27/11/2020 09:28

Tháo gỡ khó khăn cho các làng nghề truyền thống trên địa bàn Hà Nội

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều làng nghề, làng nghề truyền thống cho ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, việc phát triển các làng nghề, nghề truyền thống tại địa phương vẫn còn nhiều bất cập cần được triển khai tháo gỡ.

Tháo gỡ khó khăn cho các làng nghề truyền thống trên địa bàn Hà Nội - ảnh 1

Nghề truyền thống làm nón lá làng Chuông, Hà Nội (Ảnh: HNV)

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội cho biết, tính đến nay, Hà Nội có 309 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc 23 quận, huyện và thị xã. Trong đó, có 11 làng nghề sơn mài, khảm trai, 20 làng nghề nón, mũ lá; 83 làng làm nghề mây tre, giang đan; 24 làng làm nghề chế biến lâm sản...

Các sản phẩm của làng nghề đa dạng, nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Một số sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, bao gồm: sản phẩm may mặc, sản phẩm gốm sứ, sản phẩm dệt và thêu ren truyền thống, đồ gỗ phục vụ tiêu dùng và xây dựng, sản phẩm cơ khí.

Từ đây, các làng nghề đã có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị sản xuất và giá trị xuất khẩu qua các năm. Trong đó, có khoảng 100 làng nghề đạt doanh thu từ 10 đến 20 tỷ đồng/năm, gần 70 làng nghề đạt từ 20 đến 50 tỷ đồng/năm và khoảng 20 làng nghề đạt trên 50 tỷ đồng/năm, đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương.

Dù vậy, theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình phát triển ngành nghề nông thôn và công tác bảo tồn, phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập. Việc phát triển nghề và làng nghề còn mang tính tự phát, phân tán, thiếu tính bền vững. Đi cùng với đó là quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, việc đầu tư và cải tiến, áp dụng công nghệ tiên tiến còn khó khăn. Chất lượng sản phẩm và trình độ thẩm mỹ chưa cao, khả năng cạnh tranh thấp.

Hầu hết các làng nghề đều chưa có hệ thống hạ tầng đạt yêu cầu, trong đó, giao thông đã xuống cấp, hệ thống điện ở một số nơi chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất, hệ thống cấp thoát nước còn chưa đồng bộ. Mặt bằng sản xuất chật hẹp; nhiều cơ sở sản xuất trong làng nghề có nhu cầu về mặt bằng để xây dựng nhà xưởng mở rộng sản xuất nhưng gặp khó khăn. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng về nguồn nước, không khí và tiếng ồn.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa được mở rộng, một mặt do các sản phẩm thủ công còn đơn điệu về mẫu mã, sản phẩm chưa có thương hiệu, nhãn mác hàng hóa nên sức cạnh tranh kém, thiếu các khu trưng bày giới thiệu sản phẩm. Phần lớn các cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, mang tính thị trường mà ít chú trọng tới phát huy giá trị truyền thống của sản phẩm.

Trên cơ sở xác định các khó khăn, nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố, theo Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội, trong thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng các làng nghề trên địa bàn, phân nhóm ngành nghề theo quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Từ đó, xây dựng kế hoạch phát triển ngành nghề nông thôn và bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề trong những năm tiếp theo.

Đặc biệt, chú trọng đến việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của thành phố về vai trò, ý nghĩa của sự phát triển ngành nghề nông thôn và bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, thống nhất về nhận thức và hành động. Thường xuyên rà soát các văn bản về cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển ngành nghề nông thôn và bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề để kịp thời điều chỉnh, bổ sung và thống nhất triển khai trên địa bàn thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển nghề, làng nghề.

Tăng cường hơn nữa công tác đào tạo nghề theo hình thức truyền nghề; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi tham gia đào tạo nghề, tổ chức các cuộc thi tay nghề, phong tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi,…

Đáng chú ý, để tạo thuận lợi hơn cho phát triển nghề, làng nghề truyền thống, cần quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng và đẩy mạnh việc nâng cấp, chỉnh trang cơ sở hạ tầng của các làng nghề, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu du lịch như: xây dựng các trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm, khu sản xuất tập trung, có đủ điều kiện để làm điểm du lịch cho khách tham quan đến làng nghề.

Cùng với các giải pháp trên, Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ cần có chính sách ưu đãi, hỗ trợ vốn đầu tư, có cơ chế giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn cho làng nghề phù hợp với cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời, có cơ chế, chính sách về đất đai, xây dựng cụm công nghiệp, khu sản xuất tập trung, cải tiến thủ tục giao đất, thuê đất lâu dài để tạo điều kiện cho phát triển của các nghề, làng nghề truyền thống khu vực nông thôn./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/thao-go-kho-khan-cho-cac-lang-nghe-truyen-thong-tren-dia-ban-ha-noi-568676.html

Tags: Hà nội, HNV Sở Nông, Hà Nội ĐCSVN Hiện

TIN KHÁC

Phát triển kinh tế vườn, một giải pháp nâng tầm nông thôn mới TIN TỨC

Phát triển kinh tế vườn, một giải pháp nâng tầm nông thôn mới

Kinh tế vườn đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ở nhiều địa phương, thu nhập từ nghề vườn chiếm 50 - 70% thu nhập của kinh tế hộ.

Nhằm tạo nền tảng quan trọng hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) và huyện NTMKM, UBND tỉnh Hòa Bình đã có Quyết định số 2188/QĐ-UBND, ngày 20/9/2018 về ban hành Bộ tiêu chí khu dân cư NTMKM và vườn mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Từ đầu năm đến nay, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Bắc Giang triển khai 15 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 760 lượt hội viên của 9/9 huyện, thành phố và 01 CLB trang trại cây có múi.

Noel và Tết Dương lịch là thời điểm các nước EU tiêu thụ mạnh nhất các mặt hàng như tôm, cá tra, trái cây… Chính vì thế các doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đón đầu cơ hội, nắm bắt thị hiếu và thời điểm gia tăng xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Quảng Ngãi có 70/164 xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tối 26-11, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND quận Tây Hồ tổ chức Hội chợ Nông sản, thực phẩm, sản phẩm OCOP tại tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ngày 26-11, tại TP Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội nghị báo cáo và tham vấn về Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bản quy hoạch vùng đầu tiên được triển khai thực hiện theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành, đa lĩnh vực với tầm nhìn dài hạn, trong đó lấy yếu tố con người làm trung tâm, trở thành chìa khóa cho tăng trưởng, phát triển.

Kiên Giang là 1 trong 4 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt vượt mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới (NTM).

Với tính cần cù, chịu khó, thường xuyên học hỏi lại biết vận dụng đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, anh Phạm Văn Đĩnh đã mua máy móc làm đất, gieo mạ, gặt lúa để vừa làm cho mình, vừa làm dịch vụ. Từ công việc này, gia đình có thu nhập 700 triệu đồng/năm.

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, sau khi trở thành tỉnh NTM vào năm 2019, Nam Định tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Xem tiếp