11/04/2017 06:49

Ảnh hưởng của dịch bệnh EMS đến xuất khẩu tôm của một số nước

Do lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh, hàng loạt nước, trong đó có Philippines và Mexico đã cấm nhập khẩu tôm từ các nước bị ảnh hưởng dịch EMS. Gần đây nhất, vào cuối tháng 7/2013, chính quyền Cộng hoà Dominican đã quyết định cấm nhập khẩu tôm từ Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Bangladesh và Mexico. Ông Luis Ramon Rodríguez, Bộ trưởng Nông nghiệp Dominican cho biết nếu dịch bệnh trên xâm nhập vào nước này, nó có thể gây nguy hại cho ngành sản xuất tôm trong nước do bệnh này gây ra tỷ lệ tử vong cao trên đàn tôm.

Dịch bệnh EMS đã gây thiệt hại lớn cho ngành xuất khẩu tôm của nhiều quốc gia. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ của Thái Lan đã giảm 23%. Dự báo doanh số và lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh tôm trong năm nay của công ty Thai Union Frozen Products PCL - công ty xuất khẩu thủy sản lớn nhất Thái Lan sẽ giảm 30%. Riêng trong quý 1/2013, lợi nhuận của công ty đã giảm 54% xuống còn 674 triệu baht.

Gần đây, Trung tâm Thương mại Thái Lan ở Mỹ đã lên cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của nước này về khả năng Mỹ sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm của Thái Lan do lo ngại về dịch EMS. Bà Pichalai Siripanich, Giám đốc Trung tâm Thương mại Thái Lan ở Los Angeles (Mỹ), cho biết các thượng nghị sỹ bang Louisiana đang cố gắng thúc đẩy một dự luật về việc cấm nhập khẩu tôm nhiễm EMS, với mục đích bảo vệ ngành nuôi tôm của Mỹ. Bà Pichalai nói: “Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành tôm Thái Lan. Nếu Mỹ thông qua dự luật này, ngành tôm Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một số khu vực ở Thái Lan vẫn chưa thể xử lý xong dịch EMS”

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho những người nuôi tôm ở châu Á, EMS đang ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia có thói quen tiêu thụ nhiều hải sản như Mỹ, EU, Nhật Bản. Nguồn cung cấp tôm từ các quốc gia nuôi trồng thủy sản chủ lực ở châu Á bị ảnh hưởng do dịch bệnh đã đẩy giá tôm trên toàn cầu tăng cao chóng mặt. Chỉ tính riêng trong tháng 7, giá tôm thế giới đã tăng thêm 1 USD/kg. Tại Mỹ, giá tôm đã tăng thêm khoảng 1 USD/pound. Giá tôm bóc vỏ có xuất xứ từ châu Á, loại từ 16-20 con/pound, đã tăng từ 7,05 USD lên 8,05 USD/pound. Giá tôm loại từ 21-25 con/pound tăng từ 6,05 USD lên 7 USD/pound. Tại Nhật Bản, mặc dù tiêu thụ hải sản nói chung vẫn còn chưa thực sự hồi phục do tác động của suy thoái kinh tế, song giá một số mặt hàng thủy sản vẫn có dấu hiệu tăng cao. Giá tôm hùm đen tại Nhật đã tăng thêm 5 USD lên mức 15,95 USD/kg do tình trạng khan hiếm hàng. Giá tôm chân trắng có xuất xứ từ Indonesia cũng tăng 1,8 USD/kg lên mức 13,1 USD/kg.

Hiện nay, các quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi EMS như Ecuador và Ấn Độ đang là những nước hưởng lợi lớn nhất do các nhà máy chế biến tôm ở châu Á đang phải phụ thuộc chủ yếu vào nguồn tôm nhập khẩu từ các quốc gia này để thực hiện các hợp đồng mà họ đã ký với các khách hàng châu Âu và Mỹ. Theo các chuyên gia phân tích, phải mất từ 6 đến 12 tháng nữa, sản lượng tôm ở một số quốc gia châu Á mới có thể phục hồi trở lại. Do đó, với tình hình kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến cũng như người nuôi tôm hy vọng tình hình xuất khẩu tôm trong những tháng cuối năm nay sẽ có nhiều khởi sắc.

Xem thêm: Khắc phục hiện tượng tôm lội

Theo Hương Trà (tổng hợp)/Mard.gov.vn

TIN KHÁC

Tìm giải pháp phòng bệnh trên tôm nuôi nước lợ TÔM

Tìm giải pháp phòng bệnh trên tôm nuôi nước lợ

Nghiên cứu giải pháp thay thế thuốc kháng sinh bằng các chế phẩm vi sinh, chất tăng cường miễn dịch của tôm; nâng cao hiệu quả công tác khuyến ngư; xây dựng lại cách quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất tôm giống nước lợ là những giải pháp trọng tâm mà các nhà nghiên cứu, khoa học đưa ra tại hội thảo khoa học Bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi nước lợ do Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 10/12, tại Hà Nội.

Hiện, cá lăng nha đang là một trong những đối tượng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi nhờ có tốc độ tăng trưởng nhanh, thịt trắng, dai và thơm ngon.

Ngày nay, người nuôi ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc lắng lọc trong ao nuôi. Trong đó, có một số giải pháp lắng lọc ao nuôi đang mang lại hiệu quả như sử dụng cá rô phi, lọc tuần hoàn…

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ lá bàng khô có tác dụng lớn trong diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh cho động vật thủy sản.

Cá mú là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao. Chúng được nuôi nhiều ở các nước như: Trung quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Brunei và Việt Nam,...

Cá mú là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao, được nuôi ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đến nay nguồn giống phục vụ nuôi thương phẩm vẫn phụ thuộc nhiều vào khai thác ngoài tự nhiên và nhập khẩu

Cá Chình hoa là loại có giá trị kinh tế cao, có thịt thơm ngon hấp dẫn, trong thịt có hàm lượng protein rất cao, thị trường tiêu thụ tốt, giá bán cao từ 320.000 đồng - 400.000 đồng/kg.

Nuôi ếch đang là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Xin giới thiệu với bà con một số kỹ thuật cơ bản về nuôi ếch.

Đến ấp 7, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau hỏi anh Thạch Ngọc Đại, dân tộc Khmer mọi người đều biết vì anh là người chí thú làm ăn, ham học hỏi và đặc biệt có mô hình nuôi cua biển lên gach son nhanh theo hình thức “bắt vịt giữ cua” cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Cua biển (Scylla paramamosain) là một trong những đối tượng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao bởi hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin.

Xem tiếp