12/02/2019 08:31

Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn”

Đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến sự ổn định chính trị, kinh tế…”.

Sáng nay 11-2 (tức ngày 7 Tết Kỷ Hợi 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình đã đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn” - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) - Ảnh: NT

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã áp dụng tiến bộ mới nhất của khoa học công nghệ vào trồng trọt và chế biến thực phẩm. Công ty đã liên kết rất rộng rãi với các tỉnh, thành trong cả nước từ Tây Nguyên đến đồng bằng Bắc Bộ để phát triển nông nghiệp, tích tụ đất đai, góp phần nâng cao sản xuất.

Thủ tướng nêu rõ, nông nghiệp nước ta không chỉ là bài toán kinh tế, là sinh kế lâu dài của phần đông dân số Việt Nam mà còn là vấn đề xã hội rộng lớn, là điều kiện, quyết tâm của Việt Nam trên con đường phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vì một nước Việt Nam độc lập, tự cường, thịnh vượng và không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

"Chính phủ xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến sự ổn định chính trị, kinh tế, là nền tảng quan trọng của xã hội, tác động sâu sắc đến niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn” - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình trồng rau quả xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Ảnh: NT

Thủ tướng cho rằng, thành quả nông nghiệp năm 2018 rất đáng tự hào, xuất khẩu nhiều nông sản đứng trong tốp 15 thế giới, nhưng chủ yếu vẫn là xuất thô, hàm lượng chế biến còn thấp. Đây là điểm yếu, cũng là cơ hội để nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam. Nông nghiệp luôn là lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn của Việt Nam. Vì vậy, cần phát triển nông nghiệp bền vững, khôi phục lại hệ sinh thái cho nông nghiệp Việt Nam, nguồn nước, hệ sinh dưỡng, đất đai, thổ nhưỡng, đặc biệt, nông nghiệp Việt Nam gắn liền với công nghiệp chế biến sâu, công nghệ hiện đại, như Đồng Giao đã và sẽ làm trong thời gian đến.

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp Việt Nam, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phải áp dụng mạnh mẽ, một là công nghệ cảm biến, hai là robot tự động hóa, máy bay không người lái, thứ 3 là dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, thứ 4 là công nghệ in 3D, thứ 5 là ICT, internet vạn vật…

Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn” - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ xuất những chuyến hàng rau quả đầu tiên sang thị trường Nhật Bản - Ảnh: NT

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, hiện công ty có 2 vùng sản xuất nguyên liệu chính tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Gia Lai. Tại Ninh Bình, công ty đang quản lý và sử dụng có hiệu quả 4.000 ha đất, ứng dụng công nghệ cao, với các loại cây trồng chính là dứa Cayene, dứa Queen, dứa MD2, chuối, đậu tương rau, ngô ngọt… cho năng suất hiệu quả cao.

Còn tại Gia Lai, công ty đang sản xuất gần 4.000 ha chanh dây, chuối, dứa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn làm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Công ty còn chủ động liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân tại 13 tỉnh, tạo công ăn việc làm cho trên 20.000 lao động. Doanh thu bán hằng năm 2018 là 1.900 tỉ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu là 70 triệu USD.

Đặc biệt, năm 2018, Công ty Đồng Giao đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với tập đoàn lớn của Israel. Đây cũng là tập đoàn phân phối thực phẩm quy mô lớn trên thế giới, cam kết tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của công ty.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, trong sáng cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên bà con nông dân trên nông trường của Công ty CP Thực phẩm xuấn khẩu Đồng Giao và dự lễ xuất những sản phẩm rau quả đầu tiên của công ty sang Nhật Bản.

Theo Thanh Tuấn/Nld.com.vn

Tags: Ninh Bình, thủ tướng, nông dân, nông thôn, chủ trương lớn

TIN KHÁC

Mượn danh Hiệp hội Chăn nuôi để 'giải cứu gà'? KHUYẾN NÔNG

Mượn danh Hiệp hội Chăn nuôi để 'giải cứu gà'?

Trả lời thắc mắc của nhiều người rằng có hay không chương trình 'giải cứu gà ta' giúp bà con nông dân do giá gà thấp, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai khẳng định Sở không phối hợp với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào thực hiện chương trình 'giải cứu gà ta', giúp người chăn nuôi.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đăng cai tổ chức hội thi chim bồ câu kiểng mở rộng. Cuộc thi là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi chim bồ câu kiểng.

Nói đến việc tiếp cận các kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, người dân Thanh Hóa không ai không biết đến ông Hải. Ông là người xứ Thanh đầu tiên cho tôm sú, hàu, cá bống bớp sinh sản thành công. Ông cũng là một trong những người tiên phong nuôi tôm thành công trong bể xi măng.

Sau nhiều nỗ lực vượt khó, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, Yên Khánh là một trong ba đơn vị cấp huyện của Ninh Bình được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quân sản xuất, khai thác hải sản đầu năm với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Ngư dân các xã biển bãi ngang Quảng Trị ra khơi “xông biển” đã may mắn “trúng đậm” cá cơm, mang lại nguồn thu nhập cao, tạo khí thế làm việc hăng say, phấn khởi, tin tưởng một năm mới có nhiều tín hiệu vui...

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội như: Mỹ Đức, Thanh Oai, Đông Anh… khẩn trương xuống đồng cấy lúa vụ xuân.

Không khí rộn ràng, nhộn nhịp ở các làng chài miền Trung sau Tết Kỷ Hợi chẳng khác ngày hội.

UBND huyện Nam Trà My đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ đưa sâm Ngọc Linh vào chương trình giống Quốc gia.

Xem tiếp