21/07/2019 12:31

Thị trường cây giống vào mùa

Mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp để trồng mới vườn cây ăn trái nên thị trường cây giống cũng trở nên sôi động hơn.

Vài năm trở lại đây, tuy hoạt động sản xuất cây giống không chỉ tập trung vào mùa mưa mà rải đều các tháng trong năm nhưng không vì vậy mà thị trường mùa này bớt nhộn nhịp. Các cơ sở kinh doanh, sản xuất cây giống tích cực chuẩn bị nguồn hàng phong phú, dồi dào về số lượng và đảm bảo chất lượng để phục vụ nhu cầu chọn lựa giống cây cho vụ trồng mới của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Anh Trương Hùng, chủ trại cây giống Út Hùng, có cửa hàng tại huyện Châu Thành A và thị xã Ngã Bảy, cho hay: Hiện không khí buôn bán ở các cửa hàng khá tấp nập, dù giá các loại cây giống có nhích lên so với năm ngoái. Ngoài tăng theo nhu cầu thị trường, chi phí còn tăng từ 2-3% do giá các nguyên liệu sản xuất, chuyên chở và tiền thuê mướn nhân công lao động cũng cao hơn trước.

Cũng theo anh Hùng, thời điểm này cây giống mít Thái siêu sớm tiêu thụ mạnh nhất, nếu tính cả 3 cửa hàng của anh mỗi tháng bán ra từ 7.000-8.000 cây, với giá bán mỗi cây từ 17.000-25.000 đồng, tùy loại. Ngoài các loại cây phổ biến, tiêu thụ mạnh ở thị trường trong tỉnh thời gian gần đây như mít Thái, sầu riêng, xoài, măng cụt, nhu cầu tìm mua một số giống cây độc, lạ như chanh ngón tay, vú sữa hoàng kim có xu hướng tăng. Tuy nhiên, số lượng giống không nhiều, chủ yếu là hàng nhập về chứ chưa tự sản xuất được nên giá rất cao từ vài trăm đến cả triệu đồng/cây.

Cũng có cùng nhận định như anh Hùng, anh Phạm Văn Lực, chủ cơ sở bán cây giống ở ấp Tân Thuận 1A, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, cho biết cao điểm cơ sở anh giao 2.000-3.000 cây giống mít Thái mỗi tháng. Tình hình này không chỉ xuất hiện ở thị trường trong tỉnh mà khi đi lấy hàng ở các vựa tại tỉnh Bến Tre, mít Thái cũng hút hàng nhất.

Người dân ở các địa phương đang thực hiện cải tạo vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả mạnh mẽ nên nhu cầu mua cây giống các loại khác cũng tăng lên. Nhất là thời điểm thu hoạch lúa xong, bắt đầu vào mùa mưa. Nắm bắt được nhu cầu này, mỗi tháng cơ sở của anh Lực có từ 4-5 chuyến xe chở cây giống từ các vựa lớn ở Cái Mơn, Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, mỗi chuyến khoảng 1.000 cây các loại. Dù có sự chủ động chuẩn bị nhưng có lúc vẫn hụt hàng, nhiều người hỏi mua nhưng phải hẹn lại các chuyến sau vì số lượng không đủ cung ứng.

Có ý định chuyển 2 công đất trồng màu sang cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Vị, ở ấp 3A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, đã chọn thời điểm vào mùa mưa để thay thế dọn đất, lên liếp để đắp mô trồng cây. 170 cây giống mít Thái chuẩn bị sẵn sàng được ông mua tại một cơ sở ở địa phương. Ông Vị cho biết cây giống tốt được ông ưu tiên hàng đầu nên không dám mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc dù giá cả có thể chênh lệch đến vài ngàn đồng mỗi cây.

Bên cạnh mít Thái, sầu riêng cũng đang khá hút người mua nên giá cả tăng cao. Thời điểm Tết Nguyên đán là 90.000 đồng/cây (giống sầu riêng Ri 6) nay lên 100.000-130.000 đồng/cây. Xoài Đài Loan chiếm số lượng tiêu thụ nhiều hơn các loại xoài khác, có giá bán ra khoảng 18.000-22.000 đồng/cây. Nhãn Ido, chôm chôm 20.000 đồng/cây, măng cụt 45.000 đồng/cây, mãng cầu ta Thái 24.000 đồng/cây…

Ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân, năm nay trung tâm chủ động sản xuất và chuẩn bị cây giống tăng khoảng 10% so với năm ngoái với số lượng khoảng 250.000 cây. Trung tâm còn chủ động liên kết với các trung tâm giống các tỉnh lân cận để kịp thời đáp ứng đủ nhu cầu cây giống của người dân trong tỉnh. Bên cạnh đó, để trồng đạt hiệu quả, người dân cũng cần lưu ý chọn những nơi sản xuất giống có uy tín, có cây giống khỏe, sạch bệnh để mua. Đồng thời, cẩn thận cân nhắc về bài toán thị trường đầu ra trước khi chọn một loại cây trồng để hạn chế rủi ro.

Theo THIÊN TRANG/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: cây giống, vào mùa

TIN KHÁC

Trồng ấu sừng thu lãi cao TIN TỨC

Trồng ấu sừng thu lãi cao

Ấu là loại cây trồng thích hợp ở những vùng đất trũng thấp nên được bà con nông dân ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, lựa chọn trồng trong mùa nước nổi cho nguồn thu nhập cao.

Xuất ngũ năm 1982, ông Nguyễn Văn Vọng ở xã Ninh Xá (Thuận Thành - Bắc Ninh) về địa phương, rồi đi học đại học. Ra trường, ông làm đủ nghề để kiếm sống.

Do khâu chế biến, bảo quản, mẫu mã, thương hiệu... chưa được chú trọng nên nông sản Việt Nam tăng lượng xuất nhưng giảm giá trị thu về.

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện giống sầu riêng Musang King, thu hút đông đảo người dân mua trồng.

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, huyện Thanh Trì bước đầu triển khai thành công mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel tại xã Yên Mỹ.

Nhờ nỗ lực ứng dụng công nghệ trong sản xuất con giống, Hà Nội không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu phát triển chăn nuôi đại trà trên địa bàn TP mà còn cung cấp nguồn giống chất lượng cao cho các tỉnh, thành trên cả nước.

Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.

(HNM) - Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và phát triển chăn nuôi bền vững, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Ngày 18/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đã tổ chức Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố. Tại đây, nhiều ý kiến nhận định rằng nuôi lươn không bùn đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với việc chuyển đổi vật nuôi cho nhiều nông hộ ở địa phương trong điều kiện các loại gia súc thường xuyên đối mặt với dịch bệnh hoặc thiếu đầu ra ổn định.

Điều, hồ tiêu và cây ăn quả là những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành hàng này đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, cùng sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân để phát triển bền vững.

Xem tiếp