08/10/2018 05:26

Agribank Sóc Trăng hỗ trợ nông dân nuôi gà theo mô hình Nông nghiệp 4.0

Tới thăm trại gà công nghiệp - nuôi theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao của anh Trần Thanh Đại (Công ty TNHH Trần Thanh Đại) tại ấp Ba Rinh, xã Đại Hải, huyện Kế Sách (Sóc Trăng); chúng tôi cảm thấy vui vì nông dân đã tiếp cận và áp dụng công nghệ trong chăn nuôi.

Anh Đại trải lòng: “Tôi bén duyên với nghề nuôi gà công nghiệp từ hơn chục năm nay và đã kinh qua nhiều thăng trầm. Lúc đầu tôi nhận nuôi gia công cho Công ty CP với số lượng nhỏ và chăn theo hình thức thủ công. Nhờ kỹ lưỡng trong các khâu chăm sóc nên trong suốt quá trình nuôi, đã không gặp rủi ro lớn. Tuy nhiên, năng suất và thu nhập theo hình thức này không cao, đã vậy đến kỳ thu hoạch, người nuôi còn bị ép giá. Mình không thể làm ăn ”cò con” mãi được, mà phải làm lớn và chuyên nghiêp”.

Agribank Sóc Trăng hỗ trợ nông dân nuôi gà theo mô hình Nông nghiệp 4.0 - ảnh 1

Công nhân trang trại đang thu hoạch trứng gà.

Năm 2015, với số vốn tích lũy, cộng với nguồn vốn vay từ Agribank chi nhánh Sóc Trăng, anh Đại quyết định đầu tư xây trang trại lạnh trên diện tích khoảng 6 ha đất nhà. Đây là mô hình tiên tiến để tạo môi trường thuận lợi cho việc nuôi gà đẻ quy mô lớn.

“Khi đó, nhiều người ngăn cản vì thấy tỷ lệ rủi ro cao, nhưng tôi đã tính kỹ rồi, nên không chút nao núng và quyết tâm thực hiện” anh Đại chia sẻ.

Với hệ thống nuôi khép kín này, lúc nào trang trại cũng có khoảng 500.000 con gà đẻ. Mỗi ngày anh thu hoạch 375.000 quả trứng, bán được khoảng 600 - 700 triệu đồng. Riêng đợt Trung thu vừa rồi, nhờ trứng được giá nên thu nhập tăng thêm khoảng 200 triệu đồng/ngày. Hiện nay thị trường tiêu thụ trứng gà của trang trại anh Đại chủ yếu là hệ thống các siêu thị lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng trang trại, anh Đại cho biết: "Mô hình này tuy ban đầu chi phí đầu tư khá cao nhưng lại rất chắc ăn. Toàn bộ quy trình từ nuôi đến cho ăn đều được khép kín nên gà lớn nhanh, đều và hầu như ít có bệnh tật gì, đặc biệt là gà đẻ rất đều".

Hiện trang trại của anh Đại nuôi khép kín, từ gà giống, gà con, gà hậu bị, gà đẻ và gà thịt. Công việc chăm sóc gà cũng khỏe hơn nhiều so với nuôi gà theo mô hình chuồng hở.

Được biết, vốn đầu tư ban đầu để xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại, khoa học như thế này khoảng gần 120 tỷ đồng. Tuy khá đắt nhưng hiệu quả kinh tế thật hấp dẫn, mỗi năm lợi nhuận thu về khoảng 45 tỷ đồng. Đây là mô hình nuôi gà lớn nhất, hiện đại nhất và hiệu quả nhất ở tỉnh Sóc Trăng hiện nay.

Tư duy nhạy bén, dám nghĩ dám làm của người nông dân, cộng với sự tiếp sức kịp thời của Agribank, chính là những điều kiện cần và đủ để trang trại nuôi gà theo mô hình Nông nghiệp công nghệ cao của anh Trần Thanh Đại gặt hái được kết quả mỹ mãn.

“Nhờ có Agribank Chi nhánh Sóc Trăng luôn đồng hành nên tôi mới có được thành quả như ngày hôm nay” - đó là lời bộc bạch mà anh Đại luôn nhắc đến mỗi khi nói về thành công của mình.

Theo Đăng Giớ/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/doanh-nghiep-san-pham-dich-vu/agribank-soc-trang-ho-tro-nong-dan-nuoi-ga-theo-mo-hinh-nong-nghiep-40-20181008153654733.htm

Tags: mô hình nông nghiệp, hỗ trợ nông dân, nông nghiệp 4.0, áp dụng công nghệ cao

TIN KHÁC

TP Hồ Chí Minh xuất khẩu cá cảnh đạt khoảng 23 triệu đô la Mỹ TIN TỨC

TP Hồ Chí Minh xuất khẩu cá cảnh đạt khoảng 23 triệu đô la Mỹ

Năm 2018, TP Hồ Chí Minh có thể sản xuất 180 triệu con cá cảnh, xuất khẩu 20 - 21 triệu con, giá trị tương đương 22 - 23 triệu USD.

Qua 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam gắn với an ninh quốc phòng, vùng Duyên hải Gò Công được Tiền Giang xác định là vùng nuôi thủy sản nước lợ và nước mặn trọng điểm của tỉnh, đảm bảo hậu cần cho ngành công nghiệp chế biến thủy hải sản có giá trị xuất khẩu, thu hút ngoại tệ xây dựng quê hương.

Anh Lâm Thanh Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã đầu tư xây dựng hệ thống bể xi măng để nuôi lươn không bùn. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm anh xuất bán 1,7-1,8 tấn lươn, lợi nhuận cả trăm triệu đồng...

Được kỳ vọng là các loại rau đặc sản, “độc, lạ”, thế nhưng mô hình trồng rau rừng tại huyện Hớn Quản đang bấp bênh. Người dân chưa mặn mà thưởng thức đặc sản; các nhà hàng, quán ăn thì tiêu thụ chậm... dẫn đến mô hình này chưa thể nhân rộng.

Thời gian qua, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, các cấp đoàn đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ, song việc khởi nghiệp trong thanh niên vẫn còn không ít khó khăn.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án cung cấp lợn giống cho các hộ nghèo ở địa bàn biên giới phía tây Nghệ An để giúp họ “cần câu”từng bước thoát nghèo. Đây là mô hình được thực hiện đầu tiên trong cả nước; bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, cũng như thắt chặt tình đoàn kết quân dân gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thủy sản cho thị trường Thủ đô, những năm qua, bên cạnh mở rộng quy mô vùng nuôi trồng tập trung, Hà Nội chủ trương tăng cường kết nối cung ứng với các địa phương lân cận, trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ chất lượng.

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã và đang phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Cuộc khủng hoảng thừa của ngành chăn nuôi kéo dài hơn một năm qua đã làm cho nhiều hộ nuôi lợn điêu đứng. Trước đó, tình trạng giá gia cầm rớt thê thảm cũng đã khiến nhiều trang trại phải bỏ chuồng vì cạn kiệt vốn. Thực trạng này đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người chăn nuôi cần phát triển chăn nuôi công nghệ cao theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, an toàn.

Xem tiếp