09/10/2017 10:52

Ảm đạm mía đầu vụ

Mặc dù đã vào vụ thu hoạch mía hơn hai tuần nay, nhưng người trồng mía ở Hậu Giang không mấy vui, bởi giá bán và năng suất mía đều giảm so với hai vụ trước.

Ảm đạm mía đầu vụ - ảnh 1

Thu hoạch mía ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp.

Nếu như năm rồi, vào thời điểm này, dọc theo tuyến sông Lái Hiếu từ thị xã Ngã Bảy về hướng xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, không khí thu hoạch mía của bà con rất nhộn nhịp, tiếng nói, cười vui vì trúng mùa, được giá, dưới sông thì dập dìu ghe thương lái đi thu mua mía. Nhưng năm nay thì ngược lại, ảm đạm, chỉ có vài chiếc ghe đậu để chờ cân mía cho bà con…

Đang xem thương lái cân bốn công mía (giống ROC 16) của gia đình, ông Nguyễn Thanh Giỏi ở ấp Hiệp Hòa, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Năm ngoái, tui bán được giá 11 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay giảm còn 950 - 1.000 đồng/kg, tùy theo mía tốt, xấu, có nơi chỉ bán được với giá 850 đồng/kg. Một điều buồn nữa là năng suất mía năm nay cũng giảm. Năm rồi, mía của tôi đạt khoảng 17 tấn/công thì năm nay chỉ đạt 15 tấn/công”.

Ông Huỳnh Văn Minh thuê bốn công đất để trồng mía ở ấp 1, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp đang cân mía cho thương lái, than rằng: “Năm rồi bán với giá 11 nghìn đồng/kg mía, cũng có lời chút đỉnh, còn năm nay, năm suất giảm, chi phí sản xuất tăng, tính ra giá thành không dưới 750 đồng/kg mía, chưa kể tiền thuê đất nữa, mà bán với giá 850 đồng/kg mía, chắc không có lời”.

Theo bà con trồng mía ở đây, nguyên nhân năng suất giảm là do thời tiết năm nay không thuận lợi, sâu bệnh xuất hiện tương đối nhiều. Trong khi đó, tuy mới đầu vụ, nhưng giá thuê nhân công đốn mía tăng lên từng ngày. Hiện, giá thuê nhân công dao động từ 160 nghìn – 170 nghìn đồng/tấn mía cây (tùy theo đường vận chuyển mía ra ghe thương lái xa hay gần), tăng 20 nghìn – 30 nghìn đồng/tấn so cùng kỳ, và khả năng còn tiếp tục tăng vì lao động tại chỗ không đủ đáp ứng khi vào thu hoạch rộ và áp lực chạy lũ.

Hiện nay, nước lũ đang tràn về vùng trũng Hậu Giang, nhiều rẫy mía ở thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp nằm ngoài vùng đê bao, nước đã ngập vài phân. Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm nay nhiều khả năng Hậu Giang đón lũ lớn, nên bà con càng lo lắng. Ông Lý Văn Suôl, ở ấp 8, xã Hòa An đang xót lòng nhìn 5 công mía giống ROC 16 của gia đình bị khô lá dần vì nước lũ lên xuống nhiều ngày qua, nhưng chờ hoài không thấy thương lái vào hỏi mua. “Bà con ở đây mong ngành chức năng và nhà máy đường sớm có giải pháp thu mua mía để giảm bớt thiệt hai do lũ cho dân”, ông Suôl kiến nghị.

Theo ngành nông nghiệp Hậu Giang, vụ mía năm nay, toàn tỉnh xuống giống được 10.700 ha, trong đó huyện Phụng Hiệp xuống giống 7.400 ha. Về cơ cấu giống, gồm: giống mía chín sớm ROC 16 chiếm khoảng 60%, còn lại là các giống mía chín trung bình và muộn. Đến nay, Hậu Giang đã thu hoạch gần 1.200 ha mía, chủ yếu là ở vùng nguyên liệu huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy.

