21/05/2019 10:53

Nghệ An: Nhân rộng giống lúa thuần chất lượng cao Bắc Hương 9 tại Nam Đàn

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân khoảng 6.600 - 6.800 ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất.

Vụ Xuân năm 2019, UBND huyện Nam Đàn giao cho Trạm Khuyến nông huyện tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa Bắc Hương 9 với quy mô 74ha, tại xã Nam Kim.

Mục đích của mô hình là nhân rộng diện tích giống lúa mới, năng suất, chất lượng vào sản xuất, từ đó đánh giá kết quả để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của xã, thay thế dần các giống lúa cũ có năng suất, chất lượng thấp hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Bắc Hương 9 là giống lúa thuần đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận giống Quốc gia theo Quyết định số 4685/QĐ-BNN-TT ngày 16/11/2017. Chiều cao cây trung bình 110cm, bền lá, cứng cây, ưa thâm canh, chống đổ khá, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá, trung bình 280 bông/m2, 246 hạt chắc/bông, năng suất đạt từ 55 - 60 tạ/ha trong vụ Hè thu, vụ Xuân năng suất đạt 68 - 75 tạ/ha.

Ngay từ đầu vụ, Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn đã phân công cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn các hộ tham gia mô hình. Qua thời gian theo dõi đánh giá như sau: Giống Bắc Hương 9 là giống lúa chất lượng, lần đầu được đưa vào trồng tại xã Hồng Long, trong vụ Hè Thu 2018, trên diện tích 30 ha và tiếp tục mở rộng lên 74 ha trong vụ Xuân 2019 tại xã Nam Kim. Đây là giống có bộ lá nhỏ, khả năng đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung và đều, tuy nhiên nhiễm đạo ôn, khô vằn nhẹ. Bên cạnh đó, Bắc Hương 9 là giống chịu thâm canh, khả năng thích ứng rộng, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, giúp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn và bảo vệ môi trường. Đặc biệt chất lượng gạo thơm ngon, dẻo vừa nên được bà con hưởng ứng cao.

Tham gia mô hình, bà con nông dân được hỗ trợ 50% về giống và 50% vật tư thiết yếu; được cán bộ chuyên môn tập huấn kỹ thuật và theo dõi chỉ đạo mô hình từ khi trồng cho đến thu hoạch. Sau 4 tháng thực hiện, mô hình đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, năng suất bình quân đạt 70,6 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 15 - 20% so với các giống khác.

Qua hội thảo tổng kết mô hình, bà con rất phấn khởi vì đã được tiếp cận với giống mới chịu thâm canh, ít sâu bệnh và năng suất cao. Đây là cơ sở để mô hình tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

 

Theo Trần Thị Hoài Phương/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Nghệ An, lúa, nhân rộng, lúa thuần chất lượng cao

TIN KHÁC

Quảng Bình: Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao CÂY LƯƠNG THỰC

Quảng Bình: Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường, một số diện tích tương đối lớn lúa Xuân năm 2019 trên địa bàn TP đã bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phun thuốc đúng quy trình, đúng thời điểm, đặc biệt là chọn đúng thuốc. Theo đó, Newbem 750WP được xem là “vũ khí” mới giúp nhà nông bảo vệ lúa tối ưu và tăng sản lượng mùa màng.

Vụ Chiêm Xuân 2019, Trạm Khuyến nông huyện Quảng Xương đã phối hợp với UBND xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) xây dựng mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” với quy mô 20 ha, 80 hộ dân tham gia. Mục tiêu của mô hình là hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Vụ Xuân 2019, Trạm Khuyến nông Thọ Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với xã Xuân Lai triển khai mô hình “Sản xuất ngô ngọt theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” trên quy mô 9,5ha, 40 hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp cùng sử dụng giống ngô ngọt F1 SW1011.

Bộ NN-PTNT vừa có quyết định (số 880/QĐ-BNN-TT ngày 18/3/2019) công nhận đặc cách và chính thức 3 giống lúa mới thuộc bộ giống lúa quốc gia.

Lem lép hạt là một loại dịch hại mang tới cho bà con rất nhiều nỗi lo, bởi vì khi lúa bị lem lép hạt thì không chỉ năng suất sụt giảm mà chất lượng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhờ điều kiện thời tiết đặc thù phù hợp sản xuất hạt giống ngô lai F1, tỉnh Ninh Thuận được nhiều doanh nghiệp đến liên kết đầu tư. Tuy nhiên năm nay thời tiết bất thuận, năng suất, sản lượng đạt rất thấp, nhiều hộ dân bị thua lỗ.

Đó là anh Lê Việt Hà ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Qua tìm tòi, học hỏi để chọn giống mới sạch bệnh, anh đã tìm đến với kỹ thuật nhân giống khoai mỡ bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Xem tiếp