10/12/2018 05:32

An Giang: Xuất hiện thương lái mua vảy cá giá cao

Việc thu mua vảy cá sặc bổi ở làng khô thuộc xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang diễn ra khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên, đến nay chính quyền địa phương và các cơ sở chế biến khô vẫn chưa rõ thương lái thu mua để làm gì.

Những ngày đến làng khô Khánh An, chúng tôi nghe nhiều người dân truyền tai nhau về việc vảy cá sặc bổi đang được thu mua với giá cao, hút hàng.

Xuất hiện thương lái mua vảy cá giá cao - ảnh 1

Người dân làng khô truyền tai nhau về việc mua bán vảy cá.

Tìm đến cơ sở khô tên S. chúng tôi thấy hàng chục nhân công đánh vảy cá để làm khô. Khoảng 10 giờ sáng, một nữ công nhân lấy chổi, sọt đi thu gom vảy, rồi sau đó chị này cho vào những chiếc bao, chất gọn tại điểm tập kết.

Qua trò chuyện, chị này cho biết: “Trước đây, vào cuối buổi làm cá chúng tôi mới tiến hành quét dọn vảy, xịt nước để người mới đến có chỗ làm vì ngày 2 ca. Phần lớn vảy cá được thu gom lại để xe rác lại chở chứ không mua bán như bây giờ”.

Đảm nhận công việc quét dọn tại cơ sở khô của bà V.T.N. đến nay đã 15 năm, chị Nguyễn Thị Mới (31 tuổi) cho biết: “Trước kia thương lái đến cơ sở chỉ mua đầu và ruột cá, chứ chẳng ai mua vảy bao giờ. Do vậy vảy cá được coi là rác nên sau giờ làm sẽ quét bỏ. Việc mua bán vảy cá sặc bổi tại cơ sở diễn ra hơn 2 năm nay.

Lúc đó có người đến gặp tôi thương lượng sẽ mua vảy cá với giá cố định là 1,2 ngàn đồng/kg. Tính ra mỗi tháng tiền bán vảy cá được trên 20 triệu đồng, bởi mỗi ngày cơ sở chế biến khoảng 10 tấn cá, thu được hơn 600 ký vảy”.

Xuất hiện thương lái mua vảy cá giá cao - ảnh 2

Công nhân thu gom vảy cá bán cho thương lái.

Thời gian gần đây vảy cá bán rất chạy. Do vậy, một số người dân ở làng khô đã đứng ra thu gom vảy cá bán lại cho thương lái để hưởng mức chênh lệch giá. Mỗi ký họ mua giá 1,2 ngàn bán lại được 2 ngàn đồng, nên cũng kiếm lời vài trăm ngàn đồng. Đối với những cơ sở lớn họ sẽ giao dịch trực tiếp với thương lái không thông qua “cò”.

Chị Lê Thị Kiến (49 tuổi) cho biết: “Bây giờ vảy đánh ra bao nhiêu đều được thu mua hết. Nhiều người đồn thương lái mua vảy cá mang về lót ổ cho cá sấu đẻ, làm dược liệu, phân bón… nhưng không biết đâu mới là sự thật. Thấy vảy cá hút hàng nên người quen của tôi cũng đứng ra thu gom”.

Theo tìm hiểu, ngoài việc mua vảy cá sặc bổi thương lái còn mua cả vảy cá lóc. Thời điểm thu mua diễn ra buổi chiều tối và phương tiện vận chuyển là xe tải.

Xuất hiện thương lái mua vảy cá giá cao - ảnh 3

Mỗi ký vảy cá được thu mua với giá 2 ngàn đồng.

Khi có những người lạ xuất hiện hoặc hỏi về việc mua bán vảy cá các cơ sở đều không tiết lộ, thậm chí tạm dừng việc mua bán. Điều này càng làm cho nhiều người không khỏi tò mò, thắc mắc.

Trao đổi với phóng viên vào sáng ngày 9-12, ông Cao Xuân Điệu - Chủ tịch UBND xã Khánh An xác nhận: “Đúng là ở địa phương có xuất hiện tình trạng thương lái thu mua vảy cá với giá 2 ngàn đồng/kg. Mới đây, địa phương có làm việc với các cơ sở họ cho biết thương lái mua vảy cá để làm phân bón.

Việc thương lái thu mua rồi chở đi đâu địa phương không rõ. Thương lái thu mua vảy cá chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây, còn trước giờ có mua đầu và ruột với giá cao hơn rất nhiều để chế biến thức ăn”.

Theo Nguyễn Nhân/congan.com.vn

Tags: An Giang, thương lái, vảy cá, thương lái mua vảy cá, mua vảy cá gia cao

TIN KHÁC

Đắk Nông: Tăng thu nhập từ mô hình luân canh cá và hoa màu KHUYẾN NÔNG

Đắk Nông: Tăng thu nhập từ mô hình luân canh cá và hoa màu

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Theo thông tin từ UBDN tỉnh Hòa Bình, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Theo Kế hoạch cung ứng hàng hóa tết của Sở Công Thương TPHCM, dự kiến dịp Tết, thị trường Thành phố sẽ tiêu thụ khoảng từ 600.000 đến 700.000 chậu mai, 250.000 đến 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng...

Tại Quảng Ngãi, mưa lớn kéo dài từ tối 8/12 đến nay làm cho nhiều địa phương bị ngập nặng, người dân đi lại khó khăn.

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Giống cà chua thân gỗ Magic S từng được mệnh danh là loại "cây làm giàu cho nông dân và doanh nghiệp" vì có giá trị kinh tế cao, từng được "tâng bốc" lên 1 triệu đồng/1kg quả.

Ông mất tích, bà tử vong và bé gái 4 tuổi đi cùng may mắn thoát chết sau vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa vỏ lãi và sà lan trên sông.

Vừa qua, bạn tôi và một số người mật phục, bắt được trộm và đánh kẻ trộm dẫn đến tử vong. Bạn tôi và một số người khác có bị phạt tù?

Ngư dân ở Vĩnh Long, giăng lưới trên sông Tiền đoạn gần cầu Mỹ Thuận (Vĩnh Long) đã bắt được cá hô vàng, nặng 125kg bán cho thương lái với giá 300 triệu đồng.

Bạn đọc hỏi: Theo quy định mới ban hành, giá trị sử dụng của thẻ BHYT được tính từ khi nào?

Xem tiếp