22/05/2020 08:54

Siết lại việc mua gạo dự trữ

Thời gian gần đây dư luận quan tâm đến một số vấn đề liên quan đến việc mua gạo dự trữ. Cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sự biến động của giá lương thực đã đặt ra những yêu cầu về sửa đổi các quy định về đấu thầu cung cấp hàng dự trữ quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực cũng như thực hiện mục tiêu dự trữ quốc gia, giảm chi phí tối đa cho Nhà nước khi mua gạo.

 Tổng cục Dự trữ nhà nước cho rằng cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp để siết chặt việc quản lý mua gạo dự trữ. Trong đó, cần tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường hoạt động của đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh về các sai phạm trong đấu thầu mua gạo dự trữ. Có các văn bản chỉ đạo các Cục Dự trữ nhà nước khu vực cần chấn chỉnh công tác đấu thầu mua gạo từ khâu xây dựng, trình lập kế hoạch đấu thầu, đến việc lập hồ sơ mời thầu, thẩm định và trình phê duyệt kết quả lựa chọn đến ký kết hợp đồng và thanh lý hợp đồng. Quá trình tổ chức đấu thầu phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật về đấu thầu.

Để hạn chế tiêu cực, tạo điều kiện cho nhà thầu tiếp cận hồ sơ mời thầu nhanh chóng, giảm chi phí cho nhà thầu từ đó tiết kiệm được chi phí cho gói thầu, Tổng cục Dự trữ nhà nước sẽ yêu cầu 100% các Cục Dự trữ nhà nước khu vực tổ chức đấu thầu cung cấp gạo trên mạng qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về công tác đấu thầu gạo, kịp thời giải quyết các vướng mắc của các Cục Dự trữ nhà nước khu vực trong quá trình tổ chức đấu thầu gạo theo thẩm quyền. Khi phát hiện sai phạm kịp thời xử lý nghiêm, đăng tải công khai để làm gương cho các cá nhân, tổ chức tham gia đấu thầu như cấm tham dự thầu, trường hợp sai phạm nghiêm trọng sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan để điều tra, xác minh làm rõ sai phạm và xử lý theo quy định.

Thời gian qua, việc thu mua gạo dự trữ có nhiều vấn đề. Cụ thể Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện hơn 10.000 tấn gạo của các đơn vị đã trúng thầu bán gạo cho dự trữ đợt thầu ngày 12/3, nhưng sau đó lại từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo cho Nhà nước. Sau đó, ngày 12/5 Tổng cục Dự trữ nhà nước phải đấu thầu lại trong khi giá gạo thị trường bị đẩy lên cao.

Để rút kinh nghiệm cho những lần thu mua gạo dự trữ thời gian tới, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước Đỗ Việt Đức cho rằng, cần sớm có những biện pháp lấp những lỗ hổng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực này. Lãnh đạo Tổng cục Dự trữ cho rằng, trọng tâm là phải sửa đổi, bổ sung Luật Đấu thầu theo hướng tăng bảo đảm dự thầu và bảo đảm thực hiện hợp đồng đối với các gói thầu cung cấp mặt hàng dự trữ quốc gia.

Thực tế, hành vi không cung cấp hàng dự trữ quốc gia không đơn thuần là vấn đề dân sự giữa các nhà thầu và chủ đầu tư, bên mời thầu mà còn là hành vi cản trở hoạt động dự trữ quốc gia theo khoản 5 Điều 22 Luật Dự trữ quốc gia, không có hàng dự trữ để đáp ứng yêu cầu đột xuất, cấp bách có thể gây mất ổn định tình hình kinh tế, xã hội.

Vì vậy, nhà thầu đã được phê duyệt trúng thầu mà không cung cấp hàng dự trữ quốc gia thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này. Để có cơ sở, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung nội dung này vào văn bản quy phạm luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực dự trữ quốc gia. Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước cho rằng: Cần sửa đổi Luật Đấu thầu bổ sung các chế tài khác để ràng buộc hơn với các nhà thầu khi tham gia đấu thầu không riêng mặt hàng gạo mà cho nhiều mặt hàng và các lĩnh vực khác.

Theo Thuý Hằng/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/siet-lai-viec-mua-gao-du-tru-tintuc466685

Tags: an ninh lương thực, dịch Covid-19, mua gạo dự trữ, tổng cục dự trữ cả nước

TIN KHÁC

Nông sản mất giá, nông dân lao đao TIN TỨC

Nông sản mất giá, nông dân lao đao

Hàng loạt các loại nông sản ở miền Tây đang giảm giá mạnh sau thời gian dài ứ đọng vì dịch Covid-19. Trong đó, nhiều nông sản được coi là đặc sản như sầu riêng, mít thái, thanh long ruột đỏ, bưởi năm roi… giảm sâu, chỉ bằng hơn nửa so với giá thời điểm này năm ngoái.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch vải thiều. Tuy nhiên, niên vụ vải năm nay được dự báo gặp nhiều khó khăn khi chưa thể xuất khẩu ngay sang thị trường Nhật Bản do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Bên cạnh đó, thời điểm thu hoạch vải cũng trùng vụ thu hoạch của Trung Quốc khiến cho trái vải sang thị trường này cũng gặp nhiều rào cản...

Ngày 20-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới.

Đang vào vụ thu hoạch, song giá mít Thái tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg, sức tiêu thụ kém.

Mặc dù nguồn cung tăng và nhu cầu tiêu dùng có phần giảm nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao chót vót. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, có hay không việc các DN đang cùng bắt tay thao túng, làm giá thị trường thịt lợn?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu (XK) vải thiều năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do các thị trường truyền thống đóng cửa. Để tạo đầu ra cho sản phẩm vải thiều, bên cạnh việc tìm các thị trường XK mới Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

40 dự án có tổng vốn đầu tư 2.083 tỷ đồng, thực hiện tại 9 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi.

5 năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư lớn của TP Hà Nội, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao đời sống cho nông dân.

Sáng 16/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), Công ty CP Thú y Xanh Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm về ngành chăn nuôi và thú y cho hơn 700 sinh viên Khoa Thú y khóa 61 (2016 - 2021) Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội hiện đáp ứng được 60% nhu cầu về các loại thịt, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh cũng như ý thức chấp hành quy định của tiểu thương còn hạn chế đã đặt ra yêu cầu mới trong việc kiểm soát lưu thông, đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xem tiếp