11/01/2019 08:39

Xuất hiện nhiều ổ dịch lở mồm long móng tại Hà Nội là do người dân 'giấu dịch'

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Để dịch xảy ra là do chủ quan

Tính đến cuối tháng 12/2018, cả nước có 38 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM). Trong đó, Hà Nội là địa phương có tới 16 ổ dịch, cao nhất nước. Dịch bệnh LMLM đã xảy ra tại 15 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn Hà Nội, gồm: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín, buộc phải tiêu hủy 821 con gia súc.

Phân tích nguyên nhân bùng phát dịch LMLM tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho rằng, là do nhận thức phối hợp của người dân chưa tốt. Các địa phương nắm được tình hình dịch bệnh, nhưng không báo cáo như quy định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y đã cử nhiều đoàn xuống kiểm tra tại và đề nghị phải báo cáo ngay khi phát hiện dịch.

Xuất hiện nhiều ổ dịch lở mồm long móng tại Hà Nội là do người dân 'giấu dịch' - ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi kiểm tra tình hình chống dịch lở mồm long móng ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh H.V

Cũng theo ông Nguyễn Văn Long, khi tiến hành kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã quán triệt tinh thần nếu địa phương nào giấu dịch sẽ bị xử lý, lúc đó các địa phương mới bắt đầu báo cáo dồn dập.

Đến nay, công tác chống dịch cơ bản đã thành công. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, hiện chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới. Hà Nội đã quyết tâm dập dịch, không để bùng phát ổ dịch mới, kịp thời phát hiện, khai báo, tiêm phòng bao vây, tẩy uế toàn thành phố từ 15 - 25/12/2018.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cũng thừa nhận, Cục và Hà Nội đã triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Dù họ chưa thông báo cho Cục Thú y nhưng họ đã triển khai dập dịch quyết liệt, chính vì thế từ bùng phát 16 ổ dịch, nay chỉ còn 2 ổ dịch.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Chi cục Thú y đã thông tin đến tất cả các ban chỉ đạo ở xã, thị trấn về vấn đề khai báo dịch bệnh, thông báo cơ chế hỗ trợ 38.000 đồng/kg thịt lợn để người dân hiểu và khai báo kịp thời.

Thú y phải đi kiểm tra hàng ngày

Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trước Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo thú y xã, thôn hàng ngày phải đi kiểm tra. Nếu thấy lợn chết phải tiêu hủy ngay, tìm hiểu thông tin về lợn bệnh từ nguồn nào, khai báo kịp thời".

Về công tác chống dịch, trách nhiệm đầu tiên là của người dân phải khai báo với chính quyền địa phương, mỗi xã, huyện sẽ có ban chỉ đạo để xử lý vấn đề này. Ban chỉ đạo này sẽ kết hợp với Thú y cơ sở để thực hiện dập dịch, còn riêng lực lượng thú y thì không thể điều tra, nắm bắt hết được.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, trách nhiệm của Thú y trước hết là tham mưu kỹ thuật về chống dịch, tiêm phòng chống dịch nhưng khâu tổ chức là do chính quyền địa phương các cấp thực hiện. Trong đó, trách nhiệm đầu tiên là ban chỉ đạo các cấp từ thôn, xã, huyện, sau đó mới lên tới thành phố.

Mặc dù dịch lở mồm long móng trên đàn lợn ở Hà Nội cơ bản đã được khống chế nhưng với thời tiết và môi trường như hiện nay có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Ngành thú y Hà Nội đang nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Nhưng hiện nay thú y không được phép kiểm tra việc vận chuyển động vật trong tỉnh, nên khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, Tết Nguyên đán đang đến gần, việc vận chuyển động vật thường cao hơn bình thường từ 30 - 40% và địa bàn Hà Nội rất rộng.

Theo H.V/baotintuc.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Hà nội, lở mồm long móng, chăn nuôi lợn, lợn lở mồm long móng, người đân giấu dịch

TIN KHÁC

Cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết nguyên đán 2019 nhưng những ngày qua thời tiết mưa nắng thất thường đã gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa phục vụ Tết ở làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Nhiều hộ trồng hoa tết ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) hiện rất lo lắng vì hoa đang trong giai đoạn sinh trưởng lại bị nhiều sâu bệnh tấn công.

Tại các tỉnh Bắc bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… hại cục bộ.

Ngày 7-1, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND thị xã Đông Triều (TXĐT) tập trung xử lý ổ dịch bệnh cúm gia cầm tại Thị xã Đông Triều.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy có 32 ấp của 17 xã phát hiện và đã tiêu hủy gần 1.200 con lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Ngay sau tết âm lịch năm 2017, người dân trồng điều ở các huyện Đạ Hoai, Đạ Tẻh, Nam Cát Tiên thuộc tỉnh Lâm Đồng phát hiện cả vườn điều bị khô toàn bộ lá, có những vạt đồi, sườn núi không còn cây nào màu xanh.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, Long An vừa phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại địa bàn huyện Cần Đước.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM vừa kịp ngăn một vụ thực phẩm bẩn khi phát hiện gần trăm con heo bệnh lở mồm long móng chuẩn bị đưa đi giết mổ.

Xem tiếp