23/02/2021 11:19

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ rau củ quả tại huyện Mê Linh gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm tấn củ cải, cà chua của bà con nông dân nơi đây đang chờ được giải cứu.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 1

Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) được xem là một trong những vựa rau củ quả lớn nhất của Hà Nội. Tại đây, trung bình mỗi ngày bà con nông dân cung ứng cho thị trường khoảng 200 - 300 tấn rau củ quả các loại.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 2

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng rau củ quả tiêu thụ mỗi ngày giảm chỉ còn khoảng 80 tấn. Giá rau củ quả cũng giảm mạnh, hầu hết chỉ còn trung bình từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 3

Còn tồn đọng khối lượng lớn nhất là củ cải với sản lượng khoảng 200 tấn. Giá bán của củ cải hiện rớt xuống còn 1.000 - 1.500 đồng/kg. Với giá bán này, bà con nông dân xã Tráng Việt bị lỗ nặng.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 4

Dù giá rẻ nhưng việc tiêu thụ các loại rau củ quả vẫn hết sức khó khăn. Đối với những diện tích củ cải đã quá lứa và trổ hoa, bà con nông dân vùng rau huyện Mê Linh buộc phải nhổ bỏ để kịp tiến độ sản xuất vụ mới.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 5

Theo chia sẻ của nhiều hộ dân, thời gian qua do việc tiêu thụ khó khăn nên sản lượng thu mua của thương lái giảm mạnh. Một số diện tích do đã có giao kèo từ trước vẫn tiêu thụ được, nhưng giá bán buộc phải giảm - như một cách chia sẻ gánh nặng thị trường cho đôi bên trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 6

Cùng với củ cải, cà chua cũng là sản phẩm bị tồn đọng nhiều nhất. Giá cà chua hiện giảm còn khoảng 1.300 đồng/kg, nhưng vẫn rất khó tiêu thụ. Trong ít ngày tới nếu không cho thu hoạch, những cây cà chua sẽ phải đốn bỏ để chuyển sang gieo trồng loại cây khác.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 7

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Mê Linh, sản lượng cà chua cần tiêu thụ gấp trong thời gian này vào khoảng 100 tấn. Đây đều là nông sản được bà con nông dân sản xuất theo phương thức an toàn, nhưng thiếu liên kết, dẫn tới đầu ra không ổn định.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 8

Nhiều bà con nông dân tại vựa rau huyện Mê Linh cho biết, vụ Tết hàng năm, việc tiêu thụ củ cải nhìn chung thường gặp khó khăn. Nguyên nhân là do các công sở, trường học, khu công nghiệp, chế xuất... chưa đi vào hoạt động khiến nhu cầu tiêu thụ giảm. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương bị cách ly, thương lái các tỉnh, TP không về thu mua được khiến việc tiêu thụ càng trở lên khó khăn hơn.

[Ảnh] Hà Nội: Củ cải, cà chua Mê Linh rớt giá, chờ được hỗ trợ tiêu thụ - ảnh 9

Cùng với việc khẩn trương thu hoạch lứa rau củ quả cũ, bà con tại vựa rau huyện Mê Linh cũng đang tất bật chăm sóc cho vụ mới. Theo chia sẻ của nhiều nông hộ, một năm nông dân nơi đây có thể canh tác 5 - 6 vụ rau củ quả. Thu nhập từ nhóm nông sản này nhìn chung khá tốt, còn câu chuyện giá cả bấp bênh thì không năm nào tránh được.

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/anh-ha-noi-cu-cai-ca-chua-me-linh-rot-gia-cho-duoc-ho-tro-tieu-thu-410797.html

Tags: cà chua, Hà nội, bắp cải, giải cứu, nông sản rớt giá, mê linh, Covid-19

TIN KHÁC

Hà Nội hỗ trợ Hải Dương 'giải cứu' nông sản TIN TỨC

Hà Nội hỗ trợ Hải Dương 'giải cứu' nông sản

Dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương đã khiến hàng nghìn tấn rau, củ, nông sản của người nông dân không thể tiêu thụ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đã có nhiều cá nhân, DN Thủ đô, hệ thống siêu thị chung tay giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương.

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển sản xuất làng nghề, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và du lịch làng nghề, du lịch nông thôn, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát triển mới từ 30 đến 40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố, bảo đảm mỗi quận, huyện, thị xã có từ hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trở lên đi vào hoạt động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương, hàng chục nghìn tấn rau vụ Đông như bắp cải, su hào, cà chua, cà rốt… đang đến kỳ thu hoạch bị mắc kẹt. Trong bối cảnh đó một lượng lớn rau đã được đưa lên Hà Nội tiêu thụ.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu cùng với tiếp tục thực hiện nghiêm những biện pháp phòng chống dịch COVID-19, các ngành nông nghiệp, giao thông vận tải, công an phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ nông sản.

Sở Nông nghiệp& Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Hải Dương đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tỉnh hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản như gà, trứng, rau… để giúp họ ổn định phần nào cuộc sống trong tâm dịch.

Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đang được nhiều địa phương quan tâm thực hiện giúp gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho người nông dân. Cùng với đó, các doanh nghiệp khi tham gia liên kết sản xuất với nông dân cũng chủ động được nguồn cung sản phẩm nông nghiệp với giá cả ổn định.

Ngày 20/02 (tức mùng 09 tháng Giêng năm Tân Sửu), UBND huyện Bình Sơn tổ chức ra quân Tết trồng cây xuân Tân Sửu - 2021 tại cụm công nghiệp Bình Nguyên.

Sau hai năm thực hiện thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, bốn huyện Nam Ðàn (Nghệ An), Hải Hậu (Nam Ðịnh), Ðơn Dương (Lâm Ðồng) và Xuân Lộc (Ðồng Nai) đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Như vậy, bên cạnh những đột phá về chính sách, việc phát huy lợi thế của từng địa phương trong xây dựng NTM kiểu mẫu là cách làm phù hợp, cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo, xuất khẩu gạo năm 2021 vẫn duy trì tín hiệu lạc quan cả về sản lượng và giá bán do hiện nay, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như: Philippines, châu Phi... tiếp tục ký hợp đồng mua gạo và giá gạo đang ở mức rất khả quan.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 31,5 tỷ USD trong tài khóa 2021 (kết thúc vào ngày 30/9/2021).

Xem tiếp