13/11/2019 09:47

Ứng dụng công nghệ, giúp nông dân làm giàu từ cây ổi

Với trên 200ha đất bãi ven sông Hồng, người dân ở phường Cự Khối (quận Long Biên, Hà Nội) đã đưa đặc sản ổi găng vào canh tác, thu nhập bình quân đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm.

Ông An bên khu vườn trồng ổi hữu cơ của Công ty Tuệ Viên.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn hợp tác cùng nông dân tạo nên những sản phẩm nông nghiệp an toàn từ ổi, từ đó nâng cao lợi nhuận.

Thoát nghèo từ cây ổi

Tôi theo ông Lê Văn An (tổ 4, phường Cự Khối) ra vùng đất bãi sông Hồng. Đứng giữa một vùng đất trồng bạt ngàn ổi, ông An cho biết, cây ổi găng được người dân trên địa bàn phường đưa về trồng trên vùng đất bãi từ năm 2002. Đến năm 2007, thấy hiệu quả kinh tế từ cây ổi găng, phường mở rộng diện tích từ 50ha lên hơn 200ha.

Nói về giá trị kinh tế từ cây ổi găng so với những loại cây trồng khác, ông An cho biết, cây ổi cho giá trị cao gấp 4-5 lần so với trồng các loại cây màu khác, chính vì vậy, hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn phường có đất làm nông nghiệp ngoài bãi sông Hồng đều chuyển sang trồng ổi, chỉ một số rất ít hộ trồng chuối và táo.

Đang chăm sóc vườn ổi, bà Nguyễn Thị Lan cho biết: “Từ khi chúng tôi chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng ổi, thu nhập tăng cao khá nhiều. Với 1ha ổi, chúng tôi có thu khoảng 200 triệu đồng/năm, có nhà thu đến 250 triệu đồng”.

Theo ông An, hiện nay, ngoài số hộ gia đình có đất trồng ổi trên địa bàn có thu nhập từ cây ổi, còn có nhiều gia đình không trồng ổi nhưng cũng có thu nhập từ cây ổi, đó là những gia đình làm dịch vụ, họ đi thu mua ổi tại vườn, sau đó mang sang trung tâm thành phố bán với giá 20.000 đồng/kg. Như vậy, họ có thu nhập cũng không kém những gia đình trồng ổi, chính vì thế, nhiều gia đình trên địa bàn đã thoát được nghèo từ cây ổi.

“Công nghệ hóa” sản phẩm từ ổi

Dẫn chúng tôi đến khu vực trồng ổi sạch theo phương pháp hữu cơ mà Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên đang triển khai, rất may, gặp được bà Nguyễn Thị Phương Liên, Tổng Giám đốc Công ty đang cùng cán bộ của mình kiểm tra sự phát triển của cây ổi.

Bà Liên cho biết, là doanh nghiệp hình thành ở vùng đất của những người làm vườn, chúng tôi thấu hiểu và chia sẻ những vất vả của người nông dân, làm quần quật cả năm nhưng lợi nhuận thu được không đáng là bao. Bên cạnh đó, nhu cầu của người tiêu dùng trong cuộc sống hiện đại đang rất cần và mong muốn được sử dụng các sản phẩm nông nghiệp an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Vì thế, chúng tôi đã hướng dẫn người dân áp dụng phương pháp trồng hữu cơ vào trồng ổi trên địa bàn phường Cự Khối, nhằm tạo ra sản phẩm nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao giá trị cho cây ổi, nâng cao thu nhập cho nhà vườn.

Bà Liên cho biết, chúng tôi canh tác theo phương pháp khép kín, với mục đích khai thác tối đa hiệu quả của các loại cây trồng, trong đó có cây ổi. Trước đây, lá ổi và quả ổi chín không thể tiêu thụ được, thì nay chúng tôi nghiên cứu để chiết suất từ những sinh khối thừa này trở thành những sản phẩm khác để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Các sản phẩm được chiết suất này được Công ty Tuệ Viên ứng dụng công nghệ sinh học, enzyme để chế biến lá ổi, quả ổi thành sản phẩm tẩy rửa, làm sạch, thực phẩm tự nhiên và an toàn cho người sử dụng như dấm ổi, nước súc miệng, xà phòng sát khuẩn. Các sản phẩm mang thương hiệu “Tôi là thảo mộc” đang được bán trên thị trường và được người tiêu dùng lựa chọn.

