23/08/2018 04:22

An Giang: Nâng cao thu nhập gia đình nhờ mô hình nuôi thỏ

Từ ý định nuôi chơi ban đầu với 2 thỏ cái và 1 thỏ đực, đến nay anh Phạm Thành Chuẩn, sinh năm 1989 ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trường, huyện An Phú đã có 1 chuồng nuôi thỏ với tổng số lượng đàn thỏ lên đến khoảng 400 con, mang lại thu nhập bình quân cho gia đình khoảng 6 triệu đồng/tháng. Hiện nay, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, vì vậy mà mô hình nuôi thỏ của anh Chuẩn còn hứa hẹn làm giàu với quy mô lớn.

Trao đổi về nguyên nhân vì sao lựa chọn mô hình nuôi thỏ để phát triển kinh tế gia đình, anh Chuẩn cho biết, ban đầu chỉ là nuôi chơi vì anh thấy ở địa phương cũng nhiều người nuôi nhưng chưa ai đạt hiệu quả, thỏ dễ bị bệnh và không có nguồn đầu ra ổn định. Ngoài ra, bản thân anh cũng không biết gì về kỹ thuật chăn nuôi thỏ, nhưng nuôi riết rồi quen, anh tự tìm tòi, học hỏi kiến thức trên mạng về kỹ thuật nuôi, cách phòng bệnh, nguồn thức ăn, cách làm chuồng trại... Nhờ chịu khó tìm hiểu và áp dụng đúng cách vào chăn nuôi, nên các lứa thỏ của anh Chuẩn đều phát triển tốt, ít dịch bệnh và đạt trọng lượng khí xuất chuồng.

Theo anh Chuẩn, chuồng nuôi thỏ nên đặt ở nơi cao thoáng, có chỗ thoát nước và xử lý phân. Trong chuồng nuôi, ngăn thành nhiều ô, được đặt cao ráo, cách mặt đất để dễ dàng dọn vệ sinh. Từ 1 đến 2 tuần phải vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi. Ngoài ra, việc phối giống cũng được anh đặc biệt chú trọng. Anh cho biết, thỏ sinh sản được chọn ra từ các lứa thỏ trong chuồng. Thỏ giống phải khỏe, tăng trưởng tốt về trọng lượng. Đối với thỏ đực để phối giống, anh chọn mua từ nơi khác nhằm tránh việc cận huyết ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản.

Do giống thỏ sinh sản khá nhanh, một năm có thể đẻ trên 7 lứa, mỗi lứa đẻ bình quân từ 6 - 7 con, nên số lượng đàn thỏ của gia đình anh Chuẩn tăng khá nhanh. Sau hơn 1 năm, hiện giờ chuồng nuôi của anh đã có khoảng 400 con. Các loại thỏ bố, mẹ, thỏ con và thỏ đã tách đàn được nhốt trong các ô riêng, để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và vệ sinh hằng ngày.

An Giang: Nâng cao thu nhập gia đình nhờ mô hình nuôi thỏ - ảnh 1

Anh Chuẩn chăm sóc đàn thỏ của gia đình

Anh Chuẩn cho biết, nguồn thức ăn của thỏ chủ yếu là rau muống, rau lang với số lượng từ 50 – 70 kg mỗi ngày. Vì vậy, để đảm bảo nguồn thức ăn cho thỏ, gia đình anh đã dành 1.000m2 đất nông nghiệp của gia đình và thuê thêm 3.000m2 đất khác để trồng các loại cây trên. Thức ăn cho thỏ phải sạch sẽ, không dính bùn đất và ẩm ướt, đây chính là một trong những yếu tố giúp thỏ tránh được các loại bệnh về đường ruột.

Thỏ nuôi khoảng 3 tháng sẽ đạt trọng lượng trên 2 kg/con và có thể xuất chuồng. Hiện nay, do nhu cầu thị trường nhiều nên khi thỏ đạt khoảng 1,8 kg là đã được thu mua. Với giá bán thỏ thịt bình quân 70 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh Chuẩn thu lãi khoảng 6 triệu đồng từ việc bán thỏ thịt cho các thương lái. Anh Chuẩn cho biết thêm, hiện nay nhu cầu thị trường về thịt thỏ cao, trong khi đó nguồn hàng cung cấp lại ít, có nhiều thương lái tìm đến tận nhà mua thỏ với giá cao hơn khoảng 70.000 đồng/kg, nên gia đình anh đang tính phát triển thêm số lượng thỏ để tăng thêm nguồn thu nhập.

Nhờ chịu khó nghiên cứu đầu tư, mô hình nuôi thỏ đã giúp gia đình anh Chuẩn nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, còn hứa hẹn làm giàu với quy mô lớn hơn.

Tags: An Giang, nâng cao thu nhập, mô hình nuôi thỏ, làm giàu. nuôi thỏ

TIN KHÁC

Lợi nhuận tăng 10%-35% nhờ tham gia HTX KHUYẾN NÔNG

Lợi nhuận tăng 10%-35% nhờ tham gia HTX

Ngày 21-8, phát biểu tại đại hội Đại biểu Hội Nông dân TP HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu công tác hội thời gian tới cần tập trung vận động nông dân tham gia liên kết sản xuất thông qua các mô hình HTX, tổ hợp tác.

Trong khi rất nhiều thanh niên lựa chọn con đường ly nông để lập nghiệp thì anh Nguyễn Trung Thành, phường Cự Khối, quận Long Biên lại quyết định gắn bó với nghề trồng ổi găng để hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nhờ sự chịu khó, cần cù và quyết tâm làm giàu của mình, ông Nguyễn Hữu Chánh đã thực hiện thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn-ao-chuồng, cho doanh thu mỗi năm gần 4 tỷ đồng.

Dễ trồng, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt nên sa nhân tím đang được coi là cây “xóa nghèo” ở nhiều vùng cao như huyện Bát Xát (Lào Cai), Sốp Cộp (Sơn La) hay Đắk Hà (Kon Tum). Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương vươn lên thoát nghèo và làm giàu hiệu quả từ cây sa nhân tím.

Ngư dân ở xứ cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) phát triển mạnh mẽ nghề nuôi cá bè, mang lại thu nhập ổn định.

Năng suất lúa trồng theo hướng hữu cơ tăng lên từng năm, giá bán cao hơn thị trường khoảng 40%... đã tiếp thêm động lực cho nông dân kiên trì theo đuổi canh tác 'sạch'.

Đề cập tới thế mạnh trong lĩnh vực chăn nuôi của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho hay: Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi xác định, con lợn vẫn là một lợi thế, thứ hai là gia cầm. Trong xuất khẩu, đáng chú ý hiện nay, trứng vịt của Việt Nam được khách hàng đánh giá ngon nhất khu vực Đông Nam Á.

Nông dân trồng lúa sạch theo hướng hữu cơ ở HTX Tân Tiến (Vĩnh Long) đang đạt năng suất hơn 6 tấn/ha, lợi nhuận thu về hơn 50 triệu đồng/ha/năm, tương đương với lợi nhuận từ phương pháp canh tác sử dụng phân bón hóa học.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đồng tổ chức hội nghị Kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Là người tiên phong đưa tre Bát Độ về với vùng đất khó, chị Lương Thị Thanh, thôn 4, xã An Lạc (Lục Yên - Yên Bái) rất tự tin vào sự thành công của mô hình.

Xem tiếp