15/01/2020 10:25

An Giang: Hoạt động khuyến nông với sự phát triển của ngành hàng lúa gạo

Kế hoạch khuyến nông giai đoạn 2018 - 2020 phục vụ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu đối với ngành hàng lúa gạo là: Duy trì diện tích sản xuất lúa giống (trên cơ sở các tổ nhân giống hiện có) mỗi năm 22.000 ha; Tăng 30% thu nhập cho nông dân sản xuất lúa khi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật so với nông dân sản xuất lúa theo truyền thống; Có ít nhất 02 doanh nghiệp tham gia bền vững trong chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa gạo.

Để thực hiện mục tiêu trên, giúp nông dân tiếp cận các thông tin, tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất có hiệu quả, năm 2019 Trung tâm Khuyến nông An Giang đã triển khai một số hoạt động khuyến nông về ngành hàng lúa gạo, cụ thể đã tổ chức: họp củng cố phân hội giống tại các huyện, thị; tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ kỹ thuật và nông dân về chuỗi giá trị lúa gạo (thông tin về các tiêu chuẩn chất lượng lúa gạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, tầm quan trọng mối liên kết doanh nghiệp - nông dân trong chuỗi giá trị lúa gạo, vai trò của lúa giống trong chuỗi liên kết/chuỗi giá trị lúa gạo….); các mô hình trình diễn giống lúa mới có triển vọng; mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa;….

Kết quả đã chọn một số giống lúa, nếp có triển vọng, có tiềm năng năng suất để khuyến cáo trong sản xuất: OM375, OM429, Lộc Trời 1, Lộc Trời 2, OM20, OM368 (nếp)… Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa (giảm giống, phân, ứng dụng cơ giới hóa,…) cho kết quả lợi nhuận cao hơn mô hình đối chứng từ 2,5 triệu - 6,7 triệu đồng/ha, giúp nông dân tiếp cận, gắn kết doanh nghiệp tiêu thụ ổn định lúa giống và lúa thương phẩm.

Truyền thống sản xuất lúa giống của các tổ, cơ sở nhân giống từ nhiều năm qua, đến nay vẫn duy trì. Hiện năm 2019 toàn tỉnh có 150 tổ, cơ sở sản xuất lúa giống, trong đó có 22 tổ hoạt động mạnh; với diện tích nhân giống lúa từ 25 nghìn đến gần 30 nghìn ha/năm, sản lượng từ 175 - 186 nghìn tấn/năm, có khả năng cung cấp trên 90% nhu cầu về giống xác nhận phục vụ sản xuất lúa thương phẩm trong tỉnh.

Bên cạnh thuận lợi, trong sản xuất lúa giống, các cơ sở, nông dân cũng gặp khó khăn về việc lưu thông lúa giống, bao bì nhãn mác khi tiêu thụ thị trường. Nguyên nhân chính do công ty, tập đoàn lớn có thế mạnh về tài chính đã mua bản quyền, độc quyền một giống lúa chủ lực hiện thị trường đang ưa chuộng.

Đây là chủ đề được phần lớn đại biểu là cơ sở kinh doanh, nông dân tổ giống quan tâm, thảo luận sôi nổi tại Hội nghị sơ kết hoạt động khuyến nông về ngành hàng lúa gạo được Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức vào 19/12/2019 và cũng đề xuất với lãnh đạo ngành Nông nghiệp có hướng can thiệp với doanh nghiệp đã mua bản quyền để cơ sở, tổ giống được chia sẻ, nhượng tác quyền giống nhằm cung cấp nguồn giống tốt nhân giống phục vụ sản xuất.

Từ nhiều năm qua, ngành nông nghiệp đã triển khai các giải pháp kỹ thuật giúp nông dân ứng dụng, đến nay năng suất lúa ở mức khá cao (gần như không tăng được nữa). Tuy nhiên, giá lúa không ổn định nên lợi nhuận chưa cao. Với hiện trạng, nông dân sử dụng lượng lúa giống gieo sạ vẫn còn ở mức khá cao, trung bình 15 kg/1.000 m2, năm 2019, thực hiện dự án khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai hỗ trợ chi phí (50%) cho tổ nhóm nông dân mua 01 bộ gồm máy cấy, máy gieo và khay để gieo hạt, thực hiện dịch vụ cấy lúa cho nông dân; trình diễn thiết bị sạ lúa theo cụm,… nhằm giúp nông dân giảm lượng hạt giống, từ đó giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất.

