04/02/2021 01:20

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50%

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ hoa, cây cảnh tại huyện Mê Linh gặp nhiều khó khăn. Giá hoa, cây cảnh cũng đang giảm sâu khiến bà con nông dân và tiểu thương nơi đây hết sức lo lắng.

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 1

Khác với dịp cận Tết những năm gần đây, không khí mua bán hoa, cây cảnh tại vựa hoa Mê Linh (Hà Nội) đang khá trầm lắng. Những ngày qua, khi địa phương liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19, việc giao thương cũng trở lên khó khăn hơn. 

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 2

Dọc tuyến đường 23B, tiểu thương bày bán hoa, cây cảnh dài hàng trăm mét. Tuy nhiên, số lượng khách khá thưa thớt. Nhiều người dừng xe, tham khảo giá, nhưng sau đó không đạt được thỏa thuận, lại quay xe đi.

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 3

Một tiểu thương tại chợ hoa Mê Linh cho hay, so với dịp cận Tết những năm gần đây, giá hoa giảm gần 1/2. Đơn cử như một bó hoa cúc 50 bông của năm trước bán được 180.000 - 200.000 đồng, thì nay chỉ bán được khoảng 90.000 - 100.000 đồng/bó (50 bông).

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 4

Không chỉ hoa cúc, các loại hoa hồng, cũng giảm giá sâu tương tự. Thời điểm chưa có dịch Covid-19 bùng phát, hoa hồng bán được với giá trung bình khoảng 3.000 đồng/bông. Nhưng nay giá hoa giảm chỉ còn khoảng 1.500 đồng/bông. 

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 5

Lo lắng nhất có lẽ là bà con nông dân và tiểu thương trồng, buôn bán hoa ly. Với suất đầu tư lớn, mỗi cành hoa ly cỡ lớn (5 bông) phải bán với giá 30.000 đồng mới có lãi. Tuy nhiên, giá hoa ly hiện nay chỉ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/cành (5 bông). 

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 6

Giá giảm sâu, nhưng việc tiêu thụ hoa, cây cảnh theo nhiều tiểu thương là không dễ dàng. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid-19 bùng phát khiến khách mua buôn từ các tỉnh, TP e ngại, không về huyện Mê Linh lấy hàng.

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 7

Theo thống kê phòng Kinh tế huyện Mê Linh, toàn huyện có khoảng 600ha trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết Tân Sửu 2021. Ngoài hoa trồng trên địa bàn, tiểu thương còn nhập hoa từ các tỉnh, TP khác về để đổ buôn. 

[Ảnh] Vắng người mua, giá hoa Tết tại huyện Mê Linh giảm gần 50% - ảnh 8

Vắng khách mua, tiểu thương rảnh rỗi, ngồi xem điện thoại. Nhiều người khi được hỏi đều bày tỏ hy vọng dịch Covid-19 sớm được khống chế để việc kinh doanh, buôn bán bình thường trở lại trong những ngày cận Tết Tân Sửu.

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/anh-vang-nguoi-mua-gia-hoa-tet-tai-huyen-me-linh-giam-gan-50-408911.html

Tags: Hà nội, mê linh, Covid-19

TIN KHÁC

Tin NN ĐBSH: Thị trường Tết ông Công, ông Táo - cá chép đỏ, rau quả 'đắt khách' TIN TỨC

Tin NN ĐBSH: Thị trường Tết ông Công, ông Táo - cá chép đỏ, rau quả 'đắt khách'

Sát lễ ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), thị trường cá chép tại các chợ truyền thống bắt đầu nhộn nhịp. Các gian hàng thực phẩm và hàng bán đồ lễ cũng trở nên sôi động hơn ngày thường.

Sáng nay (4/2), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đến thăm và chúc Tết Tổng Công ty vận tải Hà Nội.

Gần đến Tết Tân Sửu 2021, các tiểu thương ở chợ Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, Sài Gòn) đã bày bán đa dạng. Cả con đường đã khoác lên mình chiếc áo mới chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Trong tháng đầu năm 2021, Campuchia đã xuất khẩu hơn 30.000 tấn gạo, giảm hơn 32% so với cùng kỳ năm 2020.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 4/2, trên cả nước đi ngang so với hôm qua, hiện được thu mua trong khoảng 80.000 - 83.000 đồng/kg.

Nếu như năm ngoái, thị trường mâm cúng ông Công ông Táo rộ lên các món bánh tổ, bánh thạch hình cá chép thì năm nay, chị em Sài Gòn không khỏi hoa mắt trước gần chục mẫu bánh mới xuất hiện, đa dạng cả về kiểu dáng lẫn hương vị.

Ngay tháng đầu tiên năm 2021, xuất khẩu một số mặt hàng nông sản có sự sụt giảm mạnh như gạo, cà phê, bên cạnh đó một số ngành sản xuất trong nước cũng có sự điều chỉnh giá cả do biến động từ thị trường.

Với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở Nghệ An đã phát huy được tiềm năng, lợi thế sản vật vùng miền và gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động nông thôn và nâng cao giá trị sản phẩm. Đến năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu có ít nhất 150 đến 180 sản phẩm OCOP; phát triển từ hai đến ba làng du lịch sinh thái cộng đồng tham gia chương trình OCOP và có ít nhất năm sản phẩm đạt năm sao để có thể xuất khẩu.

Trước Tết, gà Đông Tảo, heo rừng lai (heo ky), gà H'Mông ở nhiều trang trại ở Quảng Ngãi đã cháy hàng bởi sức mua tăng, cung không đủ cầu.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, tính đến cuối ngày 1/2, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2021 trên địa bàn TP đã có nước đạt hơn 45.000ha (bằng khoảng 53% kế hoạch).

Xem tiếp