03/12/2019 10:13

Ninh Thuận: Sơ kết mô hình trồng mới cây mãng cầu ta theo hướng VietGAP

Mô hình trồng mới cây mãng cầu ta theo hướng VietGAP được Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai trên quy mô 4 ha/14 hộ với thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2021.

Mãng cầu ta là cây trồng chịu được điều kiện khô hạn, thích nghi tốt các vùng đất cát ven biển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, mô hình còn góp phần định hướng cho nông dân phương thức sản xuất an toàn tạo ra sản phẩm đạt chuẩn VietGAP.

Mô hình đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, các hộ dân đã được nhận mức hỗ trợ của mô hình là 70% giống và vật tư (phân bón, vôi, thuốc BVTV) và được tập huấn kỹ thuật về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu, phòng trừ một số loại sâu bệnh hại chính trên cây mãng cầu. Sau khi trồng, tỷ lệ cây sống đạt 98%. Cây đã ra tược non, phát triển cành cấp 1, chiều dài cành 15 – 20cm, cây sinh trưởng phát triển tốt.

Ngày 28/11/2019, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình. Đại diện Trung tâm Khuyến nông, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ninh Hải, trạm Khuyến nông Ninh Hải, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hải và 50 hộ nông dân trong và ngoài mô hình tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị sơ kết, các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả mà mô hình đem lại. Mô hình giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân và cộng đồng, bảo vệ thiên địch trên vườn cây giúp cân bằng hệ sinh thái. Từ đó sẽ giúp giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng và sản lượng cây trồng; thu nhập kinh tế của người dân tăng hơn, hình thành những vườn cây ăn quả chuyên canh sản xuất theo hướng VietGAP, nông sản đạt chất lượng an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Việc thực hiện mô hình cũng góp phần vào công tác chuyển đổi cây trồng về chuyển đổi cây dài ngày bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận./.

Theo Phạm Thị Minh Loan/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/ninh-thuan-so-ket-mo-hinh-trong-moi-cay-mang-cau-ta-theo-huong-vietgap_t114c30n19587

Tags: Ninh Thuận, VietGap, mãng cầu ta

TIN KHÁC

Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019 TIN TỨC

Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Xem tiếp