Theo ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, hiện nước lũ đang về, nhưng đáng lo ngại là khoảng hai nghìn ha mía của huyện nằm ngoài vùng bờ bao ngăn lũ có thể bị ảnh hưởng. Do đó, ngành nông nghiệp huyện đang phối hợp cùng các nhà máy đường tập trung thu hoạch mía cho bà con nằm ngoài vùng đê bao trước, trong đó ưu tiên thu hoạch giống mía chín sớm ROC 16.

Về giá mía đầu vụ có thấp hơn so cùng kỳ, ông Tuấn cho rằng, đây là quy luật thị trường, bởi một khi giá đường trên thị trường xuống thấp sẽ kéo theo giá mía nguyên liệu sẽ giảm theo. Với việc ba nhà máy đường trên địa bàn tỉnh đi vào sản xuất ổn định và tăng dần công suất ép lên, tin rằng không khí thu hoạch mía sẽ nhộn nhịp, sôi động hơn trong những ngày tới.

Tuy nhiên, điều người trồng mía lo lắng là liệu mùa mía năm nay có “ngọt” như hai mùa trước, khi giá cả, năng suất đều giảm, trong khi chi phí sản xuất tăng cao?

Xem thêm: Cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía

Theo Phùng Dũng/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/34334802-am-dam-mia-dau-vu.html

Tags: trồng mía, thu hoạch mía, vụ mía, ảm đạm vụ mía

TIN KHÁC

Ngăn chặn nạn sản xuất phân bón giả, kém chất lượng TIN TỨC

Ngăn chặn nạn sản xuất phân bón giả, kém chất lượng

Mặc dù đã có sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, nhưng phân bón giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn hằng ngày, hằng giờ qua mặt các cơ quan chức năng len lỏi đến khắp các vùng nông thôn, gây thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân.

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm chấn chỉnh tình trạng hộ dân nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không bảo đảm yếu tố kỹ thuật.

Các nhà quản lý, các chuyên gia đều nhất trí cao rằng, cần sự chung tay chung sức của cả cộng đồng trong giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm thủy sản, trong đó có cá tra trong thị trường nội địa, đưa sản phẩm từng bước chiếm lĩnh một thị phần tiềm năng không thể bỏ qua này.

14 nông trường, gần 1.000ha diện tích đất đã được phủ xanh, hơn 1.000 hộ sản xuất được ký kết hợp tác cùng hơn 2.000 tấn nông sản tới tay người tiêu dùng mỗi tháng - đó là những con số ấn tượng vừa được Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup công bố nhân dịp 2 năm ra mắt thị trường mẻ rau sạch đầu tiên.

Sau khi thu tiền xây dựng nông thôn mới từ hộ gia đình, UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông tiếp tục buộc học sinh đóng khoản tiền này 400.000 đồng/em

Giữa heo hút nơi miền rừng, dưới chân núi Vua Bà (xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội), chị Trương Thị Kim Hoa đã phát triển mô hình trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn Mán và trồng rau hữu cơ. Từ nhiều năm nay, phương thức sản xuất này của chị được đánh giá cao khi các sản phẩm nông sản đưa ra thị trường đều bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với bản chất cần cù, chịu khó tìm tòi nghiên cứu, anh nông dân Phi Anh Đệ, 40 tuổi quê gốc Thái Bình, đang ở tại xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên đã chế tạo thành công máy thu hoạch và băm rác mía.

Sáng ngày 6/10, tại Phú Thọ Cục chăn nuôi phối hợp với Dự án hỗ trợ Nông nghiệp Cacbon thấp (Lcasp) thuộc Ban quản lý các dự án Nông nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá công nghệ xử lý chất thải quy mô trang trại”.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao.

Là địa phương có nhiều con sông lớn chảy qua như: Sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình…, có chất lượng nước và tốc độ dòng chảy thuận lợi để nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên, việc nuôi cá lồng ở Bắc Ninh hiện vẫn gặp khó khăn, cần sớm có giải pháp khắc phục.

Xem tiếp