15/04/2020 01:20

An Giang: Thu nhập cao từ trồng cải bẹ dún

Ông Phạm Văn Tường là nông dân có kinh nghiệm sản xuất rau ăn lá và là thành viên của Tổ liên kết sản xuất rau an toàn ở ấp Tân Hậu B2, xã Long An, thị xã Tân Châu.

 Vụ đông xuân 2016, ông Tường trồng cải bẹ dún với diện tích 2000m2. Sau thời gian chăm sóc là 40 ngày ông thu hoạch với năng suất 4 tấn/1000 m2, bán 4000 đồng/kg, trừ hết chi phí, ông Tường thu được lợi nhuận từ 6,7 triệu đồng/1000 m2. Nếu so với trồng lúa trong cùng 1 thời gian và diện tích thì lợi nhuận trồng cải bẹ dún cao hơn gấp 4-5 lần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có được lợi nhuận trên vì theo ông Tường, cải bẹ dún rất khó trồng, nếu không có kỹ thuật và kinh nghiệm thì cải sẽ bị óp bắp và bị thương lái chê nên khó bán và bán không được giá.

An Giang: Thu nhập cao từ trồng cải bẹ dún - ảnh 1

Ông Tường chăm sóc cải bẹ dún

Trao đổi về kỹ thuật trồng cải bẹ dún, ông Tường chia sẻ như sau:

Nên ương cây giống đến 20 ngày tuổi thì đem ra trồng trên luống. Khâu chuẩn bị đất rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển cây cải sau này. Đất xới tơi xốp, lên luống với chiều cao 50-60cm, khoảng cách giữa mỗi luống 70-80 cm, diệt côn trùng gây hại trong đất bằng sản phẩm thuốc Secsaigon 5EC (2 bình/công theo liều lượng khuyến cáo), bón lót 20 kg phân NPK Việt Nhật/công. Sau đó rải rơm phủ lên, tưới nước cho ướt đất và tiến hành trồng cây giống trên luống.

Nhằm tránh cho cây cải mất sức khi đem ra trồng ngoài luống với thời tiết nóng, nhiệt độ cao so với trồng vườn ươm, nên cho nước vào rảnh liên tục trong 4 ngày đầu để cây cải có đủ nước phục hồi và phát triển rễ. Sau 4 ngày trồng cải xuống luống thì cách 1 ngày cho nước vào 1 lần.

Cây cải bẹ dún rất nhạy cảm với nhiều loại thuốc BVTV nên sau khi trồng chỉ sử dụng các loại thuốc trừ sâu chiết xuất từ tự nhiên, có tính an toàn cao và thân thiện với môi trường như: Radiant 60SC ở các thời điểm 7 ngày và 30 ngày sau khi trồng.

Ngoài ra, ông Tường còn sử dụng phân urê sau khi trồng 13 ngày (15 kg/1000 m2), phân NPK sau khi trồng 20 ngày (75 kg/1.000 m2) và phân bón lá Root 2 (150 cc/1.000 m2) ở thời điểm 6 ngày, 11 ngày và 15 ngày sau khi trồng để kích thích bộ rễ phát triển và giúp cây cải có đủ chất dinh dưỡng qua lá và rễ để nuôi cây.

Trước khi thu hoạch 10 ngày ông Tường không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào vì theo ông phải có thời gian cách ly như vậy để thuốc phân hủy không còn khả năng gây độc cho người và vật nuôi, đó là trách nhiệm của người sản xuất nông sản để cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm rau an toàn, chất lượng.

Theo Nguyễn Thị Mỹ Tiên/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: cải bẹ, cải bẹ dún

TIN KHÁC

Kinh nghiệm thâm canh ngò gai (mùi tàu) NGÒ GAI (MÙI TÀU)

Kinh nghiệm thâm canh ngò gai (mùi tàu)

Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại.

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) cho ra nhiều trái nhưng chất lượng lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất khó ăn.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chính như rau quả, gạo... giảm mạnh, tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu nông sản chung của cả nước. Thời gian còn lại của năm 2019 không nhiều và có thể thấy mục tiêu kế hoạch xuất khẩu nông sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

“3 tháng đầu cứ ròng rã thức dậy lúc 2 giờ sáng, giao rau ra chợ lúc 4-5 giờ sáng rồi nếu chợ bán không hết lại thu về. Bây giờ thì đỡ hơn chút rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là làm sao để khách hàng hiểu và tin sản phẩm của mình là sạch…”.

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

Xem tiếp