13/01/2020 08:58

Triệu đồng một quả bưởi “khổng lồ” chưng Tết

Bưởi "khổng lồ" nặng từ 7-8 kg (hay còn gọi là bưởi Thúng), khi chín ngả màu vàng được bán với giá từ 700.000 đến một triệu đồng mỗi quả.

Tại nhiều chợ hoa quả trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang bày bán loại bưởi “khổng lồ” nặng từ 7-8kg/quả. Được biết, loại bưởi này có giá bán khá cao, trái nhỏ khoảng hơn 700.000 đồng, trái lớn có thể đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, người tiêu dùng đặc biệt thích bưởi “khồng lồ”, bất chấp giá cao ngất ngưỡng, loại bưởi này đang cháy hàng, rất nhiều bà nội trợ tìm mua về chưng Tết.

Vì quả bưởi to như cái thúng nên còn được gọi là bưởi thúng, bưởi "khổng lồ".

Chị Hoa, một chủ vựa trái cây tại quận 6 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bưởi “khổng lồ” là mặt hàng trái cây có mẫu mã đẹp nên được ưa chuộng bày mâm ngũ quả ngày Tết. Giống bưởi này có vị chua nhạt, ăn không ngon như bưởi thường. Nhưng do có vỏ màu vàng tươi, ruột màu đỏ, mang ý nghĩa may mắn nên loại này vẫn hút khách.

“Bưởi “khổng lồ” có kích thước lớn gấp 3 đến 4 lần giống bưởi bình thường vì thế số lượng quả trên một cây cũng không nhiều. Vì vậy, để đảm bảo đủ hàng bán Tết, tôi thường phải đặt trước nhà vườn từ sớm, đến ngày đến giờ thì họ gửi lên cho mình, không phải lo ế, lên bao nhiêu là hết bấy nhiêu”, chị Hoa nói.

Cũng theo chị Hoa, với những quả nhỏ chị bán với giá 700.000 đồng/trái, còn những quả to, đẹp mã và có cành, lá thì giá có thể lên đến một triệu đồng mỗi quả.

Anh Trung, chủ một gian hàng bán quả tại quận 5 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bưởi “khổng lồ” có hình dáng đẹp nên anh cũng nhập về bán cùng các loại hoa quả khác. Tuy giá cao, song loại bưởi này có mẫu mã đẹp nên khá thu hút khách.

Triệu đồng một quả bưởi “khổng lồ” chưng Tết - ảnh 1

Triệu đồng một quả bưởi “khổng lồ” chưng Tết

Khi chín bưởi thúng có màu vàng tươi, thích hợp chưng Tết.
“Nhờ có mẫu mã đẹp nên ngoài việc mua để thắp hương thì một số người cũng đặt mua làm quà biếu, vì thế đây được xem là loại quả bán chạy nhất những ngày cận Tết”, anh Trung nói.

Ông Võ Văn Nhì (64 tuổi, Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho), một hộ chuyên trồng bưởi “khổng lồ” chia sẻ, trước đây người dân địa phương chủ yếu trồng bưởi da xanh bán Tết. Do nhiều năm giá cả bấp bênh, sau khi tham dự một số triển lãm ở địa phương, nhiều nông dân thấy giống bưởi thúng trái to, bắt mắt nên mua cây con về trồng thử. Đây là loại cây không cần nhiều đất, có thể trồng xen trong vườn với các loại cây khác, sau ba năm trồng, cây bắt đầu cho trái sai.

"Đây là giống bưởi rất khó trồng, phải phù hợp với đất trái mới to, xung quanh đây có gần chục nhà trồng mà chỉ có 2,3 hộ thành công", ông Nhì nói.

