20/07/2019 11:15

Vũ Quang thu 10 tỷ đồng/năm từ “tinh hoa của đại ngàn”

Được xem là tinh hoa của núi rừng, những ngày này, người nuôi ong ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang tất bật và phấn khởi thu hoạch sản phẩm.

Vũ Quang thu 10 tỷ đồng/năm từ “tinh hoa của đại ngàn” - ảnh 1

Sau 2 đợt thu hoạch, gia đình anh Nguyễn Tiến Thường ở thôn Yên Du (xã Đức Lĩnh) bắt đầu thu hoạch lứa mật ong chính vụ, ước thu về gần 80kg mật chất lượng cao từ 16 đàn ong nuôi trong vườn, cho thu nhập hơn 16 triệu đồng...

Anh Thường cho biết, đây là đợt thu thu hoạch mật ong chính vụ trong năm, bởi thời điểm này cây cối phát triển mạnh, có nhiều loại hoa rừng và hoa của các loài cây ăn quả nên thu hút được đàn ong. Vì vậy, sản lượng mật nhiều hơn, chất lượng tốt hơn, có màu vàng sáng xanh, có khi là nâu sẫm, khác với màu vàng trắng của vụ đông. Mật có vị béo bùi, ngọt mát quyện lẫn mùi thơm ngậy đặc trưng của hoa lá miền sơn cước...

Phát huy lợi thế diện tích vườn đồi, vườn rừng rộng lớn, những năm qua, nhân dân xã Ân Phú đã đầu tư nuôi ong lấy mật. Trung bình mỗi hộ dân ở đây nuôi 2- 4 đàn ong mật để vừa sử dụng, vừa làm quà cho người thân.

Để tạo điều kiện cho sản phẩm vươn xa, chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi ong lấy mật, HTX nuôi ong và dịch vụ nông nghiệp Vũ Quang ra đời với 37 thành viên. Bình quân mỗi xã viên nuôi 18- 20 đàn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập.

Vũ Quang thu 10 tỷ đồng/năm từ “tinh hoa của đại ngàn” - ảnh 2

Ông Dương Thế Đạt (xã Ân Phú) cho biết: Đang là thời điểm thu hoạch mật ong chính vụ nên năng suất, chất lượng mật đều đạt cao nhất, mỗi đàn có thể thu hoạch 2-3 đợt, mỗi đợt cho 8-10 kg mật/đàn. Và quan trọng hơn là vụ mật chính năm nay vừa được mùa, vừa được giá (200 ngàn đồng/chai) nên bà con rất phấn khởi.

“Nghề nuôi ong mang lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho hàng trăm hộ dân địa phương, mỗi năm bà con thu hoạch được trên 50 tấn mật, mang về nguồn thu hơn 10 tỷ đồng, góp phần thực hiện đề án phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Hiện toàn huyện có trên 6.000 đàn ong, mỗi đàn có từ vài ngàn đến vài chục ngàn con và đang có xu hướng tăng nhanh”, ông Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết thêm.

Mật ong Vũ Quang thơm ngon, chất lượng tốt, vị ngọt dịu và hương thơm sâu, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ thương hiệu, có nhãn mác, logo trên từng sản phẩm... Vũ Quang hiện có trên 6.000 đàn ong.

Theo Trà Giang/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: mật ong, nuôi ong, tinh hoa núi rừng

TIN KHÁC

Vì sao xuất khẩu nông sản: Sản lượng tăng, giá trị giảm? TIN TỨC

Vì sao xuất khẩu nông sản: Sản lượng tăng, giá trị giảm?

Do khâu chế biến, bảo quản, mẫu mã, thương hiệu... chưa được chú trọng nên nông sản Việt Nam tăng lượng xuất nhưng giảm giá trị thu về.

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện giống sầu riêng Musang King, thu hút đông đảo người dân mua trồng.

Sau khi đàn lợn mua giống ngoại tỉnh của trang trại anh Hồ Phúc Tiến, thôn Làng Khang, xã Thuần Thiện (Can Lộc) bị “dính” dịch tả lợn châu Phi, ngành NN&PTNT Hà Tĩnh đã khuyến cáo người dân tạm dừng việc mua bán lợn ngoại tỉnh.

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, huyện Thanh Trì bước đầu triển khai thành công mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel tại xã Yên Mỹ.

Nhờ nỗ lực ứng dụng công nghệ trong sản xuất con giống, Hà Nội không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu phát triển chăn nuôi đại trà trên địa bàn TP mà còn cung cấp nguồn giống chất lượng cao cho các tỉnh, thành trên cả nước.

Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.

(HNM) - Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và phát triển chăn nuôi bền vững, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Ngày 18/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đã tổ chức Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố. Tại đây, nhiều ý kiến nhận định rằng nuôi lươn không bùn đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với việc chuyển đổi vật nuôi cho nhiều nông hộ ở địa phương trong điều kiện các loại gia súc thường xuyên đối mặt với dịch bệnh hoặc thiếu đầu ra ổn định.

Điều, hồ tiêu và cây ăn quả là những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành hàng này đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, cùng sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân để phát triển bền vững.

Chiều 17-7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ ký thỏa thuận dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi - giai đoạn 3” (RIICE).

Xem tiếp