13/02/2018 09:27

Áp thuế tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu: Tiến tới ổn định thị trường

Từ tháng 8/2017, sản phẩm phân bón nhập khẩu DAP và MAP đã chính thức áp thuế tự vệ tạm thời với mức 1.855.790 VND/tấn. Quyết định này của Bộ Công Thương đã gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) nội trước áp lực từ phân bón nhập khẩu (NK), đồng thời tạo cơ hội vực dậy các DN phân bón thua lỗ.

Áp thuế tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu: Tiến tới ổn định thị trường - ảnh 1

Áp thuế tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu góp phần gỡ khó cho doanh nghiệp nội

Bảo vệ sản xuất trong nước

Ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) - cho rằng, những năm qua, các DN DAP nội đã phải chịu nhiều áp lực như chi phí tài chính cao, phân bón NK ồ ạt chiếm thị trường trong nước với lượng lớn và có thời điểm giá rất thấp. Do đó, việc áp dụng biện pháp thuế tự vệ tạm thời với DAP được Bộ Công Thương nghiên cứu và triển khai theo kiến nghị của ngành sản xuất trong nước, đảm bảo phù hợp với pháp luật về phòng vệ thương mại cũng như các cam kết của WTO, bảo vệ nền sản xuất trong nước. Nếu biện pháp tự vệ không được áp dụng, các nhà máy sản xuất trong nước có thể phải đóng cửa do không thể cạnh tranh với hàng hóa NK ồ ạt. Về lâu dài, nếu thị trường chỉ còn hàng NK, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt hại trực tiếp khi giá bán có thể tăng cao do yếu tố về độc quyền cũng như thiếu sự đa dạng về hàng hóa để lựa chọn.

Việc áp thuế tự vệ tạm thời được cho là biện pháp cấp bách giúp ngành phân bón trong nước ổn định sản xuất. Ghi nhận trên thị trường, ngay sau khi áp thuế, giá các loại phân bón NPK có giá dao động từ 530.000 - 800.000 đồng/bao, tăng 30.000 - 90.000 đồng/bao so với vụ trước đó.

Về phía DN, việc áp thuế tự vệ đã giúp các công ty tháo gỡ khó khăn, ổn định tài chính. Cùng với đó, các DN trong nước sẽ chủ động nguồn cung, không phụ thuộc NK. Đơn cử Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam), tổng kết năm 2017 đã có lãi 15 tỷ đồng, thoát khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), trước đó, ngày 10/11/2017, Bộ đã ban hành Quyết định số 4236/QĐ-BCT về gia hạn thời gian điều tra vụ việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phân bón DAP và MAP NK vào Việt Nam thêm 2 tháng trước khi ban hành kết luận cuối cùng. Việc gia hạn thời gian điều tra nhằm thu thập đầy đủ thông tin, số liệu NK đến hết tháng 11/2017, số liệu sản xuất, kinh doanh đến hết tháng 11/2017 của ngành sản xuất trong nước; đồng thời phân tích kỹ các ý kiến của những bên liên quan.

Góp phần ổn định dài hạn mặt hàng phân bón

Theo đánh giá sơ bộ, NK DAP và MAP trong năm 2017 tiếp tục gia tăng so với năm 2016. Bên cạnh đó, sản xuất phân bón trong nước mặc dù đã bớt thua lỗ hơn so với năm 2016, tuy nhiên về tổng thể, tình hình sản xuất, kinh doanh vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia ngành phân bón chia sẻ, việc áp thuế tự vệ phân bón DAP và MAP NK tại Việt Nam đã được các cơ quan quản lý nhà nước cân nhắc kỹ để đưa ra chính sách phù hợp nhất, khi thời hạn áp thuế tự vệ tạm thời để điều tra sắp kết thúc vào tháng 3/2018.

Việc áp thuế tự vệ phân bón DAP và MAP góp phần giúp DN DAP trong nước duy trì hoạt động ổn định, trở thành đối trọng cân bằng với DAP NK. Sự ổn định chung lâu dài của mặt hàng phân bón mới thực sự là lợi ích bền vững, to lớn nhất với bà con nông dân. Nhưng về lâu dài, vấn đề áp thuế tự vệ chỉ giúp các DN nội trong thời gian nhất định, theo đó các DN cần thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm hướng tới phát triển bền vững.

Đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho biết, hiện Bộ Công Thương đã hoàn tất kết luận điều tra cuối cùng về vụ việc và đang trong quá trình lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Việc có áp dụng biện pháp tự vệ chính thức hay không và ở mức độ nào hoàn toàn phụ thuộc vào số liệu khách quan do tất cả các bên cung cấp. Quá trình điều tra khách quan, độc lập và hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật về tự vệ của Việt Nam cũng như những cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc tham gia.

Bộ Công Thương sẽ cân nhắc các tác động kinh tế - xã hội trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng về áp thuế tự vệ với phân bón DAP và MAP. Đặc biệt là những tác động đến người nông dân và ngành trồng trọt của Việt Nam để đảm bảo biện pháp cuối cùng sẽ đem lại lợi ích tổng thể cho toàn bộ nền kinh tế, trong đó có ngành nông nghiệp không chỉ trong ngắn hạn mà cả dài hạn.

Theo Lan Anh/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: phân bón, DAP, MAP, phân bón nhập khẩu, thuế phân bón

TIN KHÁC

Trồng cây ăn quả ôn đới ở các tỉnh miền núi phía bắc KHUYẾN NÔNG

Trồng cây ăn quả ôn đới ở các tỉnh miền núi phía bắc

Các tỉnh miền núi phía bắc có mùa đông lạnh, mùa hè mát, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân làm giàu bền vững.

Năm 2017 ghi nhận ngành chăn nuôi có nhiều biến động, nhất là về giá, thị trường tiêu thụ, cung cầu - đồng thời cũng ghi dấu những cột mốc hội nhập sâu vào thị trường thế giới, mở đầu thời kỳ hiện đại hóa và xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Là đơn vị đầu ngành của cả nước về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, những năm qua, Viện Chăn nuôi đã đạt được nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành. trước thềm năm mới mậu tuất, cùng Đặc san Người Chăn nuôi trao đổi với TS. Nguyễn Thanh Sơn (ảnh), Viện trưởng Viện Chăn nuôi.

Chiều 12/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có Công điện số 05/CĐ-TCTL-QLCT về việc rút ngắn thời gian lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018.

Những ngày này, tại làng hoa Hiệp An, huyện Đức Trọng, vùng chuyên canh hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, không khí thu hoạch, đóng hàng hoa để kịp vận chuyển đến thị trường các tỉnh từ nam ra bắc đang rất nhộn nhịp. Trái với năm ngoái, vụ Tết năm nay hoa lay-ơn Hiệp An được mùa, được giá và niềm vui đang lan tỏa trên những cánh đồng hoa.

Ngoài sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum còn nổi tiếng với loại thảo dược quý khác là hồng đẳng sâm (còn được người dân địa phương gọi là sâm dây). Đây là loài thảo dược đang giúp nông dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những ngày cuối năm, cái lạnh tràn đến vẫn không ngăn nổi màu xanh trên một số cánh đồng rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Sơn, Hòa Ninh (huyện Hòa Vang). Các loại rau như tần ô, xà lách, hành, ngò, cải ngọt, cải cay, dưa leo, khổ qua, diếp cá… vẫn là những loại rau chủ lực được bà con nông dân chuyên trồng để cung cấp cho chợ quê ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nuôi trồng thủy sản thế giới năm 2017 ghi nhận nhiều thắng lợi. Thành quả đó có sự đóng góp lớn từ các hình thức nuôi triển vọng, hiệu quả. Cùng điểm lại một số mô hình như thế.

Nhờ chuyển đổi cây trồng từ cây lúa sang trồng màu, vụ Tết năm nay hầu hết nông dân sản xuất đều được mùa, trúng giá.

Mê Linh (Hà Nội) có khoảng 430ha trồng hoa các loại: hồng, cúc, huệ, lan, ly, loa kèn, hướng dương... Nơi đây đã trở thành “vựa hoa” của Thủ đô, cung cấp hoa thương phẩm cho thị trường trong và ngoài nước.

Xem tiếp