20/06/2019 01:41

Tây Ninh: Hội thảo chuyên đề về kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn

Sáng ngày 14/6/2019, tại UBND xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ và UBND xã Trường Đông tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn và chăm sóc cây nhãn sau khi ghép”, với sự tham gia của hơn 50 nông dân trồng nhãn trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm gần đây, tình hình sản xuất một số cây trồng truyền thống không thuận lợi, giá cả nông sản giảm như mía, khoai mỳ (sắn), nhất là giá mủ cao su giảm mạnh... Do đó, người nông dân đang chuyển đổi sang trồng một số cây ăn trái có giá trị kinh tế cao hơn, trong đó có cây nhãn. Tính đến đầu năm 2019, tổng diện tích trồng nhãn của tỉnh là 3.838 ha, năng suất từ 78,19- 119,66 tạ/ha, sản lượng đạt 31.079 tấn, trong đó diện tích trồng giống nhãn tiêu da bò chiếm chủ yếu, ngoài ra còn một số giống nhãn khác như nhãn Ido, nhãn xuồng, thanh nhãn…

Tây Ninh: Hội thảo chuyên đề về kỹ thuật ghép chuyển đổi giống nhãn - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, bà Vũ Thị Hạnh – Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ đã giới thiệu đến nông dân tham dự những giống nhãn có năng suất cao, có tiềm năng phát triển; hướng dẫn thực hành kỹ thuật ghép cải tạo trên gốc nhãn tiêu da bò, kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau khi ghép.

Hội thảo góp phần tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi giống nhãn tiêu da bò kém chất lượng sang trồng các giống nhãn có chất lượng tốt hơn như nhãn Ido, nhãn xuồng, thanh nhãn… Đồng thời hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và quản lý dịch hại, sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ; xây dựng mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc để nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Theo Thái Sơn/Khuyến nông VN

Tags: Tây Ninh, hội thảo, nhãn, kỹ thuật ghép

TIN KHÁC

Thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm gia cầm TIN TỨC

Thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm gia cầm

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, những năm qua, ngành chăn nuôi gia cầm có những bước tiến khá nhanh. Tính đến hết năm 2018, đàn gia cầm có 409 triệu con, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm ước đạt hơn 40 triệu USD. Thực tế cho thấy dư địa phát triển của ngành hàng này còn rất lớn. Vậy phải làm cách nào để đạt hiệu quả cao hơn trong những năm tới?

Tới đây, doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa có heo bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi sẽ được nhận mức hỗ trợ bằng 30% mức hỗ trợ cho chủ cơ sở chăn nuôi.

Việc quả xoài được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường Anh đã mở thêm cơ hội mới trong việc tiêu thụ sản phẩm cho người trồng xoài ở tỉnh Sơn La.

Chiếm số lượng lớn là nông sản tươi và chế biến tinh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để nâng cao năng suất, giá trị và bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng con giống và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những giải pháp này đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Bộ NN& PTNT, tổng đàn lợn cả nước 6 tháng đầu năm 2019 giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2018; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018 chủ yếu do ảnh hưởng từ bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 18-6, bệnh dịch đã xảy ra ở 58 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,6 triệu con.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 814 nhà máy sản xuất phân bón, trong đó có 235 nhà máy sản xuất phân hữu cơ, tăng 73 nhà máy và tăng 45% so với trước năm 2017.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Ngày 17/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, đã lẫy mẫu từ suối Li Leng (chảy qua xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế trước khi hòa vào dòng chảy sông Đakrông của tỉnh này) để xác định nguyên nhân ô nhiễm.

Ngày 18/6, tại TP HCM đã diễn ra hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Chủ trì hội nghị.

Xem tiếp