06/10/2017 10:28

Ai là thủ phạm vụ phá hoại lúa và đầu độc tôm chết trắng ở Hải Phòng?

Hơn 1 ha đầm nuôi tôm của anh Phạm Quảng Đại ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) bị đầu độc bằng thuốc sâu đêm 29/9 khiến hơn 3 tấn tôm sắp đến kỳ thu hoạch phơi bụng, thiệt hại 700 triệu đồng.

Ai là thủ phạm vụ phá hoại lúa và đầu độc tôm chết trắng ở Hải Phòng? - ảnh 1

Đầm tôm nhà anh Quảng bị kẻ xấu thả thuốc trừ sâu 

Trước đó, một vụ phá hoại mùa màng cũng xảy ra ở thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng khiến 10 sào lúa đang trong thời kì trổ bông mất trắng. 

Đổ thuốc sâu xuống ao tôm

Liên quan đến vụ đầu độc đầm tôm của anh Quảng, ông Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 22h00, ngày 29/9. Vào thời điểm trên, gia đình anh Phạm Đại Quảng, ngửi thấy mùi thuốc sâu bốc lên từ đầm nuôi tôm thẻ chân trắng tại cống Thống, xã Tân Trào.

Biết chuyện, anh Quảng chạy ra kiểm tra thì phát hiện rất nhiều tôm bị chết, phơi bụng trắng lên mặt nước, trong đầm có một túi ni lông chứa hai lọ thuốc sâu đã mở nắp.

Sau khi nhận được tin báo, huyện và xã đã có mặt tại hiện trường để thu thập thông tin, tài liệu xử lý vụ việc. Theo đó, các ngành chức năng đã tiến hành khoanh vùng, xử lý môi trường để không lây lan sang các đầm bên cạnh.

Theo ông Phúc, khu vực Cống Thống, trước đây là cánh đồng lúa của xã nhưng thường xuyên bị ngập mặn nên người dân đã cho 3 hộ thuê lại để nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 10ha, trong đó gia đình anh Quảng có hơn 2ha. Đây là vụ thứ 3, anh Quảng đầu tư nuôi tôm thì bị phá hoại.

Chị Phương (vợ anh Quảng) cho biết thêm, diện tích đầm nuôi vừa bị phá hoại được gia đình chị thả 200.000 con giống, đã chăm nuôi được 50 ngày, 30 ngày nữa là đến kỳ thu hoạch. Tôm phát triển bình thường, lớn nhanh, dự kiến cho thu hoạch 3,5 tấn, trị giá hơn 700 triệu đồng. 

Phá hại lúa, thuốc lào

Ai là thủ phạm vụ phá hoại lúa và đầu độc tôm chết trắng ở Hải Phòng? - ảnh 2

Cánh đồng lúa của người dân thị trấn Tiên Lãng bị phá hoại 

Trước đó, ngày 18/9, tại khu vực xứ đồng thuộc đội 7, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng cũng xảy ra vụ phá hoại mùa màng của bà con nông dân nhưng đến nay kẻ thủ ác vẫn chưa lộ diện.

Theo ông Phạm Văn Thía, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Lãng, tại 6 thửa ruộng với tổng diện tích lúa khoảng 10 sào nằm ở cánh đồng đội 7 thuộc sở hữu của 5 hộ gia đình gồm: ông Phạm Văn Dũng, bà Phạm Thị Nở, bà Phạm Thị Vọt, ông Nguyễn Văn Định và ông Nguyễn Văn Phẩy bị cháy sém do bị phun thuốc trừ cỏ với liều lượng cao.

“Toàn bộ diện tích lúa bị phá hoại đang đến kỳ trổ bông nhưng bị cháy lá và hoàn toàn không có khả năng cho thu hoạch. Trong số đó, hộ gia đình ông Phạm Văn Dũng bị thiệt hại nặng nhất với 6 sào ruộng. Qua kiểm tra, chúng tôi xác định nguyên nhân khiến lúa chết là do bị phun thuốc trừ cỏ liều cao”, ông Thía nói.

Cũng theo ông Thía, cách đây khoảng 2 năm, tại khu vực cánh đồng ruộng vừa bị phá hoại, vợ chồng anh Phạm Văn Dũng và chị Nông Thị Hiền đã bị đối tượng xấu tiến hành chặt hạ 4 sào thuốc lào đang chuẩn bị đến thời kì thu hoạch gây thiệt hại lớn về kinh tế nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Về nguyên nhân xảy ra vụ phá hoại lúa của bà con, ông Thía nhận định, có thể do tư thù cá nhân nên kẻ xấu đã lợi dụng thời điểm đêm tối để tiến hành phun thuốc trừ cỏ làm chết lúa của người dân.

Cả hai vụ phá hoại lúa và đầu độc tôm xảy ra chỉ cách nhau 10 ngày nhưng đến nay các cơ quan chức năng của Hải Phòng vẫn chưa tìm ra thủ phạm? Điều này khiến người dân địa phương rất lo lắng, bức xúc vì bao công sức, tiền bạc đầu tư cho sản xuất đã bị kẻ xấu phá hoại khiến họ trở nên trắng tay chỉ sau 1 đêm.

Xem thêm: Người dân cùng cây trồng, vật nuôi 'chết mòn' bên nhà máy chì

Tags: Hải Phòng, ao tôm, ruộng lúa, phá hoại lúa, phá ao tôm

TIN KHÁC

Diễn đàn tiếng nói ngư dân ở Quảng Nam TIN TỨC

Diễn đàn tiếng nói ngư dân ở Quảng Nam

Ngày 4/10, tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh phối hợp với huyện Thăng Bình tổ chức “Diễn đàn tiếng nói ngư dân”. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì diễn đàn.

Nhiều người dân ở thôn 2, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phản ánh: Những năm qua, hơn 100 hộ dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối và nước thải làm hư hỏng ruộng lúa từ trại nuôi heo Hùng Vân.

Loại đất nhân tạo này được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Ngày 5/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2017 đã tổ chức họp báo công bố 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017".

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Đồng Tháp, cho rằng cái nghẽn của ĐBSCL là tư duy sản xuất chứ không phải tư duy kinh tế, và là sản xuất nông nghiệp chứ không phải kinh tế nông nghiệp. Liên kết vùng không hiệu quả vì 13 tỉnh lớn, ông có rừng, ông có biển,ông có đảo nhưng còn lỏng lẻo.

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Người nuôi cá tại Na Uy có ý thức và trách nhiệm đảm bảo phúc lợi động vật. Quá trình vận hành trang trại phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về môi trường, thú y và an toàn thực phẩm.

Mặc dù nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các tỉnh miền trung đã đạt nhiều thành tựu, nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và đang tồn tại nhiều bất ổn như: hạ tầng vùng nuôi chưa ổn định, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây rủi ro lớn cho người nuôi. Cần có giải pháp để vừa phát huy tiềm năng, hiệu quả của vùng, vừa bảo đảm NTTS an toàn, bền vững.

Sau hơn một tháng kể từ ngày nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh phản ánh hàng chục ha nuôi TTCT vụ xuân hè 2017 chậm lớn bất thường, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Thực tế hiện nay việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong nuôi tôm đã phát huy hiệu quả, song để nhân rộng vẫn còn hạn chế. Vấn đề cấp thiết đặt ra là nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu, ứng dụng.

Xem tiếp