15/07/2019 03:25

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là nơi nuôi rắn độc nổi tiếng ở miền Bắc.

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 1

Khi thu mua người dân phải soi kỹ trứng, những quả trứng có tia trước ánh đèn thì mới nhập.

Ở đây nuôi rắn là nghề truyền thống, cả xã có hơn 80% hộ nuôi và kinh doanh rắn. Giá trị của rắn những năm gần đây ổn định với mức trung bình khoảng 700 ngàn/ 1kg thịt rắn. Hơn thế nhiều hộ gia đình còn nguồn thu lớn từ bán trứng rắn, đầu mùa giá trứng rắn dao động khoảng 90 ngàn đồng/ 1 quả.

Thu về bạc tỷ mỗi năm nhờ nuôi, bán trứng rắn và rắn lấy thịt là điều không hề dễ dàng, phải có quy trình riêng. Theo người dân nơi đây, rắn được thu mua về khi còn nhỏ chỉ khoảng vài lạng, đến gần 1kg. Lúc đó giá rắn rẻ hơn, sau 1 năm nuôi rắn sẽ được trọng lượng khoảng 2kg đến 3kg. Rắn bán cho các thương lái về cung cấp cho các nhà hàng, rắn bán làm giống hoặc để ngâm rượu, 1 nguồn lớn cũng được các thương lái Trung Quốc sang tận nơi mua. Tại đây trung bình mỗi hộ gia đình nuôi khoảng 400 con, có hộ nuôi nhiều lên đến 900-1.000 con rắn.

Những gia đình nuôi rắn tại Vĩnh Sơn đều có những gian nhà riêng cho rắn, trong đó được xây từng chiếc hang rắn với diện tích chiều rộng khoảng 30 cm và chiều sâu 60 cm, để tạo môi trường cho rắn sống.

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 2

Người dân thu mua từ khi rắn còn nhỏ, sau đó nuôi lớn để bán.

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 3

Người dân chăm sóc rắn nuôi hàng ngày.

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 4

Rắn được nuôi trong những chiếc hang bằng gỗ.

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 5

Trứng rắn có vỏ mềm, rất dễ bị thủng.

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 6

Có đến 80% hộ gia đình nuôi rắn. Tại đây trung bình mỗi hộ gia đình nuôi khoảng 400 con, có hộ nuôi nhiều lên đến 900-1.000 con rắn.

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 7

[ẢNH] Kiếm bạc tỷ mỗi năm nhờ nghề nuôi rắn độc - ảnh 8

Đến với xã Vĩnh Sơn (tỉnh Vĩnh Phúc) không khó bắt gặp những hộ gia đình nuôi rắn ngay trong nhà.

Theo Viết Chung/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/anh-kiem-bac-ty-moi-nam-nho-nghe-nuoi-ran-doc-tintuc441919

Tags: nghề truyền thống, nghề nuôi rắn độc

TIN KHÁC

Tiêu thụ thịt heo tăng trở lại TIN TỨC

Tiêu thụ thịt heo tăng trở lại

Người tiêu dùng đang quay lại mua thịt heo sau một thời gian dè chừng. Giá các mặt hàng tăng nhẹ

Thông qua việc triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh có cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất, từ đó từng bước nâng cao thu nhập và phát triển đời sống…

Đó là nghề nuôi ong du mục của anh Ngũ Minh Lượng thôn Nặm Tuộc, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Thời gian qua, cùng với quản lý sản xuất rau an toàn (RAT) hiệu quả, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang nỗ lực mở rộng kênh tiêu thụ RAT trên địa bàn.

Kim ngạch xuất khẩu rau, quả từ đầu năm đến nay đạt hơn 2,06 tỷ USD - đây là kết quả ngoài mong đợi khi quý I xuất khẩu mặt hàng này tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2018. Được đánh giá là mũi nhọn chiến lược, đóng góp lớn vào xuất khẩu toàn ngành Nông nghiệp, mặc dù có nhiều cơ hội mới mở ra từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, nhưng ngành hàng rau, quả vẫn cần "cú hích" nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 3629/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội đến năm 2020 (Chương trình OCOP).

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy hơn 900kg thịt lợn, được phát hiện từ một ôtô đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại thị xã Mỹ Hào.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thông báo về kết quả khả quan trong việc nghiên cứu thử nghiệm vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 12/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa có Công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ cứu nạn tàu cá QNg 90499 TS của bà Trương Thị Việt, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị chết máy trôi dạt trên biển đã hơn 11 ngày.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, vụ lúa hè thu 2019 khu vực Nam bộ xuống giống hơn 1,64 triệu ha, giảm 46.000ha so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 5,6 tấn/ha, tăng 1,39 tấn/ha.

Xem tiếp