05/08/2017 05:35

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), với sự góp sức của các cơ quan liên quan, hiệp hội, doanh nghiệp…, nhất là Viện Chăn nuôi, thời gian qua nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển.

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi - ảnh 1

Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) kiểm tra tình trạng sức khỏe gà giống hằng ngày. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Viện Chăn nuôi cho biết, giai đoạn 2015-2017, Viện đã, đang thực hiện 228 nghiên cứu khoa học và phần lớn đã được ứng dụng và chuyển giao vào thực tiễn sản xuất tại các vùng sinh thái trên cả nước. Trong đó có 10 tiến bộ kỹ thuật được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và ứng dụng vào thực tế sản xuất với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi như: Chọn tạo được 14 dòng giống lợn, hơn 30 dòng giống gà, 30 dòng giống vịt ngan, bốn giống đà điểu, 10 giống trâu bò, một dòng cừu lai, một giống thỏ, bốn dòng ong mật, sáu giống cỏ... Chuyển giao vào sản xuất 18.674 lợn giống ông bà, bố mẹ, 33,285 triệu con gà giống ông bà và bố mẹ các loại, 5,68 triệu con vịt giống, 1,86 triệu con ngan giống, hơn 12 triệu quả trứng giống các loại, hơn hai tấn giống hạt cỏ, 28,87 nghìn tấn hom cỏ giống. Các giống gà nội và gà lai lông mầu của Viện chiếm khoảng 30 đến 35% thị phần; tinh bò đông lạnh chiếm hơn 60%, tinh trâu và tinh dê chiếm hơn 95% thị phần cả nước. Chọn lọc và cải tiến năng suất đàn lợn giống Landrace, Yorkshire, Duroc, Pietrain, VCN01, VCN02 nhập từ các nước: Pháp, Mỹ, Ðan Mạch, Ca-na-đa và nguồn gốc PIC có tiềm năng sản xuất cao để tạo ra các dòng lợn ông bà và bố mẹ cung cấp cho sản xuất trên toàn quốc. Hai dòng gà ri cải tiến R1, R2 có chất lượng thịt thơm ngon, năng suất trứng và thịt cao hơn gà ri truyền thống từ 30 đến 35%, đã chiếm lĩnh hầu hết thị trường các tỉnh phía bắc và Trung Bộ.

Ngoài ra, Viện đã bảo tồn được 44 giống vật nuôi có nguy cơ tuyệt chủng và đưa vào nghiên cứu khai thác và phát triển được 43 nguồn gien động vật bản địa Việt Nam. Ðồng thời, xác định được một số giải pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn trang trại, hoàn thiện, chuyển giao được hơn 40 quy trình kỹ thuật, thực hiện hơn 120 mô hình trình diễn về chăn nuôi lợn, bò thịt, gà, trâu, bò sữa…

Theo Tiến sĩ, Viện trưởng Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn, kết quả trên là nhờ công sức, sự sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu khoa học của hơn 1.100 cán bộ, công nhân viên toàn khối trong Viện. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất chưa đầy đủ, diện tích đất tại một số đơn vị hạn chế, thiếu kinh phí hoạt động, cho nên việc triển khai công tác nghiên cứu, sản xuất, dịch vụ còn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, đội ngũ cán bộ khoa học tại một số đơn vị "mỏng", không có nhiều kinh nghiệm tổ chức thị trường, cho nên việc chuyển giao kết quả nghiên cứu, dịch vụ khoa học vào sản xuất còn khiêm tốn, chưa tạo được nhiều nguồn thu để trang trải các hoạt động và nâng cao đời sống cán bộ, viên chức. Chính sách ưu đãi đối với cán bộ khoa học chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể cho nên chưa triển khai thực hiện được trong thực tiễn. Một số nhà khoa học được đào tạo, có trình độ chuyên môn giỏi bị sức hút của các doanh nghiệp với mức lương cao dẫn đến chưa yên tâm công tác tại Viện.

Để đạt hiệu quả cao hơn trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nghiên cứu di truyền, giống, dinh dưỡng và thức ăn vật nuôi; phát triển công nghệ chế biến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các sản phẩm chăn nuôi…, thời gian tới, Bộ NN và PTNT cần tiếp tục ưu tiên đầu tư xây dựng Phân viện Chăn nuôi miền trung và Tây Nguyên. Cho phép Viện làm thí điểm chuyển đổi một số đơn vị đủ điều kiện hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp. Bổ sung một số quy định về giao đất và cho thuê đất đối với tổ chức khoa học và công nghệ tham gia liên doanh, liên kết trong nghiên cứu và sản xuất dịch vụ…

Xem thêm: Mô hình chăn nuôi không mùi

Theo Anh Quang/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/33569602-ap-dung-tien-bo-ky-thuat-vao-chan-nuoi.html

Tags: Bộ Nông nghiệp, ngành chăn nuôi, tiến bộ kỹ thuật

TIN KHÁC

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc KHUYẾN NÔNG

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc

Trong 2 ngày (1 và 2-8), tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc, khu vực 1, dành cho 15 đội tuyển nông dân thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc đã kết thúc.

Sau khi phát hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bao vây khống chế và dập dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn huyện.

Sâm đá là một loại dược liệu quý được bà con người dân tộc thiểu số tại vùng núi xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) và huyện K Bang (Gia Lai) mới trồng thử nghiệm. Hàm lượng Saponin có trong củ sâm đá bằng 40% so với Sâm Ngọc Linh (Kon Tum). Qua một năm trồng thử nghiệm tại vùng núi xã Đăk Pne, hiện nay chính quyền huyện Kon Rẫy đang tiến hành nhân rộng mô hình trồng loại dược liệu này.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ Israel ở Châu Thành là mô hình lần đầu tiên có mặt ở Sóc Trăng và hứa hẹn hiệu quả, cho người nông dân.

Bộ Công Thương vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh về việc Tổng cục Lương thực-Bộ Lương thực nước này công bố thông báo mời thầu nhập khẩu 50.000 tấn gạo đồ non-basmati, mở cho tất cả các nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài.

Trong thời gian dài, do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên người dân đã tự ý chuyển đổi trái phép hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại xã Đồng Văn và Trung Nguyên (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) để xây dựng nhà xưởng. Ngành chức năng địa phương thì cho rằng, người dân lợi dụng đêm tối để vi phạm, vậy trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương ở đâu?

Nhờ địa hình núi đá vôi xen kẽ đất bằng, nhiều thung lũng nhỏ đan xen, lại sở hữu đa dạng nguồn gen cây dược liệu quý mọc hoang dã tự nhiên, Ninh Bình đã tận dụng lợi thế này để hình thành các vùng sản xuất dược liệu, hàng hóa quy mô lớn.

Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Hàn Quốc đang trở thành điểm đến của nông sản Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này tăng liên tục trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, muốn thị trường xuất khẩu này lựa chọn thì sản phẩm Việt phải đáp ứng được yêu cầu chất lượng, khẩu vị và nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng Hàn Quốc.

Tỉnh Bắc Ninh đã và đang tập trung có chiều sâu, thực hiện nhiều đề tài, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý. Đây là cơ sở khoa học để cung cấp tư liệu, số liệu cho công tác dự báo, kế hoạch, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững của địa phương và chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn.

Xem tiếp