Nông dân Trần Văn Xuân, xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên cho biết sạ máy mang lại hiệu quả cao hơn so với sạ theo cách truyền thống, dễ kiểm soát cỏ dại, giảm lượng giống còn 7-8 kg/1.000m2, lúa ít đổ ngã, năng suất lại cao hơn.

Bà Huỳnh Đào Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang cho rằng vấn đề đặt ra làm sao sản xuất phải giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng nông dân mới đạt lợi nhuận cao. Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch về giống với mong muốn tìm các giống mới có tiềm năng, năng suất cao để thay thế các giống có chiều hướng thoái hóa và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới cũng như tiếp tục triển khai ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa.

Bà Huỳnh Đào Nguyên cũng thông tin thêm: Năm 2020 Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 2 bộ thiết bị máy cấy từ dự án khuyến nông Trung ương và đề xuất chương trình, dự án để triển khai ứng dụng thiết bị sạ lúa theo cụm vào sản xuất lúa tại các địa phương với hy vọng nông dân sẽ áp dụng và nhân rộng để giảm lượng giống gieo sạ cũng như giảm chi phí đầu vào, tăng chất lượng sản phẩm, cạnh tranh được thị trường.

Tại buổi hội nghị, ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang đánh giá thời gian qua, công tác khuyến nông đã có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp về ngành hàng lúa gạo, đã tìm được các giống có năng suất cao, chất lượng, thay thế cho các giống có chiều hướng đi xuống. Thời gian tới Khuyến nông tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt các chương trình, dự án nhằm tăng giá trị sản xuất, trong đó ngành hàng lúa gạo. Khuyến nông phải duy trì phát triển để An Giang là nơi cung cấp lúa giống chủ lực cho nông dân trong và ngoài tỉnh, tién tới xuất khẩu lúa gạo ra thị trường quốc tế.

Theo Trang Nghiêm/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/an-giang-hoat-dong-khuyen-nong-voi-su-phat-trien-cua-nganh-hang-lua-gao_t114c35n19683

Tags: An Giang, lúa gạo

TIN KHÁC

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 12/1, các địa phương trên địa bàn TP đã thu hoạch được trên 13.418ha cây trồng vụ Đông, tương đương hơn 53% tổng diện tích gieo trồng.

Dừa tươi mạ vàng 24k gây bắt mắt bởi sự bóng bẩy, màu vàng rực rỡ sang trọng cùng ý nghĩa biểu tượng may mắn, phú quý, có giá lên đến 2,5 triệu đồng/cặp vẫn hút khách mua dịp Tết.

Thời điểm này, tại các vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) tấp nập khách đến lựa mua. Theo các chủ vườn, giá đào năm nay có thể sẽ tăng nhẹ so với năm trước do ảnh hưởng của thời tiết khiến nhiều vườn đào nở sớm. Những cành đào nhỏ cầm tay có giá 100.000-150.000 đồng, cành đào cỡ vừa 200.000- 300.000 đồng. Còn những cây đào cổ, đào Thất thốn thì giá cả vô chừng.

Đầu tư số tiền lớn, kỳ vọng sẽ là mô hình sản xuất ứng dụng khoa học - kỹ thuật tạo giá trị kinh tế cao cho nông dân, năm 2016, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đầu tư Dự án Xây dựng mô hình trồng rau an toàn ở xã Đồng Liên (nay thuộc TP Thái Nguyên). Tuy nhiên, hiện dự án không mang lại hiệu quả, gây lãng phí lớn.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng vải sớm ở Thanh Hà thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm gắn bó cùng cây vải, không ít nông dân ở khu Hà Đông vẫn có vụ vải bội thu.

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức luôn coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản thế mạnh của địa phương.

Từ một vài diện tích không đáng kể làm thí điểm ban đầu, đến nay, thị trấn Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã phát triển thành những khu sản xuất hoa rộng hàng chục ha. Những loài hoa mang thương hiệu Lạc Dương đã và đang tạo được chỗ đứng uy tín trên thị phần khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, đưa lại nguồn thu hàng năm cho người trồng hoa từ 500 đến 1 tỷ đồng/ha.

Với giá bán tại vườn từ 50-70 nghìn đồng/kg quả tươi, vụ năm nay cây vải lai trứng đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nhà vườn ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Chỉ còn 2 tuần nữa là tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu, nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô Hà Nội, lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để bán hoa cho người muốn chơi sớm.

Xem tiếp