04/05/2020 01:01

Áp dụng khoa học kỹ thuật, bà con trồng dứa Nghệ An được mùa, lãi lớn

Nhiều bà con nông dân trồng dứa ở huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện sản xuất theo phương pháp rải vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật, hạn chế dứa chín tập trung nên đã giảm bớt được tình trạng được mùa rớt giá.

Thời điểm này, nông dân các vùng trồng dứa như Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn của tỉnh Nghệ An đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ.

Năm nay, tuy là đang trong thời điểm dịch COVID-19 nhưng giá dứa bán tại vườn ổn định ở mức 5.000 đồng/kg nên bà con nông dân phấn khởi.

Tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, nhiều thương lái đang túc trực dài ngày để thu mua dứa của bà con.

Tân Thắng là xã trồng nhiều dứa nhất huyện Quỳnh Lưu lên đến 700 ha và đến thời điểm này đã thu hoạch được hơn 200 ha.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên dứa quả to, năng suất cao khoảng gần 40 tấn/ha.

Gia đình chị Phan Thị Hương, Đội 1, Tổng đội thanh niên xung phong, xã Tân Thắng trồng 2 ha giống dứa Queen đang đến độ thu hoạch.

Chị Hương ước tính, mùa dứa năm nay sẽ thu về khoảng từ 85-90 tấn.

Hiện giờ đang dịch nên giá dứa ở mức cầm chừng là 5.000 đồng/kg nhưng khi vào chính vụ sẽ có thể tăng giá lên đến 6.000 đồng/kg.

Cũng giống như gia đình chị Hương, gia đình chị Huỳnh Thị Thảo, xóm 29, xã Tân Thắng trồng 3 ha giống dứa Queen.

Đến thời điểm này, những thửa dứa chín trước đang được thu hoạch bán cho thương lái. Thời gian thu hoạch dứa đến sang tháng 6.

Chị Thảo cho biết, nếu giá dứa ở mức 5.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, 1 ha dứa có thể lãi từ 70-80 triệu đồng. Như thế là cũng ổn định hơn so với các năm.

Năm nay, tỉnh Nghệ An có gần 1.280 ha dứa trồng tại các huyện Yên Thành, Nghĩa Đàn, thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu; trong đó, tập trung nhiều nhất ở huyện Quỳnh Lưu tới 1.000 ha.

Theo nhiều hộ dân trồng dứa, sản lượng dứa thu hoạch năm nay ở mức cao, bình quân đạt gần 40 tấn/ha. Riêng huyện Quỳnh Lưu dự kiến thu hoạch cả mùa 40.000 tấn.

Dứa Nghệ An có thị trường tiêu thu ở nhiều tỉnh ngoài Bắc, trong Nam như: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh…

Nếu thời điểm này năm ngoái, giá dứa chỉ ở mức 2.000 đồng/kg khiến người trồng dứa lỗ nặng thì năm nay lại ổn định dù đang là thời điểm dịch COVID-19.

Giải thích cho điều này, anh Lê Hồng Minh thương lái đến từ huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, năm nay các nhà máy ở ngoài Bắc và trong Nam tiêu thụ dứa mạnh nên nhu cầu dứa nguyên liệu cần nhiều.

Ngoài ra, thời điểm này các loại hoa quả cũng ít, lại đang là mùa nóng nên nhu cầu tiêu thụ dứa quả cũng cao trong dân nên dứa được giá.

Thương lái nằm ở vùng dứa này đã hơn 1 tháng trời để thu mua dứa cho bà con.

Áp dụng khoa học kỹ thuật, bà con trồng dứa Nghệ An được mùa, lãi lớn - ảnh 1

Thương lái mua dứa ngay tại vườn. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Rút kinh nghiệm từ năm ngoái trồng ồ ạt và mở rộng diện tích khiến giá dứa xuống thấp, năm nay, diện tích dứa đã được thu hẹp lại.

Đơn cử như xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu nếu năm ngoái diện tích dứa lên đến 1.000 ha thì năm nay giảm xuống còn 700 ha.

Ông Đậu Đức Năm, Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết, dứa được thu hoạch đều trong các tháng chứ không phải dồn ứ vào một thời điểm như năm ngoái để hạn chế tình trạng thương lái ép giá.

Đặc biệt năm nay, nhiều bà con nông dân trồng dứa ở huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện sản xuất theo phương pháp rải vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc ra hoa và đậu quả phù hợp với từng thời điểm, hạn chế dứa chín tập trung cùng một thời điểm nên đã kéo dài được thời gian thu hoạch dứa.

Qua đó, đã giảm bớt được tình trạng được mùa rớt giá và ngược lại.

Bên cạnh đó, chính quyền cùng các cơ quan chức năng cũng tuyên truyền, vận động bà con không mở rộng diện tích trồng dứa mà tập trung áp dụng khoa học kỹ, kỹ thuật, cơ giới hóa, sản xuất sạch vào sản xuất để giảm chi phí đầu tư cũng như để cây dứa đạt hiệu quả kinh tế cao./.

Theo Nguyễn Oanh/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/ap-dung-khoa-hoc-ky-thuat-ba-con-trong-dua-nghe-an-duoc-mua-lai-lon/635971.vnp

Tags: khoa học kĩ thuật, dứa Nghệ An

TIN KHÁC

Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau sạch công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau sạch công nghệ cao

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Tôm đực thường to lớn, năng suất cao hơn tôm cái. Con đực sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, mà cụ thể theo nghiên cứu là khoảng 60%.

Hiện nay, trong nông nghiệp, nông dân đã bắt đầu biết ứng dụng công nghệ 4.0 thông qua việc kết nối chiếc điện thoại thông minh với hệ thống tưới phun cho cây trồng. Sau một thời gian sử dụng, anh Trần Việt Trường ngụ tại ấp Tân Hòa C, xã Tân An, thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang đã rất hài lòng khi thực hiện mô hình này.

Tham quan trang trại Hoa Viên (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) diện tích 60 ha hôm nay, ít ai ngờ cơ ngơi này hơn 10 năm trước còn là vùng đất hoang sơ. Đến nay, trang trại có hơn 1.000 con lợn nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 10 nghìn con lợn giống, lợn thương phẩm, gần 350 tấn rau sạch các loại.

Những năm gần đây, tỉnh Phú Thọ luôn luôn quan tâm đầu tư khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, cải thiện mức sống của người dân. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là mục tiêu mà tỉnh Phú Thọ hướng tới, nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp.

Xu hướng mua sắm trực tuyến và nhu cầu về các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tính an toàn đang là bài toán thách thức các doanh nghiệp Việt trong ngành hàng thực phẩm.

Trong tháng 12/2017, hệ thống IoT sẽ thí điểm tại 3 vùng, 1 vùng nước ngọt, một vùng nước mặn, một vùng xen lẫn mặn ngọt. Sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai trên diện rộng với 23 tiểu vùng sản xuất nông nghiệp và thủy sản của cả tỉnh Cà Mau.

FLC sẽ bắt đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, với quỹ đất dự kiến vào khoảng 4.000 ha, cùng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD. Đây là một thông tin đáng chú ý từ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Công ty Farmdo (Nhật Bản), diễn ra ngày 21/12.

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn hoá thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển dần sang chăn nuôi trang trại, quy mô lớn ngoài khu dân cư.

Xem tiếp