14/02/2020 08:49

Xuất khẩu trên 6.500 tấn nông sản qua cửa khẩu Lào Cai

Từ ngày 8-12/2, tại cửa khẩu lào Cai đã nhập tổng số 613 xe nông sản và xuất khẩu 363 xe; trong đó, mặt hàng Thanh Long xuất được 227 xe, tương đương gần 4.500 tấn.

Xuất khẩu trên 6.500 tấn nông sản qua cửa khẩu Lào Cai - ảnh 1

Các xe tải chở hàng chờ làm thủ tục thông quan ngày đầu năm tại của khẩu đường bộ số II Kim Thành. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, cửa khẩu Lào Cai thông thương trở lại sau khi phải tạm ngừng vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), đến 14 giờ ngày 12/2, đã có trên 6.500 tấn nông sản của Việt Nam được xuất khẩu qua đây.

Cụ thể, từ ngày 8-12/2, tại cửa khẩu lào Cai đã nhập tổng số 613 xe nông sản và xuất khẩu 363 xe; trong đó, mặt hàng Thanh Long xuất được 227 xe, tương đương gần 4.500 tấn. Tiếp theo là các mặt hàng nông sản khác như: dưa hấu 53 xe, chuối 15 xe, mít 12 xe…

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong ngày qua đạt trên 5,3 triệu USD và tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai là gần 13.000 tấn. Riêng xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt kim ngạch gần 4 triệu USD với tổng lượng hàng trên 6.500 tấn.

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tỉnh Lào Cai đã có “sáng kiến” thành lập đội lái xe trung chuyển chuyên biệt để thông quan nông sản, hàng hóa tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành. Điều này nhằm đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh dịch tễ và giải tỏa ách tắc hàng nông sản ở cửa khẩu này.

Đội lái xe trung chuyển tại Cửa khẩu Kim Thành là giải pháp tình thế sáng tạo, theo nguyên tắc hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người với người tại những khu vực khác nhau, giảm thiểu tối đa khả năng lây lan, phát tán dịch bệnh Covid-19. Nhờ đó đã tăng tốc độ thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Chính nhờ có đội lái xe trên, lượng hàng thông quan qua cửa khẩu Lào Cai đã tăng từng ngày, giúp giải tỏa ách tắc hàng hóa ở khu vực cửa khẩu Lào Cai trong nhiều ngày; trong đó, riêng ngày 11/2 đã có trên 100 xe nông sản được thông quan với hơn hơn 2.000 tấn nông sản được xuất khẩu (trong đó có hơn 1.500 tấn Thanh Long). Ngoài ra, một nguyên nhân làm lượng hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu được nhiều hơn trong ngày 11/2 là do từ buổi sáng cùng ngày chợ biên giới tại khu vực thị trấn Hà Khẩu - Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau nhiều ngày tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai, hiện lượng hàng hóa đang tiếp tục được các doanh nghiệp đưa lên Lào Cai khá nhiều nên dự kiến, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục tăng. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đang tiếp tục chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Ngoài ra, hiện nay tại cửa khẩu Lào Cai, phía Trung Quốc đã có một số xe siêu trường, siêu trọng chở trang thiết bị máy móc công nghiệp đưa về cho các Nhà máy, công trình phía Việt Nam. Để giải quyết việc này, các lực lượng chức năng phía Việt Nam đang nghiên cứu thiết lập các khu cách lý ngay tại chân công trình cho các lái xe người Trung Quốc. Sau khi hạ tải hàng hóa, các lái xe này sẽ điều khiển phương tiện trở lại Trung Quốc./.

Theo Hồng Ninh/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/xuat-khau-tren-6500-tan-nong-san-qua-cua-khau-lao-cai/622824.vnp

Tags: xuất khẩu, cửa khẩu lào cai

TIN KHÁC

"Vua" bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long TIN TỨC

"Vua" bánh mì Kao Siêu Lực: Đã có người hỏi xin công thức làm bánh mì thanh long

Không chỉ thử nghiệm thành công bánh mì baguette, "vua" bánh mì Kao Siêu Lực còn làm được bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và hứa hẹn sẽ nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm từ nguyên liệu là trái thanh long ruột đỏ.

Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các địa phương có vùng sản xuất tập trung như Tiền Giang, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bình Thuận, Sơn La,… trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó khăn do dịch bệnh nCoV, chiều 11-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì cuộc họp nhằm kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

LTS: Hà Nội có nhiều nông sản đặc sản như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn... Dù những năm gần đây nông sản Hà Nội đã chinh phục được một số thị trường kỹ tính như: Mỹ, Nhật Bản, Australia..., song sản lượng chưa nhiều. Để phát huy thế mạnh, với hai mục tiêu là phục vụ thị trường xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thành phố, Hà Nội sẽ kiên trì hướng đi nâng cao chất lượng nông sản. Làm rõ vấn đề này, Báo Hànộimới trân trọng giới thiệu đến bạn đọc loạt 2 bài “Nâng cao chất lượng nông

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã xây dựng và thực hiện thành công một số mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao phù hợp với cuộc cách mạng 4.0 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống cho bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ động ứng phó với tình trạng thiếu nước và thời tiết bất thường, thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất nông nghiệp, hoàn thành công tác lấy nước và gieo cấy vụ xuân trước ngày 25-2-2020. Hiện tại, các đơn vị liên quan và nông dân Thủ đô đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chỉ đạo này.

Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng lo ngại dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, người dân đã “mua vét” hàng tại các siêu thị, chợ, đặc biệt là lương thực, thực phẩm- dẫn tới tình trạng đầu cơ, nâng giá. Nhưng thực tế không phải như vậy. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - 2 đô thị lớn của đất nước, nguồn cung lương thực thực phẩm vẫn dồi dào, chủ động trong cuộc chiến chống nCoV.

Mặc dù "vua cá" Hùng Vương đặt kỳ vọng lợi nhuận ròng niên độ 2019-2020 lên tới 790 tỷ đồng, tuy nhiên sau quý đầu tiên doanh nghiệp này tiếp tục báo lỗ lớn, nguyên nhân là do tác động tiêu cực bởi POR14 đánh thuế vào sản phẩm cá tra xuất sang Mỹ.

Các tỉnh miền núi phía bắc có địa hình, khí hậu phức tạp, tập quán canh tác nhỏ lẻ, hạ tầng giao thông khó khăn… nhưng giàu tiềm năng về đất đai, đồi rừng, lợi thế cho phát triển nhiều loại nông, lâm, đặc sản. Ngành nông nghiệp khu vực này đang đứng trước đòi hỏi sự đầu tư mang tính đột phá, ứng dụng công nghệ cao tạo ra nhiều nông sản với năng suất, chất lượng cao để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển…

Cao nguyên Kon Tum - địa phương được thiên nhiên ban tặng nhiều vùng đồi núi với khí hậu phù hợp để phát triển du lịch, nhất là du lịch canh nông.

Ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND thị trấn biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị phấn khởi cho biết, một tuần nay, bà con ngư dân địa phương vươn khơi đánh bắt thủy hải sản vụ đầu năm, đã may mắn trúng đậm cá cơm hiện đang được thị trường ưa chuộng và giá trị kinh tế tương đối lớn.

Xem tiếp