả các hoạt động của các sinh vật trong hệ thống đều hoạt động tuần hoàn khép kín và không cần bất cứ một can thiệp nào của con người cho việc tưới nước, bón phân, dọn bể cá... Sản phẩm từ hệ thống Aquaponics chính là những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Vĩnh Phúc Nguyễn Thị Tĩnh cho biết: ' Mô hình này không khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có vốn kiến thức nhất định. Mô hình này phù hợp với định hướng phát triển của thành phố công nghiệp Vĩnh Phúc trong tương lai, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm rau sạch, thủy sản sạch, an toàn rất lớn, góp phần giải quyết được bài toán sản xuất cho người nông dân ở các vùng khan hiếm đất, nước trồng rau'.

Nguyễn Thị Kim Liên

Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/aquaponics-he-sinh-thai-nong-nghiep-huu-co-tiet-kiem-tai-nguyen-va-ung-pho-bien-doi-khi-hau_t114c35n20824

Tags: Vĩnh Phúc, 2019 Trung, 01 Drum, KHCN Vĩnh Phúc, Rau Aqua, KHCN Vĩnh Phúc Nguyễn Thị, Nguyễn Thị Kim Liên Trung

TIN KHÁC

Bắc Giang: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà lông màu an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Bắc Giang: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà lông màu an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang triển khai dự án 'Phát triển mô hình chăn nuôi gà lông màu theo hướng an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm'.

Trên cơ sở tổng hợp các kết quả nghiên cứu khoa học; kết quả thực hiện dự án 'Xây dựng mô hình phục hồi vườn tiêu bị bệnh chết chậm bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp tại một số tỉnh Tây Nguyên'; tổng kết kinh nghiệm thực tiễn trong chỉ đạo phòng, chống bệnh của các địa phương để hoàn thiện quy trình; Cục Bảo vệ thực vật ban hành Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu để các địa phương tiếp tục phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống bệnh h

Nếp là sản phẩm đặc thù của huyện Phú Tân, An Giang. Hiện diện tích trồng lúa nếp chiếm 80% diện tích sản xuất lúa của toàn huyện. Vùng chuyên canh sản xuất nếp với hệ thống đê bao kiểm soát lũ khép kín nên có nhiều điều kiện thuận lợi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo ra sản phẩm nếp Phú Tân với số lượng lớn và chất lượng đồng nhất.

Hiện nay trước sự gia tăng rất nhanh về dân số, đô thị hóa quá nhanh, diện tích đất canh tác, nguồn nước mặt, nước ngầm ngày một cạn kiệt, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối trong đời sống...

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 38/2020/QĐ-TTg về Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Tại một số địa phương ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nông dân đã và đang chuyển đổi sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng nông sản và góp phần bảo vệ đất nông nghiệp.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.

Bạc Liêu có bờ biển hơn 56 km, với tiềm năng kinh tế khá đa dạng, phong phú. Ngoài thế mạnh về năng lượng sạch như điện gió, điện khí, điện mặt trời, tỉnh còn có tiềm năng phát triển nghề nuôi tôm, với gần 130 nghìn héc-ta chuyên nuôi tôm. Mấy năm gần đây, mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao.

Bắc Giang sẽ đẩy mạnh hơn nữa phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất chuyên canh, tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Vụ đông năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Nam Định đã thực hiện thành công mô hình sản xuất ngô nếp gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên. Đây là hoạt động thuộc dự án 'Xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm ngô nếp, ngô ngọt và ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh phía Bắc'.

Xem tiếp