06/12/2018 11:00

"Ăn nên làm ra" nhờ rau an toàn

Sau 1 năm thành lập và đi vào hoạt động ổn định, 2 hợp tác xã (HTX) rau an toàn trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã giúp các thành viên “ăn nên làm ra”, nâng cao thu nhập.

Tận dụng lợi thế đồng đất trung tâm vựa lúa Ayun Hạ, quanh năm chủ động nguồn nước tưới nên người dân huyện Phú Thiện đã phát triển nghề trồng rau xanh hơn 20 năm nay. Chưa có thống kê chính xác, nhưng tổng diện tích rau xanh của huyện không dưới 100 ha; trong đó, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Phú Thiện và các xã: Ia Sol, Ia Peng…

Tuy nhiên, lâu nay người dân vẫn chỉ sản xuất mang tính chất tự phát, quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình nên chưa phát huy được hết ưu thế của nghề trồng rau xanh. “Để khắc phục điều này, năm 2018, UBND huyện Phú Thiện đã dành kinh phí đầu tư thành lập 2 HTX rau an toàn ở xã Ia Peng và thị trấn Phú Thiện. Đồng thời, xây dựng 2 cánh đồng lớn trồng rau với tổng diện tích 10 ha. Chủng loại rau đa dạng, trong đó nhiều nhất vẫn là rau ngót; thị trường tiêu thụ rau ở nhiều tỉnh lân cận và TP. Hồ Chí Minh. Hiệu quả cánh đồng rau lớn cho thu nhập cao gấp 10 lần trồng lúa”-ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho hay.

Ông Đàm Thanh Hải-Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn xã Ia Peng chăm sóc vườn rau ngót. Ảnh: Trần Đức

Hợp tác xã Rau an toàn thị trấn Phú Thiện có 10 thành viên tham gia với tổng diện tích hơn 4 ha. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, với diện tích này, nếu canh tác tốt thì hàng năm có thể cung ứng cho thị trường 150 tấn rau an toàn. Đến nay đã có 9 thành viên HTX Rau an toàn thị trấn Phú Thiện sản xuất rau trong nhà kính với quy mô 200-1.000 m2, trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị và các loại củ quả. Ngoài ra, HTX cũng đã xây dựng 1 điểm kinh doanh rau an toàn tại chợ trung tâm huyện Phú Thiện và ký hợp đồng cung ứng cho các doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng. “Thị trấn Phú Thiện hiện có trên 20 ha rau các loại, trong đó có 10 ha rau an toàn. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia HTX, ký kết hợp đồng để tìm đầu ra ổn định cho các thành viên. Cùng với đó, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chuyên môn hỗ trợ về kỹ thuật, vốn và cơ sở vật chất để HTX hoạt động ổn định và hiệu quả hơn”-ông Nguyễn Văn Phúc-Giám đốc HTX Rau an toàn thị trấn Phú Thiện-bày tỏ.

Thấy được hiệu quả hợp tác cùng “làm ăn lớn” nên nhiều hộ trồng rau rất phấn khởi tham gia HTX. “Gia đình tôi tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc của HTX về kế hoạch sản xuất từng thời vụ cũng như quy trình chăm sóc rau, tuyệt đối tuân thủ thời gian cách ly, đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường”-ông Trần Xuân Đoan (tổ dân phố 13, thị trấn Phú Thiện, thành viên HTX) cho biết.

Tháng 10-2017, xã Ia Peng vận động ông Đàm Thanh Hải đứng ra thành lập HTX Rau an toàn. Theo đó, UBND huyện Phú Thiện hỗ trợ HTX 200 triệu đồng xây dựng nhà lưới trồng rau, còn anh Hải vận động được 29 nông dân ở các xã Ia Peng, Ia Sol, thị trấn Phú Thiện và xã Ia Trok (huyện Ia Pa) tham gia HTX với tổng diện tích trồng rau ngót là 20 ha và 6.000 m2 nhà lưới trồng các loại rau khác theo tiêu chuẩn VietGAP. Riêng xã Ia Peng có 10 nông dân ở thôn Thanh Bình và Bình Trang góp được 8 ha đất trồng rau ngót của HTX.

Ông Hải cho biết, sản phẩm rau đưa ra thị trường tiêu thụ có bao bì riêng, ghi rõ địa chỉ, nguồn gốc, xuất xứ. Hàng ngày, HTX có 2 xe tải chuyên đi thu gom rau của xã viên để tiêu thụ. “Ủy ban nhân dân huyện tạo điều kiện cho HTX mở 2 cửa hàng rau sạch ở chợ thị trấn Phú Thiện và chợ Thanh Bình (xã Ia Peng). Ngoài ra, tại các thị trường chính của rau ngót (tỉnh Đak Lak và TP. Hồ Chí Minh), HTX cung ứng ổn định khoảng 4-5 tấn rau/ngày; đồng thời TP. Pleiku cũng tiêu thụ khoảng 1 tấn rau/ngày. Tính ra thu nhập từ trồng rau ngót đạt xấp xỉ 750 triệu đồng/ha/năm”-Giám đốc HTX Rau an toàn Ia Peng nói.

Theo Trần Đức/Báo Gia Lai

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: trồng rau, rau an toàn, sản xuất rau, nâng cao thu nhập, ăn nên làm ra

TIN KHÁC

Mô hình sản xuất ở xã nông thôn mới: Cần những giải pháp căn cơ KHUYẾN NÔNG

Mô hình sản xuất ở xã nông thôn mới: Cần những giải pháp căn cơ

Nâng cao nguồn thu nhập cho người dân bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được xem là nhiệm vụ trọng tâm và luôn được các địa phương tích cực thực hiện trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) giàu lên nhờ mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các giống cây ăn quả mới, giá trị kinh tế cao.

Mắc ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch chính là hạt, trong điều kiện trồng không tưới nước, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường.

Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Người dân ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gọi Hợp tác xã (HTX) Thành Sơn là “HTX xóa nghèo” vì nhờ trồng cây đao đỏ, sản xuất miến đặc sản cung cấp cho thị trường TP Lào Cai và cả nước nên hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy ở vùng cao biên giới đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trong khi nhiều vùng hoa cúc khác trong thành phố Ðà Lạt liên tục giảm năng suất do bệnh sọc thân thì vùng hoa cúc Măng Lin vẫn đạt lợi nhuận hàng năm khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Sa Đéc có trên 2.000 hộ sản xuất hoa với diện tích hơn 400 ha. Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, năm nay, các nhà vườn cung ứng cho thị trường hơn 3 triệu chậu hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2019, được trồng trên diện tích hơn 100 ha, tập trung tại phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông.

Anh Hồ Xuân Phước (40 tuổi, trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) hồ hởi: “Đến giờ thì cứ mỗi ngày, trừ đi chi phí, nhà tôi thu lãi ròng hơn 1 triệu đồng. Tôi tin, đây là con đường làm giàu chính đáng từ trồng nấm”.

Xem tiếp