Theo kinh nghiệm của ông Nhì, để trái chín đúng dịp Tết, từ tháng tư âm lịch, do đang vào mùa mưa nên nông dân cần dùng bạt nhựa che phủ gốc cây, đồng thời ngưng tưới nước. Sau khoảng một tháng, nhà vườn tháo các tấm bạt, rửa cành, tưới nhiều nước đồng thời bón phân hữu cơ, thường là phân ủ từ xác cá, đến giữa tháng năm cây bắt đầu ra hoa, kết trái.

Năm nay, gia đình ông Nhì có 10 gốc bưởi thúng, khoảng hơn 50 trái loại to đã được thương lái đặt mua với giá 250.000 – 700.000 đồng mỗi trái.

Do lợi nhuận trồng bưởi thúng cao gấp 5 – 7 lần bưởi da xanh, gia đình ông Nhì đang chiết trồng thêm 50 gốc xung quanh vườn nhà.

Theo Minh Trang/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/trieu-dong-mot-qua-buoi-khong-lo-chung-tet-38633.html

Tags: Tết, quả bưởi khổng lồ

TIN KHÁC

Tất bật vụ hoa Tết TRỒNG TRỌT

Tất bật vụ hoa Tết

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020, không khí sản xuất tại những làng hoa Hà Nội đang vô cùng tất bật. Ai nấy đều khẩn trương chăm bẵm những nụ hoa Xuân với mong muốn thu về một cái Tết no ấm.

Ngày 9-1-2020, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phũ Mỹ (Bình Định), năm nay, toàn huyện trồng được trên 890 ha kiệu tết tập trung ở các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Hòa, Mỹ Trinh, Mỹ Tài.... Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, cây kiệu sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá thành từ đầu vụ đến nay giữ ổn định mức 35.000 - 40.000 đồng/kg kiệu củ tùy loại, mức giá có lãi cho người trồng kiệu.

Vụ Đông năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã tổ chức 21 lớp tập huấn ICM trên cây ớt, ngô, khoai tây, đậu tương, hành, bắp cải tại xã Định Hải, Định Công, Định Bình, Định Tăng, Yên Ninh, Yên Lạc, Yên Thái (huyện Yên Định); xã Thiệu Tiến, Thị Trấn Thịệu Hóa (huyện Thiệu Hóa).

Cây giống mắc ca phải trải qua 2 công đoạn, chăm sóc cây thực sinh khoẻ (gieo thẳng từ hạt lên), sau đó ghép với cành đã được công nhận cây đầu dòng.

Nằm giữa “vựa” cam Canh lớn nhất Hà Nội, anh Nguyễn Văn Mùa, xã Kim An (huyện Thanh Oai) lại lựa chọn một hướng đi không giống ai là phát triển mô hình trồng bưởi cảnh. Quyết định táo bạo đang mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho anh Mùa.

Quảng Trị được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước phát triển rừng trồng được cấp Chứng chỉ quản lý bền vững FSC trên cả hai mô hình doanh nghiệp nhà nước và nhóm hộ gia đình. Nhờ quyết liệt ứng dụng khoa học - công nghệ, thay đổi tổ chức sản xuất từ nhỏ lẻ sang liên kết và tìm thị trường đầu ra với giá cả hợp lý cho sản phẩm gỗ rừng trồng, người dân Quảng Trị đã có thể sống tốt với nghề rừng.

Bạc Liêu từ lâu nổi tiếng về sản xuất nông nghiệp, với những cánh đồng lúa mênh mông "thẳng cánh cò bay". Người nông dân Bạc Liêu vốn cần cù, chăm chỉ, nhiều "lão nông tri điền" năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm hiệu quả. Mấy năm gần đây mô hình cánh đồng lớn (CÐL) ở Bạc Liêu phát triển khá mạnh mẽ, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hoàng Hữu Khiêm, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa An Lạc cho biết: “Năm nay, bà con trong Tổ hợp tác An Lạc trồng khoảng 45 ngàn chậu hoa; so với năm trước, tăng lên 10 ngàn chậu. Nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa nở đúng vụ."

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Xem tiếp