“Trước đây, người dân trồng ổi sau khi thu hoạch thì cắt tỉa cành đem chất đống ngoài đường; lá ổi để rụng tự nhiên và tự mục nát dưới gốc, điều này ngăn chặn sự phát triển vi sinh vật trong đất, làm cho đất không trao đổi được dinh dưỡng để nuôi cây. Bây giờ chúng tôi thu mua lại các loại sinh khối thừa này để làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm khác như than sinh học, phân bón hữu cơ để tạo thành vòng tròn nông nghiệp khép kín bền vững, đồng thời làm tăng giá trị của cây ổi. Hiện nay, chúng tôi đang mua lại lá ổi của nông dân với giá 5.000 - 7.000 đồng/kg. Như vậy người nông dân ngoài việc thu nhập từ trái ổi, còn có thu nhập thêm từ lá ổi và cành”, bà Liên nói.

Chia tay với những người trồng ổi ở vùng đất bãi của sông Hồng đỏ nặng phù sa, chia tay với doanh nghiệp nặng lòng với sự vất vả của người nông dân, để từ đó cùng nông dân làm giàu, chúng tôi mong sao sẽ có nhiều doanh nghiệp đồng hành với người nông dân, vừa để bà con nâng cao thu nhập, vừa tạo cho người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, an toàn.

Phó chủ tịch UBND phường Cự Khối Ngô Văn Nam cho biết, những năm qua, nhận thấy giá trị lợi ích của cây ổi, UBND phường đã có nhiều chương trình và kế hoạch để nông dân dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Ổi găng là loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, chính vì vậy, chất lượng quả thơm ngon, mang lại giá trị kinh tế rất cao. Bên cạnh đó, Công ty Tuệ Viên đã giúp bà con sản xuất theo phương pháp hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch. UBND phường sẽ tạo điều kiện để cho nông dân và doanh nghiệp được hợp tác cùng phát triển.

Theo Ngọc Thủy/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ung-dung-cong-nghe-giup-nong-dan-lam-giau-tu-cay-oi-post31625.html

Tags: làm giàu, cây ổi, ứng dụng công nghệ

TIN KHÁC

Khau Tinh đẩy mạnh trồng rau trái vụ TIN TỨC

Khau Tinh đẩy mạnh trồng rau trái vụ

Nằm trong vùng lõi rừng đặc dụng, khí hậu quanh năm mát mẻ, những năm qua, xã Khau Tinh (Na Hang - Tuyên Quang) đẩy mạnh phát triển trồng rau vụ đông trái vụ theo hướng hàng hóa, bước đầu mang lại hiệu quả.

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là vùng khó khăn nhất, chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất, kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất, tiếp cận các dịch vụ xã hội thấp nhất, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất dù được Đảng,...

Trước nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về nhiều sản phẩm an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc, đặc sản vùng miền của Hà Nội, cũng như các tỉnh thành trong nước, đặc biệt là các sản phẩm OCOP, Hà Nội đã thực hiện kết nối đưa nông sản vào chuỗi siêu thị bán lẻ.

Gần đây, Hà Nội đã có một số đơn vị sản xuất ống hút thân thiện môi trường, trong đó có ống hút tre, tiện lợi và có thể tái sử dụng.

Ngoài làm giàu cho gia đình, nhiều thanh niên còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Giá heo hơi hôm nay 13/11: Nhìn chung giá heo hôm nay tiếp tục tăng mạnh so với phiên giao dịch hôm qua.

Ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm của ngành chăn nuôi Việt Nam đã cơ bản cung cấp đủ cho thị trường trong nước và từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành này đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nội tại như: Phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, sự mất cân đối trong cơ cấu sản xuất, dịch bệnh diễn biến phức tạp... Do vậy, tái cơ cấu ngành chăn nuôi là hết sức cần thiết để phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Những năm qua, thành phố Hà Nội tập trung xây dựng mô hình trồng rau an toàn ở các huyện, tạo thu nhập cho nông dân và nguồn rau sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Qua đó, góp phần quan trọng trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Giá heo hơi hôm nay 12/11: Nhìn chung giá heo hôm nay tiếp tục tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tập trung chỉ đạo thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tái đàn lợn để phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 10/11/2019, các cơ sở chăn nuôi tái đàn chưa được Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý, xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ không được hỗ trợ thiệt hại từ ngân sách nhà nước.

Xem tiếp