10/06/2020 10:39

Anh Chiến chia sẻ kinh nghiệm nuôi vỗ béo bò thịt

Mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng, gia đình anh Vi Văn Chiến thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) là hộ điển hình trong chăn nuôi vỗ béo bò thịt.

 Tiếp chúng tôi tại trang trại chăn nuôi của gia đình, anh Chiến vui vẻ cho biết, gia đình bắt đầu nuôi bò năm 2015, thời điểm đó vốn ít cộng thêm kinh nghiệm chưa nhiều nên chỉ nuôi 6 con. Sau quá trình nuôi và vỗ béo bò, nhận thấy hiệu quả không cao bằng nuôi lợn, nuôi gà nhưng đầu ra lại tương đối ổn định, tính an toàn cao do nuôi bò ít bị dịch bệnh nên anh quyết tâm bám trụ với nghề.

Những năm đầu anh thường đi gom bê trong dân về vỗ béo nhưng công việc này mất thời gian, lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên anh bàn với chị mua thêm bò cái về nuôi sinh sản để chủ động nguồn giống. Đến nay gia đình anh đang nuôi 60 con bò, trong đó 22 con bò cái đang trong độ tuổi sinh sản, số còn lại là bò thịt đang trong giai đoạn nuôi vỗ béo.

Để mở rộng quy mô, anh nhận khoán thêm hơn 3ha đất của doanh trại bộ đội nơi anh công tác để xây thêm hai dãy chuồng và trồng cỏ vỗ béo bò. Khu chăn nuôi được anh làm rất quy củ. Đàn bò cái được nuôi nhốt tại một khu riêng biệt bởi theo anh bò cái có chửa cần được yên tĩnh để bê con phát triển một cách tốt nhất. Còn khu nuôi vỗ béo anh phân ra làm hai dãy. Mỗi dãy chuồng phân ra từng khu riêng theo nguyên tắc cùng vào, cùng ra. Theo đó phía cuối dãy chuồng là khu nuôi bò giai đoạn tạo khung. Tiếp đó là khu nuôi vỗ béo, cuối cùng là khu bò vỗ béo thành công đang trong giai đoạn chờ xuất bán. Sở dĩ phân thành nhiều khu nuôi riêng biệt là để thuận tiện cho việc theo dõi cũng như chăm sóc đàn bò của gia đình, do mỗi giai đoạn thì khẩu phần thức ăn và cách nuôi dưỡng bò là khác nhau.

Anh Chiến chia sẻ kinh nghiệm nuôi vỗ béo bò thịt - ảnh 1

Anh Chiến (bên trái) đưa cán bộ khuyến nông đi thăm mô hình vỗ béo bò thịt của gia đình

Một điều đặc biệt nữa chúng tôi nhận thấy ở mô hình vỗ béo bò của gia đình anh Chiến là đối tượng bò được anh đưa vào vỗ béo đồng nhất cả về giống và lứa tuổi. Anh Chiến chỉ lựa chọn giống bò Charolais và BBB để vỗ béo vì theo anh đây là những giống bò chuyên thịt sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn các giống bò địa phương và chọn bê có cùng độ tuổi từ 6-8 tháng để đưa vào nuôi vỗ béo theo nguyên tắc cùng vào cùng ra.

Để bảo đảm nguồn cung cấp bê giống đồng nhất về tuổi cho từng đợt vỗ béo, anh liên kết với đội ngũ dẫn tinh viên trên địa bàn huyện. Theo đó khi dẫn tinh viên đến phối giống cho đàn bò cái của gia đình anh và các gia đình khác trên địa bàn huyện, nếu có bê con đến tuổi bán họ sẽ giới thiệu anh đến thu gom về vỗ béo.

Khi phần lớn những người chăn nuôi đều cho rằng cái khó khăn nhất trong quá trình chăn nuôi là yếu tố dịch bệnh thì đối với gia đình anh Chiến là vấn đề giải quyết thức ăn thô xanh cho đàn bò khi mùa đông đến. Để giải quyết khó khăn này, anh nhận khoán thêm đất của doanh trại nơi anh công tác để trồng cỏ. Các giống cỏ được anh ưu tiên trồng là giống cỏ tía, VA06, cỏ voi... Vào những tháng mùa xuân, cỏ sinh trưởng phát triển mạnh, anh thường thu hoạch để ủ chua, rồi thu gom thân cây ngô ở các vùng lân cận về chế biến, bảo quản dự trữ khi mùa đông đến.

Anh cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức nên anh cập nhập và áp dụng những tiến bộ khoa học trong chăn nuôi vào thực tiễn sản xuất rất kịp thời. Ông Nguyễn Khánh Hùng- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lạng Giang chia sẻ, mô hình vỗ béo bò thịt của gia đình anh Vi Văn Chiến thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh là một trong những mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào chăn nuôi của huyện. Mô hình được đông đảo bà con chăn nuôi đến tham quan học tập kinh nghiệm. Hiện mô hình cũng đã được nhân rộng trên địa bàn xã Quang Thịnh và các xã lân cận.

Theo Nguyễn Thanh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/anh-chien-chia-se-kinh-nghiem-nuoi-vo-beo-bo-thit_t114c44n20168

Tags: bò thịt, Anh Chiến

TIN KHÁC

Hà Giang: Triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi CHĂN NUÔI

Hà Giang: Triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

Theo thống kê của ngành chức năng, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đặc biệt ngành chăn nuôi của tỉnh Hà Giang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Chỉ 4 ổ dịch liên quan tới 7 hộ tại huyện Chương Mỹ, nhưng tổng đàn gia cầm bị tiêu huỷ do mắc bệnh cúm của Hà Nội đã lên tới trên 11.000 con. Điều đáng nói, nguy cơ lây lan dịch bệnh này vẫn còn rất cao.

Được đánh giá mang hương vị tươi ngon, ngọt và chắc thịt, tôm sú thiên nhiên có kích cỡ ngang tôm hùm đang được nhiều người tìm mua dù giá lên đến cả triệu đồng một kg.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi, huyện Ba Vì đã lựa chọn bò thịt là vật nuôi chủ lực để tập trung phát triển. Hướng đi đúng đắn đã và đang góp phần từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân nơi đây.

Ngày 06/3/2020, tại Thành phố Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị “Phát triển chăn nuôi tằm bền vững”.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu năm đến nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, giá nhiên liệu ổn định nên đa số tàu khai thác xa bờ hoạt động có hiệu quả cao. Sản lượng thủy sản khai thác 2 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2.210 tấn.

Nhằm đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống bệnh cúm gia cầm tại các tỉnh phía Nam, đồng thời phát triển chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ trong chăn nuôi vịt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp, Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân (VTC16) tổ chức Tọa đàm “An toàn sinh học gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm trong chăn nuôi vịt” vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xem tiếp