10/10/2019 09:56

Trung Quốc nhân giống lợn siêu to để ứng phó với khủng hoảng thịt lợn

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực...

Một trại lợn ở Nam Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra được một giống lợn nặng ngang với một con gấu Bắc Cực, trong bối cảnh giá thịt lợn ở nước này tăng vọt do dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Theo tin từ Bloomberg, con lợn nặng 500 kg trong trại lợn của ông Pang Cong là một thành viên của đàn lợn đang được lai tạo để cho ra những con lợn khổng lồ. Khi được giết mổ, những con lợn như vậy có thể bán với giá lên tới 10.000 Nhân dân tệ, tương đương gần 1.400 USD.

Những con lợn khổng lồ của ông Pang là ví dụ điển hình cho thấy các trại lợn ở Trung Quốc có thể đi xa đến đâu để đáp ứng "cơn khát" thịt lợn đang diễn ra ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Ý tưởng "lợn càng to càng tốt" không chỉ xuất hiện ở Nam Ninh mà còn ở khắp các địa phương khác ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Trung Quốc nhân giống lợn siêu to để ứng phó với khủng hoảng thịt lợn - ảnh 1

Một vị khách ngồi trên lưng một con lợn năng 750 kg trong một trại lợn ở Trịnh Châu, Trung Quốc - Ảnh: Imaginechina/Bloomberg.

Cũng do giá thịt lợn tăng cao, nông dân nuôi lợn ở tỉnh Cát Lâm thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc đã nuôi những con lợn có trọng lượng bình quân từ 175-200 kg, so với trọng lượng bình thường khi xuất chuồng của lợn ở địa phương này là 125 kg. Một chủ trại lợn tên Zhao Hailin cho biết họ muốn nuôi lợn đến mức "to nhất có thể".

Xu hướng này không chỉ tập trung ở các trang trại lợn tư nhân. Nhiều nhà sản xuất thịt lớn ở Trung Quốc, như Wens Foodstuff Group, Cofco Meat Holdings hay Beijing Dabeinong Technology Group đều tuyên bố đang cố gắng tăng trọng lượng của lợn khi xuất chuồng.

Nhà phân tích Lin Guofa thuộc công ty tư vấn Bric Agriculture Group cho biết các trang trại lợn quy mô lớn ở Trung Quốc đều đang cố găng tăng trọng lượng xuất chuồng của lợn thêm ít nhất 14%. Những con lợn khi xuất chuồng từ các trang trại lớn đã lên tới 140 kg, so với mức 110 kg trước đây. Việc tăng trọng lượng này có thể giúp lợi nhuận tăng thêm 30% tính trên mỗi con lợn.

Những con lợn to hơn bình thường xuất hiện ở Trung Quốc vào thời điểm nước này chìm trong khủng hoảng thịt lợn. Dịch cúm lợn châu Phi được cho là khiến Trung Quốc mất một nửa đàn lợn, đẩy giá thịt lợn lên mức cao kỷ lục. Năm nay, giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc tăng hơn 70%, khiến Chính phủ nước này phải lên tiếng kêu gọi người dân tăng cường sản xuất thịt lợn để ngăn lạm phát leo thang.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cảnh báo rằng tình trạng thiếu thịt lợn sẽ trở nên "cực kỳ nghiêm trọng" trong nửa đầu 2020. Ông nói Trung Quốc sẽ thiếu 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, nhiều hơn lượng thịt lợn trong thương mại toàn cầu, đồng nghĩa với việc nước này phải tăng cường sản xuất thịt trong nước.

Trong một chuyến thăm các trại lợn thuộc các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam mới đây, ông Hồ Xuân Hoa kêu gọi các chính quyền địa hương đẩy mạnh việc tái đàn lợn, hướng tới mục tiêu khôi phục đàn lợn về mức trước dịch trong năm tới.

Theo Thăng Điệp/Thời báo Kinh tế Việt Nam

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ sinh sản THỎ

Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ sinh sản

Thỏ là loài có sức đề kháng kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch, đặc biệt là thỏ sinh sản. Để nuôi thỏ đạt hiệu quả cần chú ý kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ trong giai đoạn sinh sản.

Hơn 2 năm qua, do chăn nuôi lợn không có lãi, nông dân xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đã nhanh nhạy chuyển sang nuôi dê.

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Con bò là tài sản lớn của nhiều hộ gia đình ở nông thôn. Mà để duy trì và phát triển đàn bò, thì việc không thể thiếu chính là nguồn thức ăn: rơm, cỏ và phụ phẩm nông nghiệp.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn lợn uống. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Vỗ béo bò trước khi giết thịt là rút ngắn thời gian nuôi để đạt tăng trọng cao nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm nâng cao số lượng và chất lượng thịt. Trong giai đoạn này các cơ bắp, mô mỡ, mô liên kết phát triển mạnh nên cần nuôi dưỡng tốt và thức ăn phải giàu năng lượng (thức ăn tinh), giàu glucid (cỏ, rơm,..).

Xem tiếp